Các chuẩn bị cho việc nhập học của tân SV Phần 4: Chuẩn bị về tâm tư – tình cảm

(hieuhoc_hieuhoc.com): Giã từ tuổi học sinh, các bạn tân sinh viên (SV) bước chân vào trường đại học (ĐH). Môi trường mới lạ lẫm sẽ khiến không ít bạn SV bỡ ngỡ. Điều này có thể gây nên những xáo trộn tâm lý không nhỏ. Vì vậy, trong bài viết này, Hiếu Học xin chia sẻ cùng bạn những chuẩn bị cần thiết về tâm lý.

Những khó khăn nơi giảng đường

Mang trên mình nhiều hoài bão, nhiều mơ ước nên có khá nhiều tân SV mộng tưởng rằng đằng sau cánh cổng ĐH là một thiên đường đang chờ đón mình. Nhưng thực tế, môi trường ĐH không đơn giản và hoàn toàn màu hồng như các bạn tưởng tượng. Nơi đây thật sự là một xã hội thu nhỏ với không ít khó khăn và thử thách đòi hỏi mỗi bản thân SV phải nỗ lực vượt qua để có thể hòa nhập một cách tốt nhất. Vì thế việc chuẩn bị tinh thần để thích nghi là chuyện cần thiết.

Điều khó khăn đầu tiên mà các bạn tân SV phải đối mặt là cuộc sống xa gia đình. Phần đông các bạn SV là dân “tỉnh lẻ”,”huyện lẻ”; nên để đeo đuổi con chữ, các bạn phải rời xa gia đình đểbắt đầu sống tự lập. Cuộc sống xa nhà không hề đơn giản. Các bạn đang bước vào đời với bao nỗi lo toan và những vấp váp không lường trước được. Ngoài những thiếu thốn về vật chất mà các bạn thường gặp phải thì việc thiếu thốn tình cảm không thể không nhắc đến. Thời gian đầu, nỗi nhớ gia đình có thể làm chùn lòng các tân SV.

Các mối quan hệ trong trường ĐH là khó khăn thứ hai mà các bạn gặp phải.

Trường mới, thầy mới, bạn mới… có quá nhiều điều mới mẻ để các bạn SV làm quen. Mối quan hệ thầy trò so với lúc còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông rất khác biệt. Thầy và trò không có nhiều cơ hội và điều kiện để tiếp xúc, tìm hiểu, trao đổi thông tin lẫn nhau, mỗi ngày thầy cô đến lớp giảng bài đến hết tiết lại ra về thế nên khoảng cách giữa thầy và trò ngày một xa dần.

Các mối quan hệ bạn bè cũng khác biệt không kém. “Lớp chỉ bằng phân nửa hồi cấp III nhưng cứ rệu rã như chẳng phải là lớp. Học chung gần hai năm rồi mà có khi người ngoài hỏi quê một đứa trong lớp thì người được hỏi mặt cứ nghệt ra vì cũng chẳng rõ, có đứa còn chỉ nói chuyện với nhau một vài lần” – đó là lời tâm sự của một bạn SV. Sự phân chia nhóm bạn trong lớp học là điều khá phổ biến, không hiếm SV vào ĐH mà không tìm được cho mình một người bạn, hoặc là thân với một vài người, hoặc là nhảy đại vào một nhóm nào đó cho đỡ buồn.

Tình yêu SV cũng nhiều rắc rối. Nếu các bạn đến với nhau dựa trên tình cảm trong sáng, chân thành, cùng giúp nhau tiến bộ trong học tập thì điều đó là quá tốt. Nhưng cạnh đó, mặt trái của tình yêu đã để lại những hậu quả khiến nhiều bạn SV khốn đốn. Việc yêu đương “quá liều” khiến các bạn lơ là chuyện học, ngoài ra, hiện tượng “sống thử” phổ biến gây nhiều thiệt thòi cho các bạn SV nữ.

Trước những khó khăn đó các bạn phải nỗ lực hết sức để vượt qua. Trong bất kì tình huống nào cũng cần sự sáng suốt, bình tĩnh để xử lí.

Lời kết

Ngoài những khó khăn kể trên thì giảng đường luôn đại học là con đường thuận lợi nhất để bạn bước vào tương lai, Khi bạn vào được ĐH là bạn đã sung sướng hơn rất nhiều người không có điều kiện hoặc không thể vào được. ĐH là môi trường tốt để bạn trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng và các mối quan hệ. Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó. Vậy nên, các bạn hãy chuẩn bị thật kĩ lưỡng để có thể vượt qua được những khó khăn đó nhé.

Như Tâm

Cùng chuyên mục