Làm thế nào để hài lòng với công việc phải làm? (2)

(hieuhoc_hieuhoc.com) Nhiềubạn trẻ cảm thấy ngán ngẩm công việc đang phải làm vì nhiều lý do, trong đó có áp lực gia đình, hoàn cảnh kinh tế… và có thể là do kém hiểu biết. Vậy, làm thế nào để bạn hài lòng trong công việc hơn?

Những khó khăn khi tìm công việc mới có thể sẽ khiến chúng ta nản chí. Vậy nên tìm một công việc mới như thế nào để không quá mạo hiểm với công việc đang có hiện tại?

* Làm thế nào để hài lòng với công việc phải làm? (bài 2): Tìm công việc mới.

Những khó khăn khi tìm công việc mới có thể sẽ khiến chúng ta nản chí. Vì vậy, sẽ tốt hơn khi sự thay đổi này chỉ gây ra xáo trộn ít nhất. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có gia đình phải lo và những bổn phận khác.

Trước khi quyết định thay đổi nghề nghiệp hãy xác định rõ bạn thực sự muốn gì. Bắt đầu một công việc mới đồng nghĩa với việc đòi hỏi bạn phải nỗ lực, đầu tư thời gian để học hỏi rất nhiều. Hãy tự đặt cho mình một số câu hỏi như: Bạn muốn phát triển kỹ năng hay năng khiếu gì? Bạn nghĩ mình phát huy tốt nhất khả năng trong môi trường ra sao, với những loại người nào? Những giá trị, phẩm chất nào phải được đề cao trong công việc đó? Bạn muốn đối đầu với thách thức loại nào? Mức lương, thưởng tối thiểu bạn sẵn sàng chấp nhận là bao nhiêu?

Một khi đã xác định được thực chất những gì mình muốn bước kế tiếp là tìm loại hình công việc phù hợp với phong cách và nhu cầu bản thân. Nếu có thể, bạn cũng nên tìm hiểu rõ công việc đó sẽ khiến cuộc sống của bạn ra sao và đó có phải điều bạn muốn hay không? Bạn phải định hướng được tương lai phát triển nghề nghiệp của bạn trong trung hạn, dài hạn như thế nào? Có như thế bạn sẽ cảm thấy tự tin và phấn đấu tốt hơn nữa trên con đường sự nghiệp mà bạn lựa chọn.

Dưới đây là một số cách để bạn tìm một công việc mới mà không quá mạo hiểm với công việc đang có hiện tại:

– Bằng cách làm thêm giờ hay cáng đáng thêm việc của người khác giúp bạn tìm ra nhiều ý nghĩa và niềm đam mê trong sự lựa chọn công việc sau này cho mình.

– Công việc tình nguyện phù hợp với sở thích và khả năng sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm giá trị, nó có thể mở đường tới một vị trí cho phép tận dụng tối đa khả năng của bạn. Khi bạn tham gia vào bất kì công việc tình nguyện nào, bạn cũng sẽ cảm thấy tâm hồn mình thanh thản và bình yên. Đó cũng được xem là một khoảng lặng trong tâm trí bạn, để bạn có thời gian nhìn nhận lại mọi thứ, tích lũy kinh nghiệm sống và trải đường cho một sự khởi đầu hoàn toàn mới.

– Bằng cách làm thêm ngoài giờ, đảm nhận công việc bán thời gian trong lĩnh vực bạn yêu thích, bạn có thể tiếp xúc với môi trường làm việc khác và nhận biết: “liệu nó có cho phép mình thể hiện nhiều hơn các khả năng khác không”.

– Tham gia khóa đào tạo nâng cao nghiệp vụ: tham gia vào một lớp học đào tạo để nâng cấp kỹ năng là sự lựa chọn thông minh. Nâng cao năng lực làm việc sẽ mở ra cơ hội để bạn tìm kiếm công việc thực sự phù hợp với mình. Xét thấy bản thân còn thiếu kỹ năng gì, hãy làm đầy kỹ năng đó ngay lập tức. Chủ động trong công việc và trong đào tạo là cách tốt nhất để bạn bắt nhịp nhanh cho công việc mới.

– Tham gia vào nhóm tìm việc: Thay vì “đơn thương độc mã” tìm kiếm công việc mới, hãy tham gia vào các nhóm, các tổ chức trợ giúp tìm kiếm việc làm. Bạn làm quen với nhiều người bao nhiêu thì cơ hội bạn kiếm được việc làm sẽ nhiều bấy nhiêu vì khi đó bạn sẽ có cả một đội ngũ hùng hậu đứng đằng sau giúp bạn tìm việc. Hãy nhờ bạn bè giúp đỡ hoặc đăng thông tin lên các trang mạng xã hội. Biết đâu, bạn sẽ tìm được công việc thực sự dành cho mình nhờ công cụ hiện đại này.

– Khởi nghiệp công việc kinh doanh của chính bạn: Chuyển những hoạt động mà bạn yêu thích khi làm tình nguyện thành doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận. Thực tế, cũng có nhiều người có thể kiếm sống mà không cần một nghề nghiệp (được đào tạo) nào. Bạn cũng có thể nghĩ đến việc kinh doanh một mặt hàng cần thiết nào đó chẳng hạn trang sức, quần áo qua mạng… Hãy nhớ, suy nghĩ kỹ lưỡng và bước đi từng bước với châm ngôn chậm mà chắc. Không nhất thiết phải đốt cháy giai đoạn và mạo hiểm với tương lai của mình.

Nếu bạn quyết định đi tìm một công việc mới, hãy chắc chắn rằng nó thuộc lĩnh vực cho phép bạn thể hiện được khả năng của mình. Dù đôi khi phải mất nhiều năm tập trung vào một lĩnh vực bạn quan tâm mới thu được những lợi ích kinh tế. Nhưng hãy nhớ rằng, không phải tiền bạc, mà chính là hoạt động của bản thân, chính những nổ lưc cá nhân của bạn sẽ mang lại những phần thưởng lớn nhất.

Chúc bạn thành công.

Gia Nghi tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

* Làm thế nào để hài lòng với công việc phải làm? (bài 1): Tạo ra sự thay đổi trong công việc. Các bạn trẻ, những sinh viên mới ra trường là những người có năng lượng và nhu cầu thể hiện bản thân rất lớn. Tuy nhiên, không phải lúc nào các bạn cũng có thể tìm được môi trường thích hợp để thể hiện và phát huy khả năng của mình. Do vậy, trong công việc, bạn sẽ rất dễ có tâm lý chán nản và thất vọng…

* Làm thế nào để hài lòng với công việc phải làm? (bài 2): Tìm công việc mới. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong công việc không giúp bạn thoát khỏi buồn chán trong nghề nghiệp thì có thể bạn cần tìm một công việc mới.

* Làm thế nào để hài lòng với công việc phải làm? (bài 3): Chú tâm để hoàn thành công việc hiện tại. Không dễ cho bạn khi tìm một công việc mới phù hợp theo ý muốn, và nếu bạn chưa có giải pháp cải thiện tình hình thì chúng ta có thể nên làm gì để hài lòng với công việc hiện tại, công việc mà vì hoàn cảnh “buộc” mình phải làm?

Bài liên quan

Chán công việc hiện tại

(hieuhoc_hieuhoc.com) Chán công việc hiện tại và thấy ngành nghề không phù hợp, nhưng thay đổi thì lại không đủ can đảm bởi nhiều chi phí phải chi trả và cũng không biết phải thay đổi từ đâu cho đúng ? Vả lại, bây giờ lại phải chọn ngành để học, rồi mọi thứ lại phải bắt đầu lại, có phải là quá muộn hay không? Liệu mình có đủ sức để theo đuổi nó? Và rồi không biết có chắc sẽ thành công?   

Được làm công việc yêu thích

(hieuhoc_hieuhoc.com) Cách duy nhất để làm việc mà không bị căng thẳng là xuất phát từ sự say mê và lòng quyết tâm vốn có. – Bạn mong muốn được làm đúng công việc ở nơi làm việc lý tưởng và bạn sẽ rất thích công việc đó? Nghe có vẻ khó quá phải không? – Nhưng hoàn toàn không phải vậy, nếu bạn luôn giữ vững lập trường, mặc cho mọi người phản đối, cũng như đừng quá lệ thuộc vào kỳ vọng của người thân và áp lực phân biệt (sự sang hèn cao thấp) của xã hội…

Học cách không thoái thác.

(hieuhoc_hieuhoc.com) Học cách không thoái thác để có thể tỉnh táo nhận ra nguyên nhân vì sao mình chưa thể hoàn thành nhiệm vụ hoặc chưa thể đạt được mục tiêu. Đó là không tìm cớ quanh co mà sẽ phân tích nguyên nhân một cách tỉ mỉ để tiếp tục tìm ra con đường dẫn đến thành công   

Cùng chuyên mục