Làm thế nào để hài lòng với công việc phải làm? (1)

(hieuhoc_hieuhoc.com) Nhiềubạn trẻ cảm thấy ngán ngẩm công việc đang phải làm vì nhiều lý do, trong đó có áp lực gia đình, hoàn cảnh kinh tế… và có thể là do kém hiểu biết. Vậy, làm thế nào để bạn hài lòng trong công việc hơn?

Các bạn trẻ, những sinh viên mới ra trường là những người có năng lượng và nhu cầu thể hiện bản thân rất lớn. Tuy nhiên, không phải lúc nào các bạn cũng có thể tìm được môi trường thích hợp để thể hiện và phát huy khả năng của mình. Do vậy, trong công việc, bạn sẽ rất dễ có tâm lý chán nản và thất vọng…

* Làm thế nào để hài lòng với công việc phải làm? (bài 1): Tạo ra sự thay đổi trong công việc.

Để có thể hài lòng với công việc đang làm, cách dễ dàng nhất và sẵn có với hầu hết mọi người là “Tạo ra sự thay đổi trong công việc”. Hãy lưu ý rằng, có thể bạn chán công việc đang làm, thấy có nhiều điểm không phù hợp, nhưng bạn vẫn yêu thích nghề nghiệp của mình. Những lý do khiến bạn chán có thể là:

– Gặp rắc rối với cấp trên, với đồng nghiệp;

– Điều kiện làm việc kém, lương thấp;

– Công viêc không đa dạng, không thường xuyên có nhiều thử thách (nên bạn làm rất tốt – nhưng chán); hoặc ngược lại, công việc có quá nhiều thử thách cũng sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái lo lắng mệt mỏi.

Vì thế, để thay đổi:

– Bạn có thể thương lượng chính thức hoặc không chính thức với giám đốc để đươc giao thêm nhiệm vụ phù hợp với điểm mạnh của bạn và giảm bớt nhiệm vụ liên quan tới những năng lực còn yếu của bạn. Trong quá trình làm việc, nếu gặp khó khăn hãy nói chuyện với người giám sát để xin lời khuyên, đừng ngần ngại, hãy chia sẻ với đồng nghiệp và nhờ họ giúp đỡ.

– Bạn có thể xin chuyển sang làm việc với nhiều người hoặc ít người. Nếu bạn là người hướng nội, nhưng phải làm việc giữa rất nhiều người, bạn có thể cân nhắc chuyển chổ ngồi tới khu vực yên tĩnh hơn (hoặc đặt vách ngăn để có sự riêng tư tốt hơn).

– Đặt mục tiêu hàng tuần cho bản thân: Đôi lúc bạn sẽ thấy dễ chịu hơn khi có những mục tiêu trước mắt, niềm vui đạt được mục tiêu đó được coi như là phần thưởng của bạn hàng ngày có thể giúp bạn quên đi nỗi nhàm chán trong công việc hiện tại.

– Phát triển kỹ năng chuyên môn: Chán nản với công việc không có nghĩa là bạn không thể học thêm cái gì mới. Thử đào sâu nghiên cứu về nó, biết đâu bạn lại thấy nhiều điều thú vị. Học những điều mới mẻ và có ích từ một công việc nhàm chán, bạn sẽ thấy kể ra việc này cũng không đến nỗi tệ.

– Để thuận lợi trong môi trường làm việc đa dạng, đòi hỏi sự phối hợp, hợp tác cao, việc nắm bắt và ứng xử phù hợp với cá tính của các đồng nghiệp là vô cùng quan trọng (mỗi cá tính khác nhau lại có một lối ứng xử khác nhau và cần một cách tiếp cận riêng). Bạn cần thấu hiểu những người xung quanh (và cả sếp) nếu muốn thành công trong sự nghiệp.

– Tạo trò tiêu khiển cho mình, dành cho mình một khoảng trống để thư giãn và nghỉ ngơi sau một chặng đường lao động miệt mài không phải là một ý kiến tồi. Nếu điều kiện kinh tế của bạn vào diện ổn, hãy cho mình một chút thời gian để xả stress và định hướng lại toàn bộ hướng đi. Sau khi thư giãn bạn sẽ thấy thoải mái và tràn đầy năng lượng để bước tiếp vào những cuộc chiến tiếp theo.

Điều quan trọng nhất để hài lòng với công việc là bạn phải gìn giữ năng lực tư duy nổi trội nhất của mình. Các chuyên gia đều có chung nhận định: “Những người làm những công việc nhàm chán có nguy cơ mệt mỏi cao nhất, trong khi những người tham gia các hoạt động cho phép họ sử dụng nhiều khả năng của mình thì không”.

Gia Nghi tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

* Làm thế nào để hài lòng với công việc phải làm? (bài 1): Tạo ra sự thay đổi trong công việc. Các bạn trẻ, những sinh viên mới ra trường là những người có năng lượng và nhu cầu thể hiện bản thân rất lớn. Tuy nhiên, không phải lúc nào các bạn cũng có thể tìm được môi trường thích hợp để thể hiện và phát huy khả năng của mình. Do vậy, trong công việc, bạn sẽ rất dễ có tâm lý chán nản và thất vọng…

* Làm thế nào để hài lòng với công việc phải làm? (bài 2): Tìm công việc mới. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong công việc không giúp bạn thoát khỏi buồn chán trong nghề nghiệp thì có thể bạn cần tìm một công việc mới.

* Làm thế nào để hài lòng với công việc phải làm? (bài 3): Chú tâm để hoàn thành công việc hiện tại.Không dễ cho bạn khi tìm một công việc mới phù hợp theo ý muốn, và nếu bạn chưa có giải pháp cải thiện tình hình thì chúng ta có thể nên làm gì để hài lòng với công việc hiện tại, công việc mà vì hoàn cảnh “buộc” mình phải làm?

Bài liên quan

Chán công việc hiện tại

(hieuhoc_hieuhoc.com) Chán công việc hiện tại và thấy ngành nghề không phù hợp, nhưng thay đổi thì lại không đủ can đảm bởi nhiều chi phí phải chi trả và cũng không biết phải thay đổi từ đâu cho đúng ? Vả lại, bây giờ lại phải chọn ngành để học, rồi mọi thứ lại phải bắt đầu lại, có phải là quá muộn hay không? Liệu mình có đủ sức để theo đuổi nó? Và rồi không biết có chắc sẽ thành công?   

Được làm công việc yêu thích

(hieuhoc_hieuhoc.com) Cách duy nhất để làm việc mà không bị căng thẳng là xuất phát từ sự say mê và lòng quyết tâm vốn có. – Bạn mong muốn được làm đúng công việc ở nơi làm việc lý tưởng và bạn sẽ rất thích công việc đó? Nghe có vẻ khó quá phải không? – Nhưng hoàn toàn không phải vậy, nếu bạn luôn giữ vững lập trường, mặc cho mọi người phản đối, cũng như đừng quá lệ thuộc vào kỳ vọng của người thân và áp lực phân biệt (sự sang hèn cao thấp) của xã hội…

Học cách không thoái thác.

(hieuhoc_hieuhoc.com) Học cách không thoái thác để có thể tỉnh táo nhận ra nguyên nhân vì sao mình chưa thể hoàn thành nhiệm vụ hoặc chưa thể đạt được mục tiêu. Đó là không tìm cớ quanh co mà sẽ phân tích nguyên nhân một cách tỉ mỉ để tiếp tục tìm ra con đường dẫn đến thành công   

Cùng chuyên mục