Chọn ngành kỹ thuật, công nghệ hay kinh tế, xã hội?

(Hieuhoc.Hieuhoc.com) Để chuẩn bị cho tương lai, trước mắt là việc chọn ngành học. Những ngành nghề nào là dễ tìm việc, ngành có tiềm năng phát triển, những ngành học giúp bạn có được nghề nghiệp ổn định, phù hợp với khả năng của mình?

Nhiều ngành thuộc lĩnh vực kỹ thuật có số lượng nữ theo học rất ít nhưng cơ hội việc làm dành cho nữ thì lại rất rộng.(Ảnh minh họa)

ð Ngành công nghệ, kỹ thuật : Công nghệ là trung tâm của nhiều thay đổi đang diễn ra ở các khu vực sản xuất và dịch vụ của nhiều quốc gia trên thế giới. Và Việt Nam chúng ta cũng có rất nhiều vấn đề cần giải quyết liên quan đến lĩnh vực Công nghệ như biến đổi khí hậu, ô nhiễm, rác thải, bệnh tật…

Ngành điện: Trong danh mục mã ngành đào tạo không có ngành điện lực. Hiện có một số ngành liên quan tới điện như điện – điện tử, điện tử viễn thông, công nghệ kỹ thuật điện. Liên quan nhiều đến ngành kỹ thuật điện – điện tử. Hầu hết các trường ĐH khối kỹ thuật như Bách khoa, Sư phạm kỹ thuật hay các trường đa ngành như ĐH Sài Gòn, Công nghiệp TP.HCM, Công nghệ Sài Gòn… đều có đào tạo.

Kỹ thuật điện - điện tử là ngành học nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, viễn thông.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị các kiến thức về thiết kế, xây dựng, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị điện, điện tử, khí cụ điện, hệ thống truyền động điện; hệ thống truyền tải, phân phối, cung cấp điện; hệ thống chiếu sáng; hệ thống điện gió, điện mặt trời.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng được trang bị những kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực điện, điện tử như: phân tích, đánh giá, đưa ra các giải pháp khắc phục các vấn đề điện, điện tử, điện ôtô; sử dụng các phần mềm ứng dụng trong chuyên ngành để mô phỏng, tính toán các vấn đề thực tế trong các công trình công nghiệp và dân dụng; vận hành, lắp đặt, thi công các công trình điện, điện tử, điện tự động tại các nhà máy, xí nghiệp, công nghiệp và dân dụng; chuyển giao công nghệ, quản lý, sửa chữa, bảo trì hệ thống điện, điện tử, điện ôtô…

Nữ có cơ hội với ngành kỹ thuật ?

Hiện nay nam và nữ đều có sự bình đẳng với nhau trong các ngành nghề, kể cả khối ngành kỹ thuật. Trong lĩnh vực kỹ thuật cũng có những ngành, trong mỗi ngành đều có công việc phù hợp với nam và nữ.

Những năm gần đây, nguồn nữ kỹ sư, nữ kỹ thuật viên trong lĩnh vực kỹ thuật chưa nhiều nhưng đã bắt đầu có sự gia tăng. Các doanh nghiệp rất cần những kỹ sư giỏi, không phân biệt nam hay nữ, nhất là lĩnh vực có tính chuyên môn cao. Cơ hội công việc tùy vào sự năng động của mỗi sinh viên nên nhu cầu lao động hiện nay cũng có xu hướng tiếp nhận nhiều lao động nữ trong lĩnh vực kỹ thuật.

ð Những nghề sẽ rất khởi sắc trong ngành CNTT.

ð Ngành Luật kinh tế, Luật Thương Mại và Luật thương mại quốc tế: Khi học ngành luật, thí sinh có thể lựa chọn những ngành học phù hợp: Luật kinh tế, Luật thương mại, Luật thương mại quốc tế, Luật dân sự, Luật hình sự…

·Trường ĐH Luật TP.HCM: ngành luật có 5 khoa với điểm trúng tuyển các ngành khác nhau (trong đó luật thương mại luôn có điểm chuẩn cao nhất nhiều năm qua). Ngành này trong năm 2017 xét tuyển bằng 4 tổ hợp A, A1, C và D với tổng chỉ tiêu 1.200, trong đó chuyên ngành luật hình sự có trên 200 chỉ tiêu.

Hiện nay, luật kinh tế đang là một ngành học rất thu hút bởi đây là ngành đang được xếp vào nhóm các ngành thiếu nhân lực trên cả nước. Trong đó, pháp luật đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống nhân loại. Vì vậy mà ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, chuyên ngành luật được đề cao và là một ngành học danh giá mà rất nhiều sinh viên muốn theo học. Cụ thể như ở Hoa Kỳ, những công việc như luật sư, thẩm phán và công tố viên là những nghề nghiệp có tầm ảnh hưởng lớn đến xã hội và thu nhập hằng năm cao.

Cơ hội việc làm cho cử nhân luật kinh tế

– Tại các doanh nghiệp: với tư cách là chuyên viên pháp lý phụ trách những công việc liên quan đến đàm phán, soạn thảo, ký kết hợp đồng.

– Tại các tổ chức nghiên cứu và tư vấn pháp luật:các viện nghiên cứu và các trung tâm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý như văn phòng luật sư, công ty luật.

Ngoài ra, cử nhân luật kinh tế có thể tham gia các trung tâm trọng tài thương mại với tư cách là trọng tài viên giải quyết các tranh chấp thương mại; giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo khối ngành luật kinh tế, quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh

ð Chuyên ngành Ngôn ngữ Anh : Với xu thế toàn cầu hóa, nhu cầu nhân lực của ngành Ngôn ngữ Anh càng đòi hỏi nhiều hơn ở mọi lĩnh vực đời sống. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Anh có thể chọn cho mình những công việc phù hợp, sở hữu mức lương hấp dẫn cũng như trải nghiệm môi trường làm việc năng động, đa văn hóa

· 4 lưu ý khi định hướng ngành nghề: Có vô vàn yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn ngành nghề của học sinh lớp 12, tuy nhiên có 4 yếu tố lớn nhất giữ vai trò then chốt mà các em cần ghi nhớ để có quyết định chính xác học ngành gì, làm việc ra sao…

· 10 nhóm nghề có nhu cầu tuyển dụng cao hiện nay: Theo công bố tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, hiện có một số ngành nghề hứa hẹn nhu cầu tuyển dụng tăng cao.

· Chọn nghề: Cá tính ra sao, chọn nghề như vậy: Chọn nghề để học là chọn ngành nghề mà năng lực có thể đảm đương được, phù hợp với cá tính của mình, và ngành học đó có nhiều cơ hội đáp ứng nhu cầu xã hội. – Mời các bạn tham khảo những ngành học dưới đây, xem mình có khả năng học được và làm được công việc của nghề đó hay không.

· Tìm hiểu kỹ năng chính cần có của các ngành nghề: Mặc dù không có nghề nghiệp nào chỉ cần duy nhất một loại kỹ năng hoặc năng khiếu. Nhưng tìm hiểu, xác định kỹ năng chủ yếu trong ngành đó sẽ có thể giúp bạn chọn được ngành học phù hợp với sở thích và sở trường của mình.

Lý do thành công trong nghề nghiệp của mỗi người chính là tố chất của người đó có phù hợp với nghề của mình hay không. Các bạn hãy lựa chọn những ngành học mà mình thấy có khả năng thành công. Các bạn phải đam mê với ngành đó. Khi có đam mê bạn mới có ước mơ, sáng kiến để thực hiện điều đó và khi đó bạn sẽ chắc chắn sẽ cố gắng để ước mơ đó thành hiện thực. Các bạn hãy lựa chọn những gì mà mình mong muốn, phù hợp với năng lực để thực hiện mong muốn đó.

Chúc các bạn thành công

Gia Nghi tổng hợp (Hieuhoc-Hieuhoc.com)

Bài liên quan

Chuyên ngành Quản trị Kinh doanh & Marketing.

(hieuhoc_hieuhoc.com).Những năm gần đây, nhóm ngành Kinh tế - Quản trị kinh doanh trở thành nhóm ngành hấp dẫn đối với thí sinh trong các kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ. Theo số lượng thí sinh ĐKDT trong nhóm ngành Kinh tế, thì chuyên ngành Quản trị Kinh doanh - Marketing luôn đứng đầu về số lượng.

Sinh viên Ngữ văn sẽ làm gì?

Sinh viên Ngữ văn sẽ làm gì? - Là câu hỏi mà PGS.TS Nguyễn Kim Sơn – Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội đã đặt ra trong bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống khoa Ngữ văn, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội.

Cùng chuyên mục