Khả năng thích ứng của nhân viên

Điều tiên quyết doanh nghiệp Nhật cần ở nhân viên là khả năng thích ứng nhanh. Lý do là sự phát triển của công nghệ thông tin và truyền thông làm thay đổi cơ cấu nền kinh tế.

Doanh nghiệp đòi hỏi một nhân tài biết thích ứng chứ không phải mạnh mẽ. Đó là quan điểm tuyển chọn nhân tài của ông Toshiaki Koshimura, Giám đốc kiêm Cố vấn tập đoàn Tokyu Nhật Bản tại hội thảo với chủ đề “Hình mẫu sinh viên tốt nghiệp Trường ĐH Việt Nhật mà doanh nghiệp Nhật Bản trông đợi?”

Sinh viên ĐH Việt Nhật – ĐH QGHN giao lưu với ông Toshiaki Koshimura (Ảnh: Quốc Toản/DT)

Về hình tượng sinh viên tốt nghiệp trường ĐH Việt Nhật – ĐH QGHN mà doanh nghiệp Nhật bản kì vọng, chia sẻ với các chuyên gia, giảng viên và học viên Trường ĐH Việt Nhật, dưới góc nhìn vĩ mô, ông Toshiaki Koshimura cho biết, “doanh nghiệp không đòi hỏi một nhân tài mạnh mẽ hay thông minh, mà là một nhân tài biết thích ứng“.

Sự phát triển của công nghệ ICT như IOT hay SNS đã làm thay đổi cơ cấu kinh tế. Ví dụ, trải qua 2 lần khủng hoảng dầu lửa, Nhật Bản đã phát triển công nghệ tiết kiệm năng lượng để vượt qua và thích ứng với những thay đổi này.

Nói về hình mẫu mà doanh nghiệp Nhật Bản kỳ vọng đối với sinh viên ĐH Việt Nhật – ĐH QGHN, ông Toshiaki Koshimura khuyên các sinh viên:Trước tiên, hãy chọn học các môn Luật liên quan đến Quản lý lao động, luật kế toán tài chính và các kiến thức luật khác...đó là những kiến thức giúp ích cho các sinh viên khi làm việc tại doanh nghiệp Nhật.

Ông Toshiaki Koshimura cho rằng, khi đã thăng tiến ở cấp quản lý cao hay ở vị trí điều hành công ty, các bạn phải quản lý nhiều nhân viên hoặc phòng ban bên dưới, bạn càng là một người phong phú về kiến thức xã hội và có khả năng đối nhân xử thế tốt thì sẽ càng có nhiều người muốn hợp tác với bạn.

Lúc này những kiến thức đại cương (hay còn gọi là giáo dục giải phóng) sẽ giúp ích cho các bạn trong công tác quản lý. Bên cạnh đó là năng lực giao tiếp, tính chủ động và khả năng giải quyết vấn đề linh hoạt.

Theo ông Toshiaki Koshimura,những kiến thức học ở nhà trường là những năng lực ứng dụng ngoài xã hội không nhất thiết phải trùng khớp với nhau.

Có khả năng phát huy năng lực lãnh đạo trong tổ chức, thành công như một nhà lãnh đạo hay không còn tùy thuộc vào năng lực ứng biến vào môi trường vì môi trường toàn cầu, mô trường trong nước, môi trường kinh doanh thay đổi từng ngày” – ông Toshiaki Koshimura nhấn mạnh

Năng lực phán đoán sẽ được hình thành không phải bởi kiến thức chuyên môn, mà là từ kiến thức đại cương (hay giáo dục giải phóng) như: Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, văn hóa, lịch sử cận đại, nghệ thuật, âm nhạc…

“Khi các bạn có quan tâm đến tất cả các hiện tượng trong cuốn từ điển đời sống, tự đào sâu kinh nghiệm kiến thức để thích ứng với môi trường xã hội thay đổi từng ngày. Lúc đó, các bạn sẽ trở thành những nhân vật chủ chốt trong kinh tế chính trị và có những cống hiến tuyệt vời cho cộng đồng xã hội”.

Ông Toshiaki Koshimura khẳng định doanh nghiệp Nhật Bản cần những nhân viêncó khả năng thích ứng. Ảnh:Dương Tâm (VNE)

50 năm gắn bó với một tập đoàn kinh tế lớn, ông Koshimura nhấn mạnh yếu tố quan trọng khác mà sinh viên cần có để làm việc trong doanh nghiệp Nhật là năng lực giao tiếp, tính chủ động, khả năng phán đoán và giải quyết vấn đề một cách linh hoạt.Các doanh nghiệp Nhật luôn luân chuyển vị trí trong công việc, từ nhân viên lên quản lý rồi đến giám đốc chi nhánh. “Đặc biệt, nếu đặt mục tiêu trở thành nhà quản lý kinh doanh, bạn cần có thêm năng lực quản lý rủi ro bao gồm những rủi ro về thảm họa thiên nhiên, về mặt luật pháp và mặt vận hành”, ông Koshimura nói.

Theo diễn giả này, kiến thức học được trong nhà trường và năng lực ứng dụng cần thiết ngoài xã hội không nhất thiết phải trùng khớp với nhau. “Có phát huy năng lực lãnh đạo trong tổ chức, có thành công như một nhà lãnh đạo còn tùy thuộc vào năng lực ứng biến với sự thay đổi từng ngày của môi trường doanh nghiệp, môi trường toàn cầu”, ông nhận định.

Năng lực giải quyết vấn đề có thể được trau dồi từ sách, những người bạn hay những chuyến đi. Và năng lực phán đoán được hình thành không chỉ bằng kiến thức chuyên môn mà còn bằng kiến thức giáo dục khai phóng như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, văn hóa, lịch sử cận đại, âm nhạc hay nghệ thuật.

Nói về tầm quan trọng của kiến thức giáo dục khai phóng, ông Koshimura lấy ví dụ khi còn giữ chức lãnh đạo tập đoàn Tokyu, ông nhận được đề nghị về kế hoạch đầu tư đường sắt đô thị tại một đất nước thuộc khu vực trung cận đông. Tuy nhiên, ông quyết định không đầu tư vì biết rõ khu vực này thường xuyên xảy ra xung đột về tôn giáo và dân tộc.

“Tôi muốn thông qua câu chuyện này để nói với các bạn rằng kiến thức lịch sử cận đại tuy không được đưa nhiều trong sách giáo khoa, nhưng nếu chịu khó tìm hiểu, nó sẽ giúp ích cho các bạn khi cần đưa ra quyết định kinh doanh bền vững trong tương lai”, ông Koshimura chia sẻ.

·Được biết, ông Toshiaki Koshimura với hơn 50 năm làm việc tại Tập đoàn Tokyu từ khi còn là một nhân viên cho đến khi đạt được vị trí Giám đốc và cố vấn của Tập đoàn, chính là một minh chứng cho sự kiên trì và mẫn cán đặc trưng của người Nhật.

Theo: (Giáo dục)

Bài liên quan

Kỹ năng phán đoán nhanh.

(Hiếu học). Khả năng phán đoán thế giới chung quanh, khả năng đáp ứng tình thế, khả năng giải quyết vấn đề đôi khi không phụ thuộc vào thời gian hoặc nổ lực suy nghĩ của chúng ta. Năng lực này chính là kỹ năng phán đoán mà ai cũng có thể trau dồi. Đó là một năng lực rất mạnh, mặc dù nó cũng có thể mắc sai lầm (kỹ năng phán đoán kém!).  

Khả năng thích ứng với môi trường làm việc

(hieuhoc_hieuhoc.com) Chán việc là trạng thái tâm lý dễ bắt gặp ở nhiều nhân viên mới chỉ trong một thời gian ngắn ngay sau khi được tuyển dụng. Nguyên nhân của tình trạng này không nằm ở trình độ, kỹ năng làm việc mà ở khả năng thích ứng. Chuyên môn, nghiệp vụ tốt cũng không có điều kiện thể hiện nếu ban không thể thích ứng với môi trường làm việc.

Linh hoạt ứng biến trong cuộc sống

(hieuhoc_hieuhoc.com) Cái cách mà bạn ứng phó với những mâu thuẫn có thể không chỉ quyết định sự tiến thân của bạn, mà cả việc bạn có thể có được một cuộc sống đầy đủ, thú vị và thoải mái hay không nữa!

Cùng chuyên mục