Công nghệ kỹ thuật: 10 nghề nhiều cơ hội trong tương lai

(hieuhoc_hieuhoc.com) Quy hoạch phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 chỉ rõ những ngành, nghề sẽ được chú trọng đào tạo trong 10 năm tới… phục vụ cho nhiều vấn đề cần giải quyết liên quan đến lĩnh vực Công nghệ như biến đổi khí hậu, ô nhiễm, rác thải, bệnh tật…

Công nghệ là trung tâm của nhiều thay đổi đang diễn ra ở các khu vực sản xuất và dịch vụ của nhiều quốc gia trên thế giới. Và Việt Nam chúng ta cũng có rất nhiều vấn đề cần giải quyết liên quan đến lĩnh vực Công nghệ như biến đổi khí hậu, ô nhiễm, rác thải, bệnh tật…

Quy hoạch phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 cũng chỉ rõ những nghề sẽ được chú trọng đào tạo trong 10 năm tới của từng vùng miền. Cụ thể:

Vùng trung du miền núi phía Bắc cần tập trung đào tạo nhân lực cho các ngành: Sản xuất, chế biến các loại nông – lâm sản, đặc sản chất lượng và giá trị kinh tế cao, chế tạo và lắp ráp điện tử, công nghiệp vật liệu, du lịch dịch vụ, kinh tế cửa khẩu…

Đối với đồng bằng sông Hồng, tập trung đào tạo nhân lực các ngành Tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, du lịch, khách sạn, nhà hàng, vận tải, đào tạo nhân lực và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao; cơ khí chế tạo, điện tử, vật liệu mới, chế biến dược phẩm và thực phẩm … Đào tạo nghề trình độ cao cho các ngành công nghiệp điện tử, chế tạo máy, kỹ thuật điện, sản xuất vật liệu, du lịch, viễn thông …

Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung tập trung đào tạo nhân lực ngành Công nghiệp lọc hóa dầu, cơ khí, chế tạo và lắp ráp thiết bị điện – điện tử, công nghiệp công nghệ cao; công nghiệp chế biến thủy, hải sản xuất khẩu; dịch vụ chất lượng cao, đặc biệt là dịch vụ gắn với phát triển du lịch và các dịch vụ tài chính ngân hàng, thương mại, dịch vụ công nghệ, pháp lý, môi trường, viễn thông, phát triển thị trường bất động sản …

Vùng Tây Nguyên tập trung đào tạo đủ nhân lực ngành, lĩnh vực Thủy điện, khai thác khoáng sản, chế biến nông, lâm sản …; nhân lực kỹ thuật cho phát triển các ngành trồng cây công nghiệp như cà phê, cao su, hồ tiêu, điều …. Phát triển đào tạo nhân lực tại chỗ cho các ngành dịch vụ: Tài chính ngân hàng, tín dụng, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Vùng Đông Nam Bộ tập trung các ngành thương mại, tài chính, ngân hàng, công nghệ thông tin – viễn thông, hóa dầu, kỹ thuật điện, điện tử, cơ khí chế tạo, nhóm ngành thiết kế, các dịch vụ du lịch chất lượng cao, nông nghiệp công nghệ cao …

Vùng đồng bằng sông Cửu Long chú trọng đào tạo nhân lực ngành Công nghiệp chế biến nông lâm, thủy hải sản xuất khẩu; chế biến rau quả, chế biến thịt, cơ khí phục vụ nông nghiệp và công nghiệp chế biến nông sản, cơ khí sửa chữa, điện, điện tử, công nghệ thông tin, hóa chất, dược phẩm, công nghiệp dệt may, da giày …

10 ngành nghề nhiều cơ hội trong tương lai:

>> Ngành Sinh học bao gồm Công nghệ sinh học, Môi trường, Dược liệu… sẽ cho sinh viên một nghề nghiệp có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Ứng dụng công nghệ sinh học vào những mặt hàng đang có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam như lúa, gạo, cà phê, hạt điều, thanh long, thuỷ hải sản… cũng được chú trọng đẩy mạnh.

Trong lĩnh vực bảo quản, chế biến thực phẩm ở Việt Nam hiện nay, tuy chúng ta đã sử dụng nhiều công nghệ và biện pháp khác nhau, nhưng về cơ bản vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thế giới, nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngành Công nghệ sinh học, trong đó có Công nghệ sinh học Enzyme đứng trước những vận hội mới đầy triển vọng. Các nhà khoa học trong các lĩnh vực này cần có những nghiên cứu và ứng dụng các kết quả nghiên cứu để ngành Công nghệ sinh học phát triển, mang lại những sản phẩm và dịch vụ dồi dào cho đất nước. (Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp ngành Công nghệ Sinh học).

>> Ngành Công nghiệp nguyên tử: là ngành công nghiệp có hàm lượng tri thức cao. Đội ngũ nhân lực hoạt động trong ngành này phải có vốn kiến thức khoa học kỹ thuật, bề dày kinh nghiệm và kỹ năng làm việc tốt. Nguồn nhân lực này thuộc các đơn vị như tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN, bộ Khoa học và công nghệ, bộ Tài nguyên và môi trường.

Theo dự kiến, khi hai tổ máy của điện hạt nhân Ninh Thuận đi vào hoạt động (2020) thì sẽ có số lượng nhân lực vận hành là 1.150 người, trong đó có 300 người là chuyên gia hạt nhân, còn là là các chuyên gia thuộc chuyên ngành khác.

Hàng năm, Bộ GD-ĐT phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN tuyển sinh cán bộ, sinh viên đi đào tạo kỹ sư, thạc sĩ các chuyên ngành điện hạt nhân tại các Trường Đại học Nghiên cứu hạt nhân của quốc gia Nga, Nhật, Pháp

(Xem thêm: Phát triển nguồn nhân lực Năng lượng nguyên tử là thách thức rất lớn)

>> Công nghệ tự động hoá : Đưa nhanh những ứng dụng công nghệ thiết kế và chế tạo với sự trợ giúp của máy tính trong ngành sản xuất phục vụ xuất khẩu. Ứng dụng công nghệ tự động hoá tích hợp toàn diện cho quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Phổ cập công nghệ điều khiển số bằng máy tính trong các lĩnh vực máy móc cho các hệ thống gia công chế tạo, máy công cụ phục vụ nhu cầu sản xuất trong nước và xuất khẩu. Ứng dụng rộng rãi công nghệ tự động hoá đo lường và xử lý thông tin phục vụ các ngành sản xuất, dự báo thời tiết và thiên tai, bảo vệ môi trường. Sử dụng robot trong những công đoạn sản xuất không an toàn cho con người, trong môi trường độc hại hay một số dây chuyền công nghiệp, quốc phòng, an ninh. Đẩy mạnh ứng dụng tự động hoá trong công nghiệp đóng tràu, lắp ráp ô tô, chế tạo máy chính xác và thiết bị cho năng lượng gió. (Xem thêm: Ngành Tự động hóa - Công nghệ điều khiển tự động)

>> Công nghệ vật liệu : nghiên cứu ứng dụng có hiệu quả một số vật liệu có khă năng chế tạo. Đó là một số loại thép hợp kim chất lượng cao, các hợp kim có tính năng tổng hợp và hợp kim nhôm, vật liệu composit sử dụng nền kim loại sử dụng trong kỹ thuật điện, điện tử và y – sinh; vật liệu polime và composit trong các ngành giao thông vận tải, nông nghiệp, thuỷ sản và quốc phòng; vật liệu polime composit sử dụng cho kỹ thuật điện và điện tử trong điều kiện môi trương khắc nghiệt; vật liệu dùng trong y học để thay thế một số bộ phận trong cơ thể người và điều tiết sinh lý, điều tiết tăng trưởng… (Xem thêm: Nhóm ngành kỹ thuật và công nghệ Vật Liệu)

>> Khoa học nông nghiệp : Muốn cạnh tranh với thế giới, muốn chất lượng nông nghiệp của nước ta được cải thiện thì phải có một đội ngũ am hiểu khoa học nông nghiệp, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao, hướng dẫn lại kiến thức cho những người làm nghề… (Xem thêm: Tiềm năng các ngành khối Nông - lâm)

>> Công nghệ thông tin và cơ hội việc làm Hiện nhu cầu đội ngũ nhân lực có trình độ cao về công nghệ thông tin là rất lớn. Hàng ngày gần như ta tiếp cận với công nghệ thông tin rất thường xuyên. Tất cả các lĩnh vực đều cần đến công nghệ thông tin. Triển vọng của ngành rất lớn, nên cơ hội việc làm rất cao. Riêng người quản lý về mạng hiện nay rất thiếu trong các ngân hàng, nhà máy… (Xem thêm: nhóm ngành công nghệ thông tin & viễn thông)

>> Ngành Tài nguyên và môi trường

>> Nghề khai thác thuỷ sản

>> Nhóm ngành Hóa học

>> Ngành công nghệ cơ khíCơ điện tử: Cơ điện tử là ngành tương đối mới, học về liên ngành. Trước tiên, sẽ học về cơ khí, nhưng kiến thức không kém phần quan trọng là điện tử, máy tính. Hướng của ngành cơ điện tử chia ra thành nhiều hướng, các máy quang học, cơ điện tử ô tô, robot, dây chuyền tự động… cơ điện tử cũng đảm đương. Chẳng hạn như chế tạo ra các thiết bị trong chẩn đoán y khoa, thiết bị trong ngân hàng (máy ATM), chế tạo robot, dây chuyền tự động trong công nghiệp. Cơ hội việc làm tương đối lớn bởi đa số các xí nghiệp hiện nay tuyển sinh viên cơ điện tử khá nhiều. Dây chuyền tự động trong các xí nghiệp cũng cần nhiều nhân lực này. Đây là ngành tạo ra sản phẩm cuối cùng trong nền công nghiệp. (Thị trường Nhật hiện rất cần nhân lực ngành cơ điện tử và tuyển rất nhiều sinh viên Việt Nam)

* Khối ngành Công nghệ - Kỹ thuật là ưu tiên lựa chọn của thí sinh, chỉ xếp sau khối ngành kinh tế. Tuy nhiên, trong ba năm gần đây nhất, khối ngành này cũng có một số lượng hồ sơ đăng ký dự thi đáng kể. Năm 2009, tổng số hồ sơ đăng ký vào khối ngành này lên gần 700.000, chiếm đến 32% tổng hồ sơ đăng ký dự thi. Đến năm 2010, khối ngành này tiếp tục giữ được ưu thế của mình, đặc biệt là những ngành công nghệ.

Công Thành tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Những công nghệ hấp dẫn trong tương lai

(hieuhoc_hieuhoc.com) Cách mạng khoa học kỹ thuật đang tiến như vũ bão và công nghệ mới sẽ làm thay đổi bộ mặt thế giới, cũng như nhận thức của con người. - Đây cũng là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư trên thế giới lựa chọn những lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn trong tương lai. 

Tỷ lệ nữ trong lĩnh vực kỹ thuật ngày càng cao

(Hiếu học) Những năm gần đây, nguồn nữ kỹ sư, nữ kỹ thuật viên trong lĩnh vực kỹ thuật chưa nhiều nhưng đã bắt đầu có sự gia tăng. Các doanh nghiệp rất cần những kỹ sư giỏi, không phân biệt nam hay nữ, nhất là lĩnh vực có tính chuyên môn cao. Cơ hội công việc tùy vào... 

Những ngành nghề dễ tìm việc và có giá trong tương lai.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Băn khoăn lớn nhất của các bạn trẻ chuẩn bị vào đời là chọn cho mình ngành nghề nào dễ tìm việc và có giá trong tương lai. Vì thế, (hieuhoc_hieuhoc) tổng hợp những ý kiến từ các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm để các bạn tham khảo thêm về những ngành nghề dễ tìm việc, những ngành có tiềm năng phát triển mạnh tại Việt Nam trong tương lai như sau:

Nghề tương lai của bạn sẽ là gì?

(hieuhoc_hieuhoc.com): Bạn mơ ước làm bác sĩ, phi công, nhà giáo, nhà nghệ thuật v.v… nhưng không biết khả năng mình đến đâu và liệu mình có hợp với loại công việc đó hay không? Tại sao bạn không thử bài trắc nghiệm dưới đây để xem bản thân mình thật sự muốn gì, và nghề nào là phù hợp với mình. Hãy trả lời một cách nghiêm túc và bắt đầu lấy giấy bút ra tính điểm nhé.

Ngành điều khiển tàu biển vất vả nhưng thu nhập cao

(Hiếu học) Học ngành điều khiển tàu biển ra trường phải làm việc trên tàu nên xa nhà và khá vất vả. Nhưng ngành này có cơ hội việc làm tốt và thu nhập cao. Các công việc trên tàu gồm: điều khiển tàu biển, quản lý và vận hành hệ thống máy móc...

Làm nghề gì trong tương lai?

(hieuhoc_hieuhoc.com)Tiêu chí để đáng giá nghề “hot” đó là nghề có nhiều cơ hội việc làm và triển vọng phát triển tốt trong tương lai. Nhưng không phải với bất cứ ai chọn nghề thời thượng cũng thành công như mong muốn. Vậy bạn trẻ chúng ta định hướng như thế nào cho sự lựa chọn nghề nghiệp của mình? 

Cùng chuyên mục