Bí quyết thành công: Truyền cảm hứng

Sự tự tin đã đưa Jeannie Mai – một trong những MC, nghệ sĩ truyền hình nổi tiếng nhất nước Mỹ, cũng là chuyên gia thời trang đình đám, nghệ sĩ trang điểm “có hạng” bước lên bục vinh quang.

Jeannie Mai trong buổi giao lưu với giới trẻ Việt hôm 4.8 ẢNH: KIỀU OANH

Cách Jeannie Mai “hít, thở”

Trong buổi giao lưu với giới trẻ Việt ở Trung tâm Hoa Kỳ tại TP.HCM, Jeannie Mai chia sẻ sự tự tin đã trao cho cô vị trí dẫn rất nhiều chương trình truyền hình đình đám, bao gồmThe Realmà cô tự hào “khoe” là chương trình trò chuyện truyền hình số 1 hiện nay trên toàn nước Mỹ. Một chương trình truyền hình rất thành công khác của Jeannie nữa làHow Do I Look?Ngoài ra, Jeannie cũng từng là MC trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ và Hoa hậu Mỹ.

Trong lĩnh vực trang điểm, Jeannie là cái tên có hạng từng trang điểm cho những gương mặt “quen thuộc” nhất trong làng giải trí như Christina Aguilera và Alicia Keys. Dưới đây là bí quyết thành công mà cô chia sẻ với giới trẻ Việt:

Bí quyết 1:“Hít vào tự tin, thở ra nghi ngại”. Nhưng dựa vào đâu mà tự tin? Hãy nghe Jeannie nói: “Thế giới này có 7 tỉ người, không thiếu những người đẹp hơn mình, tài ba hơn mình nhưng không ai là mình cả. Bản thân mỗi người trong các bạn là độc nhất vô nhị, đừng cố biến mình thành người khác. Nhưng dù bạn có là ai thì hãy là bạn một cách tốt nhất. Bạn biết tiềm năng của bạn rõ nhất. Hãy thử hỏi bạn chỉ mới tận dụng được 5 hay 10% tiềm năng đó. Điều tôi phải nỗ lực hết sức suốt cả đời là tận dụng tiềm năng của chính mình”.

Bí quyết 2: “Cách bạn đối xử với người khác là danh thiếp của bạn, không phải là tên hay chức vụ ghi trên tờ giấy. Chính cách hành xử, giao tiếp của bạn làm cho người ta phải nhớ bạn”.

Bí quyết 3: “Nếu có ai từ chối bạn, điều đó không có nghĩa là “không” đối với bạn, mà là “không” đối với họ. Có thể họ không muốn bạn làm việc với họ nhưng không phải là bạn không có khả năng. Tôi đã học được bài học đó ở Holywood.

“Khoe” bản sắc Việt.

Jeannie Mai và mẹ trong một chương trình trênThe Real. Ảnh THE REAL

Sinh ra ở Mỹ nhưng Jeannie cho biết cô luôn được mẹ dạy nhớ về nguồn cội của mình. “Tôi đã luôn nhớ điều đó và rất yêu mến Việt Nam. Tiếc là mỗi năm tôi chỉ có thể trở về Việt Nam có một lần và đây mới là chuyến thứ tám”.

Còn lúc ở Mỹ, Jeannie luôn tìm cách “khoe” và chia sẻ bản sắc Việt với những người xung quanh, chẳng hạn mời hàng xóm sang nhà ăn phở, các món chấm nước mắm, dẫu đó là người da đen hay Mexico. Cô cũng luôn tận dụng mọi cơ hội để “khoe” áo dài, để đưa bánh trung thu, thịt kho trứng lên các chương trình truyền hình đình đám của mình.

Bóng dáng “Mama Mai”.

Tự tin là bí quyết quan trọng đưa Jeannie Mai tới thành công.

Trong buổi giao lưu với giới trẻ Việt, Jeannie kể câu chuyện đã ảnh hưởng suốt cuộc đời cô. Từ nhỏ, cô đã thích màu sắc, sự khác biệt và mẹ cô luôn khuyến khích điều đó, thậm chí giúp cô thiết kế quần áo theo gu riêng của mình. Đó là lý do ngày đầu tiên mẫu giáo, cô đã bị bạn bè trêu chọc trước cái quần hai ống hai màu, hai chiếc tất khác nhau, tóc đầy kim tuyến… Quá xấu hổ, khi mẹ vừa tới đón, Jeannie đã tức tưởi vì sao mẹ không chỉ cô cách ăn mặc giống người khác. Cô thậm chí hét lên rằng tại sao mẹ lại đặt tên cô là Jeannie để các bạn chọc cô là Jeannie the wiener (một cách trêu chọc của trẻ con). Bà mẹ lập tức tấp xe vào lề để kể: “Lúc sinh con mẹ vừa xem một chương trình tênI dream of Jeannie. Mẹ đặt tên con là Jeannie vì con là ước mơ của mẹ, con không phải Jeannie the wiener mà là Jeannie the winner” (chữ winner có nghĩa là người chiến thắng).

Bà mẹ đó chính là Olivia Tú Trâm, người thường xuyên xuất hiện bên cạnh con gái, cả trong show truyền hình đình đám The Real với tên gọi Mama Mai. Bà cho biết từ nhỏ đã không bao giờ la khi Jeannie làm điều gì khác biệt, dẫu là làm sai. Bà chia sẻ: “Một khi con bé đã cố gắng mà vẫn làm sai, nếu bị la lần sau sẽ không dám làm nữa. Khi con bé sai, tôi vẫn khen và khích lệ mẹ tin lần sau con sẽ làm tốt hơn”.

Bí quyết thành công: Truyền cảm hứng

Nói về vai trò yêu thích nhất giữa các vai trò mà Jeannie đều rất thành công: MC, chuyên gia thời trang và nghệ sĩ trang điểm, Jeannie đưa ra lựa chọn không đắn đo: “Truyền cảm hứng để mang lại sự tự tin cho người khác”, và đó cũng là lý do khiến cô có mặt ở Việt Nam lần này.

Đã từng cộng tác với nhiều tổ chức ngăn chặn nạn buôn bán người, lần này Jeannie là đại sứ của Pacific Link (Vòng tay Thái Bình) để đến thăm, làm việc, truyền cảm hứng cho các phụ nữ, trong đó có nhiều trẻ vị thành niên đang ở trong nhà nhân ái này tại Lào Cai. Họ đều được giải cứu sau khi bị buôn bán qua biên giới. Ngoài các hoạt động huấn luyện và gây quỹ, Jeannie cho biết cô mong muốn truyền cảm hứng để các cô gái bị xâm hại nhận ra rằng phía trước mình vẫn còn nhiều con đường để họ có thể bước tới một tương lai tốt đẹp.

Kiều Oanh: “Sao gốc Việt thành công nhất làng giải trí Mỹ dựa vào đâu thăng tiến?(Theo: Văn Hóa/TNO)

Bài liên quan

Vượt qua mặc cảm để thành công

Jillian Michaels đã từng có một tuổi thơ "dữ dội", bị bạn bè bắt nạt, cha mẹ thì ly dị còn bản thân bị béo phì. Tuy nhiên, cô đã vượt lên tất cả để làm nên một đế chế kinh doanh trị giá 200 triệu USD vào năm ngoái. 

Bí quyết thành công của Steve Jobs

(hieuhoc_hieuhoc.com) Nếu các doanh nhân đang tìm phương thức mới để phát triển thương hiệu, họ có thể học hỏi bí quyết từ Steve Jobs. Bởi thành công của Apple ngày nay là nhờ phần lớn vào khả năng của Steve Jobs: Nhìn thấy những cơ hội mà người khác không thấy, cùng cá tính đặc biệt và danh tiếng của ông đã mang đến cho Apple sức mạnh đáng kể khi đàm phán với các đối tác.   

Cùng chuyên mục