Khả năng thích ứng với môi trường làm việc

(hieuhoc_hieuhoc.com) Chán việc là trạng thái tâm lý dễ bắt gặp ở nhiều nhân viên mới chỉ trong một thời gian ngắn ngay sau khi được tuyển dụng. Nguyên nhân của tình trạng này không nằm ở trình độ, kỹ năng làm việc mà ở khả năng thích ứng. Chuyên môn, nghiệp vụ tốt cũng không có điều kiện thể hiện nếu ban không thể thích ứng với môi trường làm việc.

Không phải ai cũng dễ tìm được ngay công việc phù hợp với mình và nếu đó là công việc đầu tiên bạn đảm nhận thì sự lo lắng, sợ hãi chắc chắn sẽ cao, nhưng nếu cố gắng bạn sẽ quen dần với yêu cầu công việc, nhanh chóng thích nghi và hoàn thành tốt mọi việc được giao. Bởi vì, điều ưu tiên của mọi doanh nghiệp cần vẫn là khả năng thích nghi với môi trường làm việc của bạn, sau đó mới tới các kỹ năng khác.

Lý do khiến bạn khó thích ứng với môi trường làm việc mới có thể là:

Không t ìm hiểu kỹ về tính chất công việc trước khi nộp hồ sơ dự tuyển. Trong trường hợp này, sự bỡ ngỡ là điều khó tránh khỏi.Hãy lưu ý rằng, có thể bạn chán công việc đang làm, thấy có nhiều điểm không phù hợp, khó thích ứng. Nhưng nếu bạn vẫn yêu thích nghề nghiệp của mình thì cách dễ dàng nhất và sẵn có với hầu hết mọi người là “Tạo ra sự thay đổi trong công việc” để có thể thích nghi với công việc đang làm.

Hãy nghĩ công việc của bạn là quan trọng nhưng không ảo tưởng. Tầm suy nghĩ về nghề nghiệp nói lên tiềm năng, sự đam mê dẫn đến hành động, năng lực và trọng trách của một con người. Suy nghĩ tích cực, nhiệt tình, bạn sẽ trở nên nhiệt tình với công việc và sự nhiệt tình ấy sẽ được đền đáp.

Khả năng thích nghi: Sự thay đổi từ cuộc sống của một người đi học đến cuộc sống của một người đi làm, sự thay đổi từ môi trường làm việc này sang môi trường làm việc khác có thể khiến bạn không thích ứng kịp. Đồng thời bạn phải đối mặt với vấn đề “chưa quen việc”, sợ bị “để ý” và phấp phỏng liệu mình có chính thức được chấp nhận sau thời gian thử việc hay không! Vì thế, để thuận lợi trong môi trường làm việc đa dạng, đòi hỏi sự phối hợp, hợp tác cao, việc nắm bắt và ứng xử phù hợp với cá tính của các đồng nghiệp là vô cùng quan trọng (mỗi cá tính khác nhau lại có một lối ứng xử khác nhau và cần một cách tiếp cận riêng). Bạn cần thấu hiểu những người xung quanh (và cả sếp) nếu muốn thành công trong sự nghiệp.

Chúng ta vẫn thường cho rằng, phần thưởng sẽ đến với những ai có tài năng, tận tụy và được đào tạo tốt. Nhưng trong cuộc sống, những người giỏi giang và siêng năng chưa chắc đã giành được chiến thắng (Rất nhiều người có trình độ chuyên môn nhưng thiếu khả năng thuyết phục người khác đồng tình với ý tưởng của mình nên cuối cùng họ nản lòng bỏ cuộc). Những người thành công d ường như không chỉ giỏi, mà còn có khả năng ứng biến linh hoạt, thích nghi với hoàn cảnh để đạt được những gì mình muốn.

Trong thực tế, bạn sẽ nhận ra rằng bạn phải luôn luôn ứng phó trong cả công việc và cuộc sống riêng của mình. Bạn phải liên tục đàm phán, thương lượng trong công việc mặc dù có thể bạn không nhận ra điều này.

Vì thế, hãy cân nhắc giữa việc thích ứng với công việc mới này hoặc bắt đầu tìm kiếm một công việc khác nữa, quyết định nào sẽ mang lại cho bạn nhiều thuận lợi, ít khó khăn nhất? Không dễ cho bạn khi tìm một công việc mới phù hợp theo ý muốn, và nếu bạn chưa có giải pháp cải thiện tình hình thì chúng ta có thể nên làm gì để thích nghi với công việc hiện tại, công việc mà vì hoàn cảnh “buộc” mình phải làm? (Xem thêm: Làm thế nào để hài lòng với công việc phải làm? )

Chúc bạn thành công.

Tuấn Phong tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Điều quan trọng cần làm: Lập kế hoạch cá nhân, hoạch định tương lai (1)

(hieuhoc_hieuhoc.com) Tại sao bạn bè trình độ học vấn không hơn mình nhưng lại thành công trong công việc và cuộc sống? Tại sao có những người có thể xây dựng nên cơ nghiệp to lớn dù xuất thân bần hàn? Tại sao có những người luôn gặp được cơ hội trời cho, còn bạn thì không?... - “Làm thế nào để tạo đột phá trong sự nghiệp và cuộc sống?” -  Điều quan trọng cần làm: Lập kế hoạch cá nhân, hoạch định tương lai. 

Linh hoạt ứng biến trong cuộc sống

(hieuhoc_hieuhoc.com) Cái cách mà bạn ứng phó với những mâu thuẫn có thể không chỉ quyết định sự tiến thân của bạn, mà cả việc bạn có thể có được một cuộc sống đầy đủ, thú vị và thoải mái hay không nữa!

Cùng chuyên mục