Chọn nghề mà hiểu bao nhiêu về nghề?

Chọn nghề mà hiểu biết quá ít về nghề, thậm chí không hiểu nghề định chọn hoặc không có năng khiếu của nghề, ắt sẽ gặp trở ngại lớn trong hoạt động nghề nghiệp.

Một mùa tuyển sinh đại học nữa sắp đến. Song hiện nay không ít học sinh khi đặt bút làm hồ sơ thi vào đại học hay cao đẳng mới vỡ lẽ rằng mình biết quá ít, quá nông về các nghề trong xã hội.- Học sinh các trường THPT trao đổi tại gian tư vấn của các trường ĐH trong Ngày hội tuyển sinh – hướng nghiệp TP.HCM năm 2017 – Ảnh: N.HÙNG

Đa số các em cứ chạy theo phong trào, và thấy ngành nào “nóng”, hấp dẫn, hào nhoáng như công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng, hàng không... là dồn vào đó mà đăng ký dự thi.

Chọn nghề mà hiểu biết quá ít về nghề, thậm chí không hiểu nghề định chọn hoặc không có năng khiếu của nghề, ắt sẽ gặp trở ngại lớn trong hoạt động nghề nghiệp. Thậm chí khi còn là học sinh, nhiều em đặt kỳ vọng quá cao vào một số nghề. Nhưng khi tiếp xúc với nghề nghiệp trong thực tế, các em lại thất vọng. Không ít học sinh lại mong muốn bước chân vào giảng đường đại học bất kể ngành nghề gì, với quan niệm: học cho có bằng cấp trước, chuyện nghề nghiệp tính sau!

Hiện nay, xã hội đang rất thiếu công nhân kỹ thuật lành nghề trong các lĩnh vực như cơ khí, may mặc, chế biến thực phẩm… Nhưng hầu hết bạn trẻ chỉ chọn những ngành nghề này khi đã “ngã ngựa” đại học, không còn đường nào khác để đi!

Chính vì vậy, hiện nay công tác hướng nghiệp cho học sinh là nhiệm vụ hết sức cấp bách của ngành giáo dục. Phải có sự hướng dẫn chu đáo để các em khi chọn nghề phải biết kết hợp các yếu tố: nguyện vọng, năng lực cá nhân, những đòi hỏi của nghề nghiệp và yêu cầu của xã hội. Có như thế, sau này các em mới có thể thành công với sự lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Theo: Chọn nghề mà chẳng hiểu bao nhiêu về nghề!NGÔ VÕ (Giáo dục /TTO)

Bài liên quan

4 lưu ý khi định hướng ngành nghề

Có vô vàn yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn ngành nghề của học sinh lớp 12, tuy nhiên có 4 yếu tố lớn nhất giữ vai trò then chốt mà các em cần ghi nhớ để có quyết định chính xác học ngành gì, làm việc ra sao...   

Cùng chuyên mục