Nếu phải làm nô lệ cho công việc vì cơm áo thì sao?

(hieuhoc_hieuhoc.com) Bước chân vào đời, bạn trẻ chúng ta cần học được cách làm chủ bản thân mình và không bao giờ chịu làm nô lệ. Nhưng nếu phải làm nô lệ cho công việc kể cả làm nô lệ cho công việc vì cơm áo thì sao?

Tiền và hạnh phúc? Không có triết lý của triết gia – triết giả nào có thể áp dụng được cho mọi người, mọi nơi, mọi lúc, vì đơn giản như vậy thì chắc chắn mọi chuyện trên thế gian này đã giải quyết được từ lâu rồi!

Không sợ khi phải ứng phó hoàn cảnh:

Không muốn làm nô lệ cho nghề nghiệp, muốn được cống hiến nhưng không ai muốn đem tài năng, sức trẻ của mình để đổi lấy đồng lương thấp trong môi trường làm việc thiếu đãi ngộ và cạnh tranh thăng tiến không công bằng, đó là thực tế. Các triết gia cho rằng: “Sự giàu có và đầy đủ trong vật chất không đưa đến hạnh phúc cho con người”. – Ừ? Nhưng trong thực tế, ai cũng muốn có tiền, bởi không tiền thì… “nhục lắm!”. Vả lại, “tăng trưởng kinh tế” không làm tăng hạnh phúc cho con người thì “triết thuyết tăng trưởng kinh tế” để làm gì? Vì vậy, không phải chỉ có chối bỏ và phản kháng mới là biết tự chủ mà chính sự thích nghi với công việc, tự trọng ứng phó cho phù hợp hoàn cảnh và không sợ hãi cũng là tự chủ và đây là tự chủ thật sự.

Cam tâm chịu đựng làm bệ phóng cho người khác:

Khi bắt đầu một công việc mới, dù ít hay nhiều bạn cũng kỳ vọng vào nó. Nếu đó là công việc đầu tiên bạn đảm nhận thì sự lo lắng, sợ hãi chắc chắn sẽ cao, lúc đầu bạn có thể thấy quá tải nhưng nếu cố gắng bạn sẽ quen dần với yêu cầu công việc, nhanh chóng thích nghi và hoàn thành tốt mọi việc được giao. Bởi vì, điều ưu tiên của mọi doanh nghiệp cần vẫn là khả năng thích nghi với môi trường làm việc của bạn, sau đó mới tới các kỹ năng khác.

Trong thực tế, có nhiều tình huống phải cam tâm làm bệ phóng cho người khác. Bạn nên tự chủ, kiềm chế nỗi uất ức và tìm cách vượt qua. Đừng nghĩ rằng công việc của mình là nô lệ, cứ làm những gì người ta yêu cầu, tập trung vào công việc chứ đừng phân tích quá sâu, như vậy mới có thể học được nhiều điều và được tin dùng. Bạn nên nhớ, công việc thì rất dễ làm nhưng đối nhân xử thế thì rất khó, phải biết khi co, khi giãn. Để có thể dễ dàng thích nghi thì nên tránh tâm lý e dè, tiêu cực, cần phải biết chấp nhận thực tế kể cả đồng nghiệp không có tinh thần hợp tác mà vẫn tự tin khẳng định mình, đó mới thật sự là biết tự chủ (chứ không phải chỉ có chống đối mới là biết quyết đoán, biết tự chủ).

“Hãy tránh xa những người coi thường tham vọng của bạn, người nhỏ nhen sẽ làm như vậy còn những người vĩ đại sẽ khiến bạn cảm thấy mình cũng có thể trở thành người vĩ đại và 20 năm nữa, bạn sẽ vô cùng thất vọng bởi những việc mình không dám làm hơn là do vì những việc đã làm” (Mark Twain).

Nô lệ công việc hay không nô lệ công việc thì đã sao? Tránh xa các triết lý sống nhanh hay sống chậm, mà hãy sống đúng theo thực tế cuộc đời – Hãy đem tất cả những gì bạn có để vận dụng trong sự nghiệp của mình. Có lúc bạn thất bại và có lúc bạn thành công. Hãy đương đầu thách thức, chấp nhận thiệt thòi, học hỏi từ sai lầm của mình, không để chuyện quá khứ gây trở ngại và tiến lên. Đó mới chính là cách bạn nên quan tâm để cải thiện mình và có cơ hội thăng tiến khi bắt đầu sự nghiệp.

Chúc bạn nhiều may mắn và thành công.

Gia Nghi (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Tinh thần đại học cần tinh thần tự lập

(hieuhoc_hieuhoc.com) Thế nào là tinh thần đại học? Trước nhất, tinh thần đại học là tinh thần tư duy, bao gồm tinh thần hiếu học. Nhưng còn có điều cần thiết hơn tinh thần tư duy, tinh thần đại học cần tinh thần tự lập của sinh viên trước nhất. 

Học cách tự tin: Tôi làm được!

(hieuhoc_hieuhoc.com) Dù người ta có nói với bạn điều gì đi nữa, cũng đừng nghĩ rằng “Mình không thể làm được” mà hãy tin rằng bạn có thể đạt được điều mình muốn. Sau đó, bạn sẽ có cách để biến nó thành thực tế. - “Chưa thử sức thì không bao giờ biết hết năng lực của mình”- (W.Gớt).   

Học cách ứng phó theo hoàn cảnh

(hieuhoc_hieuhoc.com) Cách ứng phó với hoàn cảnh sẽ tạo nên kết quả, và kết quả ấy có lợi hay có hại, thành công hay thất bại là tùy thuộc vào cách ứng phó như thế nào của bạn. Vậy, như thế nào là cách ứng phó phù hợp theo hoàn cảnh để thành công?  

Sống mạnh mẽ và hòa hợp với cuộc đời

(hieuhoc_hieuhoc.com) Làm nên việc tốt trong hoàn cảnh tốt, người dốt cũng làm được. Chỉ có những người có ý chí mạnh mẽ mới làm được việc tốt trong hoàn cảnh không tốt. Đồng thời, mạnh mẽ, kiên cường nhưng không cố chấp, biết sống hòa hợp với cuộc đời.

Học cách tự chủ khi đi làm

(hieuhoc_hieuhoc.com) Học cách tự chủ khi đi làm là cách để bạn cải thiện sự nghiệp của mình. Các chuyên gia nghề nghiệp chia sẻ những lời khuyên chân thành với các bạn trẻ ít kinh nghiệm, thường làm việc theo cảm tính mà không khống chế được bản thân dẫn đến nhiều hậu quả không nên có. 

Cùng chuyên mục