Chủ công ty tin học ngồi xe lăn

Thua mọi người khi không có đôi chân lành lặn, nhưng tự tin trong mỗi bước đi của mình – biết vượt lên nghịch cảnh và tin vào bản thân để làm nên điều kỳ diệu…

Bị liệt hai chân từ năm lên ba, suốt thời đi học, gia đình và bạn bè phải thay phiên nhau cõng anh đến lớp. Hè nào anh cũng lặn lội vào TP Hồ Chí Minh để bán vé số kiếm tiền phụ giúp gia đình và trang trải việc học. Vượt lên sự nghiệt ngã của số phận, anh Phạm Văn Minh (SN 1985) đã thi đậu vào Trường ÐH Sư phạm Kỹ thuật và trở thành giám đốc của một công ty tin học ở TP Hồ Chí Minh. (Anh Phạm Văn Minh trong một buổi họp mặt cựu học sinh Trường Lê Thành Phương tại TP Hồ Chí Minh. – Ảnh: K.MY)

GIẤC MƠ TỪ NHỮNG TẤM VÉ SỐ

Là con cả trong một gia đình nông dân nghèo tại thôn Phú Long (xã An Mỹ, huyện Tuy An), lên ba tuổi Minh bị bại liệt. Thương con ngồi một chỗ, bà Nguyễn Thị Hải ứa nước mắt, còn người cha Phạm Xon thì cứ nghe mách ở đâu có thuốc hay là đạp xe đến hỏi, vậy mà đôi chân của Minh vẫn cứ co quắp rồi teo dần.

Đến tuổi đi học, gia đình và bạn bè là đôi chân đưa Minh đến trường. Những hôm ba mẹ bận công việc đồng áng, bạn bè cùng lớp lại thay phiên nhau cõng Minh vượt hai tầng lầu để vào lớp. Tình thương của bạn bè, sự chỉ bảo tận tình của thầy cô đã giúp Minh quên đi mặc cảm, phấn đấu vươn lên và liên tiếp trở thành học sinh đứng đầu lớp. Minh chia sẻ: “Hàng ngày, nhìn thấy bố mẹ và các bạn vất vả thay phiên nhau vượt hai tầng lầu cõng mình đến lớp, tôi luôn tự nhủ không được gục ngã, phải làm gì đó để tự cứu mình”.

Với suy nghĩ tự lập, hè năm lớp 7, theo lời giới thiệu của người quen, Minh vào Sài Gòn bán vé số. Minh kể: “Hằng ngày, tôi phải lăn xe đến hơn 40 cây số để bán vé số. Có khi hai tay mỏi nhừ, nhưng nghĩ đến ba mẹ và các em, tôi lại hăng hái đi bán tiếp”. Ba tháng hè, Minh dành được hơn 3 triệu đồng mang về nhà. Suốt bảy năm liền, hè nào, Minh cũng vào Sài Gòn bán vé số để nuôi mơ ước tương lai.

Bước ngoặt cuộc đời của Minh mở ra khi anh thi đậu vào khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh. “Lúc đó, tôi đang bán vé số ở TP Hồ Chí Minh. Nghe tin trường công bố điểm, tôi ghé qua tiệm internet xem thì thấy tên mình đậu với số điểm khá cao”, Minh nhớ lại.

Quãng thời gian khó khăn nhất của Minh là khi anh đang học năm đầu đại học. Ba anh bị bệnh tai biến mạch máu não và qua đời sau đó. Mọi gánh nặng gia đình đè lên vai mẹ, trong khi hai em trai của Minh lại đang tuổi đi học. Vậy là ngoài việc học trên lớp, Minh phải làm thêm tại một tiệm internet để kiếm tiền trang trải việc học.

Bốn năm rưỡi ở Sài Gòn, cuộc sống nghèo khó, tật nguyền là một thử thách lớn nhưng Minh vẫn học giỏi và sống tốt với bạn bè. Bênh cạnh đó, Minh còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội của trường lớp, từ thiện của các tổ chức xã hội. Dù hoàn cảnh không thuận lợi nhưng trên khuôn mặt Minh lúc nào cũng ẩn một niềm tin và sự lạc quan vào cuộc đời.

ÔNG CHỦ CÔNG TY TIN HỌC

Ra trường với tấm bằng loại khá, Minh được Công ty Sitti Vietnam Co, Ltd (TP Hồ Chí Minh) nhận vào làm đúng chuyên môn. Sáng nào, anh cũng chạy chiếc xe máy ba bánh từ nhà trọ ở quận Thủ Đức vào quận 2 làm việc, vừa để nuôi em trai là Phạm Văn Danh đang học năm 3 Trường Cao đẳng Nguyễn Tất Thành TP Hồ Chí Minh, vừa tích lũy kinh nghiệm cho mình. Sau hai năm làm việc, Minh quyết định tự thành lập Công ty TNHH Giải Pháp Tin Học NON Việt Nam, chuyên về thiết kế website cho các cá nhân, công ty, cơ quan và đảm nhiệm làm những việc liên quan đến tin học… Minh cho biết: “Việc mở một công ty về tin học là ước mơ từ nhỏ của tôi. Phải tự huy động vốn và không có người đỡ đầu, nhưng tôi tin những khó khăn ban đầu rồi sẽ được giải quyết nếu có lòng tin và những kỹ năng kinh doanh cơ bản”. Tuy mới thành lập, công ty còn gặp những khó khăn về nguồn vốn và khách hàng, nhưng chàng giám đốc trẻ này luôn tự tin về năng lực của mình.

Trong tương lai, Minh mong muốn sẽ mở chi nhánh công ty ở Phú Yên để hỗ trợ giá thiết kế web cho các doanh nghiệp, góp phần xây dựng quê hương. Sắp tới, Minh sẽ ra mắt chuyên trang du lịch Phú Yên ở địa chỉ website: www.dulichphuyen.info, góp phần quảng bá danh lam thắng cảnh của vùng đất Phú Yên cho bạn bè gần xa. Chia sẻ về con đường lập nghiệp của bản thân, Phạm Văn Minh cho biết: “Tôi thua mọi người khi không có đôi chân lành lặn, nhưng tôi tự tin trong mỗi bước đi của mình. Cái chính là phải biết vượt lên nghịch cảnh và tin vào bản thân để làm nên điều kỳ diệu”.

Theo: (Góc trẻ/Báo Phú Yên)

Bài liên quan

GS Huỳnh Phước Đương: Tiến sĩ trên xe lăn

(Hiếu học) Tiến sĩ Huỳnh Phước Đương được nhắc nhiều tại các hội thảo khoa học quốc tế, một Giáo sư - Tiến sĩ của Đại học Y khoa UCLA tên tuổi ở Mỹ. Nhưng ít ai biết đoạn đường gian truân để ông vượt lên chính mình… 

Sinh viên tật nguyền hiếu học

(Hiếu học) Vùng đùi trái bị hoại tử và phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ chân trái. Do vết thương còn đau nhức và đi lại khó khăn nên phải nghỉ học một năm. Sau đó, năn nỉ cha mẹ cho đi học tiếp với quyết tâm học thật giỏi để thoát nghèo. 

Cùng chuyên mục