Dành cả tuổi thơ cho nghiệp võ.

(Hiếu học). Phải dành thời gian cho những buổi luyện tập vất vả và căng thẳng. Từ năm 7 tuổi, Trà My đã sang Trung Quốc tập huấn, bắt đầu cuộc sống của một vận động viên võ thuật.

Khuôn mặt thanh tú, mái tóc ngắn cá tính, mới 20 tuổi nhưng Vũ Trà My đã sở hữu không dưới 40 huy chương wushu trong nước và quốc tế. Cô gái xinh xắn này là một trong những vận động viên wushu hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Vừa ngồi nghỉ ngơi sau một buổi tập luyện, Trà My tranh thủ kể về cơ duyên đến với môn võ thuật này. Khi mới là cô bé 4 tuổi, còn đang học mẫu giáo, trong một lần huấn luyện viên của Sở Thể dục Thể thao Hà Nội đi tìm tài năng trẻ cho bộ môn này, Trà My may mắn được phát hiện.

“Khi nhìn thấy tôi làm các động tác như ép dẻo, uốn chân, huấn luyện viên đã nhìn ra được tố chất của tôi và bắt đầu huấn luyện từ đó”, Trà My cười, khuôn mặt rất lém lỉnh.

Năm 7 tuổi, Trà My phải sang Trung Quốc tập huấn, bắt đầu cuộc sống của một vận động viên võ thuật. Cô phải rong ruổi trong những chuyến tập huấn dài hạn từ Nam Ninh đến Bắc Kinh (Trung Quốc).

Cô gái dành cả tuổi thơ cho nghiệp võ. Trà My đầy cá tính và bản lĩnh trên thảm đấu.

Không giống như nhiều bạn bè cùng trang lứa được vui chơi thoải mái, tuổi thơ của Trà My gắn liền với thảm đấu, nhà tập, những chuyến đi thi đấu dài ngày và những áp lực về giải thưởng… Trà My không thể nhớ hết được những năm tháng xa nhà đằng đẵng, có khi mấy tháng liền, với sự luyện tập vất vả và nghiêm khắc, cô đã bao lần bật khóc.

“Lúc đó tôi còn rất nhỏ. Sau cả một ngày mệt nhoài vì luyện tập, lại không có sự chăm sóc của bố mẹ, tôi cảm thấy rất tủi thân. Mấy đứa chúng tôi ôm nhau khóc sướt mướt. Nhưng khi khóc xong rồi lại động viên mình cố gắng vì nghĩ rằng mình đã lựa chọn con đường này rồi”, Trà My kể.

Và nỗ lực sau những năm tháng luyện tập khổ cực, nghiêm túc ở Trung Quốc đã được đền đáp. Năm 1998, cô giành huy chương đầu tiên tại giải vô địch toàn quốc ở nội dung trường quyền. Những năm sau đó, cô sở hữu ngày càng nhiều huy chương quốc gia và quốc tế. Trong đó có 3 chiếc huy chương vàng nội dung trường quyền, kiếm và thương thuật tại giải Trẻ châu Á (Bắc Kinh) vào năm 2003. Ở giải Trẻ thế giới năm 2006 tại Malaysia, Trà My xuất sắc giành được huy chương vàng nội dung thương thuật, huy chương bạc nội dung trường quyền và huy chương đồng môn kiếm thuật… Và 17 tuổi Trà My đã giành được tấm HC vàng SEA Games đầu tiên tại Thái Lan.

Khác hẳn với nét hồn nhiên, nhí nhảnh ở ngoài đời, trên võ đài, Trà My thể hiện là một cô gái năng động, tràn đầy uy lực. Những chuyện như trật khớp, lật cổ chân rất dễ xảy ra nếu chỉ một sai sót nhỏ. Nhiều người đã phải giải nghệ vì chấn thương nghề nghiệp. Nhưng so với các bạn đồng môn, Trà My may mắn chưa bị tai nạn nghề nghiệp hành hạ.

Trà My rất ít khi được ra ngoài, bởi cô phải dành thời gian cho những buổi luyện tập vất vả và căng thẳng. “Những lần hiếm hoi được đi chơi cùng các bạn, chúng em thường muốn đến vùng dân dã, thưởng thức món ăn của các vùng miền, thích thú vì được chụp ảnh… Những lúc đó, cảm giác thật bình yên”, Trà My cười nói.

Nhiều năm qua, Trà My đã không còn nhớ hết được những tấm HC vàng mình giành được ở các giải vô địch quốc gia. Những người bạn cùng lứa với cô ngày ấy bây giờ có người còn song hành ở đội tuyển quốc gia, nhưng cũng có những người đã rẽ ngang chọn lối đi cho riêng mình.

“Trước mắt tôi chỉ biết cố gắng thi đấu hết mình và đạt thành tích tốt ở Đại hội thể thao châu Á tại Quảng Châu (Trung Quốc) vào tháng 11 tới”, Trà My vui vẻ cho biết về kế hoạch tương lai.

Theo: Cô gái dành cả tuổi thơ cho nghiệp võ. (Anh Thư/VnEpress).

Cùng chuyên mục