Cẩm nang cho người muốn thôi việc.

(Hieihoc.com). Bạn đi làm là để kiếm sống, nhưng có lẽ đó không phải là tất cả. Bạn mong đợi nhiều thứ khác nữa từ công việc như sự vui thích, kỹ năng phù hợp, cơ hội thăng tiến, sự an toàn… Vì thế, nếu vào một lúc nào đó bạn muốn thôi việc để tìm công việc mới. Hãy khảo sát tâm tư, suy nghĩ kỹ càng và nếu bạn đã quyết định thì những cách sau đây có thể giúp bạn rời bỏ công việc cũ:

 
Thôi việc lúc còn có ít nhiều những dấu hiệu tích cực.

- Nếu đã có quyết định, hãy thực hiện ngay. Một khi lòng say mê, nhiệt tình đã lụi tàn thì hiệu quả công việc sẽ không còn. Hãy sắp xếp, sớm gặp người quản lý (hoặc ông chủ) để thông báo quyết định thôi việc. Bạn cư xử như thế là đúng mực, vì sự thôi việc của bạn có thể để lại một lổ hổng lớn mà công ty cần có thời gian để sắp xếp nhân sự, công việc. Sự nhã nhặn và tích cực này có thể giúp bạn sẽ được hồi đáp khi cần đến ông chủ cũ của mình trong tương lai.

 - Hình dung trước tình thế. Hãy lường trước tình thế của cuộc gặp gỡ và những lý do bạn sẽ nêu ra. Chân thành, thẳng thắn và cũng đừng chỉ trích, đổ lỗi cho ai vì sự thôi việc này làm gì. Nếu bạn cần tìm một cơ hội mới, một môi trường thử thách khác, hãy nói thẳng. Nếu bạn đã tìm được công việc tốt hơn, hãy trình bày. (Cũng cần xem kỹ lại hợp đồng để xác định ngày chấm dứt hợp đồng của bạn là ngày nào. Nên chắc chắn rằng, bạn thật sự muốn rời bỏ công việc trước khi gửi đơn xin thôi việc. Một khi bạn đã gửi nó đi, sẽ không thể lấy lại được nữa). Sau buổi gặp gỡ, hãy nộp đơn xin thôi việc. Một lần nữa, hãy thẳng thắn và hòa nhã.

- Luôn trong tư thế sẵn sàng. Nếu cấp trên muốn nói chuyện về quyết định của bạn, hãy tỏ ra lịch sự và đừng nói câu xin lỗi để làm dịu tình hình, chỉ hãy cố gẳng giữ lấy mối quan hệ thân thiện. Nếu bạn được yêu cầu phải làm việc cho dứt đoạn, hãy làm với nghị lực và thiện chí. Sắp xếp gọn ghẽ các hồ sơ, hoàn thành công việc đang dang dỡ, ghi chú những tài liệu liên quan và lựa chon người thay thế để bàn giao. (Xem xét các tài liệu cá nhân của mình, các dữ liệu trong máy tính ở công ty, những thứ vô tình có thể sẽ chống lại mình).

- Nếu có tiệc chia tay. Hãy thưởng thức và nói lời cảm ơn với những đồng nghiệp đã cùng làm việc. Họ sẽ ghi nhớ mãi điều này.

Có thể bạn đã có một công việc mới, cũng có thể chưa. Quan trọng là bạn thôi việc và ra đi với sự trọn vẹn, với ký ức tốt đẹp trong lòng mọi người. Khi tạm biệt công ty cũ, thì dù với những nguyên nhân nào chăng nữa, dù còn có những vướng mắc, bạn vẫn hãy tự chủ và giữ nó trong lòng. Người ta thường nói trái đất tròn, thế giới nhỏ bé lắm và khôn ngoan thì nên thôi việc trong lúc còn có ít nhiều những dấu hiệu tích cực.  

Chúc các bạn luôn vui khỏe!
 
Tuấn phong tổng hợp/(hieuhoc.com)

Bài viết liên quan

 

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...