Làm thế nào để hài lòng với công việc phải làm?

(hieuhoc_hieuhoc.com) Nhiều bạn trẻ cảm thấy ngán ngẩm công việc đang phải làm vì nhiều lý do, trong đó có áp lực gia đình, hoàn cảnh kinh tế… và có thể là do kém hiểu biết. Vậy, làm thế nào để bạn hài lòng trong công việc hơn?

>> Làm thế nào để hài lòng với công việc phải làm? (bài 1): Tạo ra sự thay đổi trong công việc.

>>Làm thế nào để hài lòng với công việc phải làm? (bài 2): Tìm công việc mới!

Nhờ chú tâm, chuyên tâm chăm chú, bạn luôn toàn tâm toàn ý cho công việc. Chú tâm sẽ giúp bạn nghĩ đến việc sẽ làm tiếp theo dễ dàng hơn. Không những thế, chú tâm còn giúp chúng ta khám phá những tiềm năng vô tận ẩn sâu trong mỗi con người. Bạn sẽ được làm, được học với niềm say mê, hứng thú và hẳn nhiên là sáng tạo, hiệu quả hơn nhiều.

* Làm thế nào để hài lòng với công việc phải làm? (bài 3): Chú tâm để hoàn thành công việc hiện tại.

Không dễ cho bạn khi tìm một công việc mới phù hợp theo ý muốn, và nếu bạn chưa có giải pháp cải thiện tình hình thì chúng ta có thể nên làm gì để hài lòng với công việc hiện tại, công việc mà vì hoàn cảnh “buộc” mình phải làm?

Vào thời điểm này, mục đích cụ thể của bạn có thể là làm việc chỉ để “kiếm sống”. (Bạn cũng đã thử qua nhiều công việc nhưng bạn không thể cảm thấy hứng thú với bất cứ công việc nào. – Chán, chán và chán quá…!). Bạn than trách cho hoàn cảnh số phận của mình, điều này chỉ làm cho bạn cảm thấy thương thân, bực tức hoặc dằn vặt và thậm chí nghi kỵ, mà nào thay đổi được gì?

Vì thế, thay vì luẩn quẩn với khó khăn, bạn hãy vất bỏ than phiền, tập trung vào công việc hiện tại và duy trì nó cho đến khi hoàn tất. Nói vậy, không có nghĩa là bạn phải cam phận, mà là nhân sinh quan tích cực trong khi chờ tìm cơ hội.

Tập trung vào công việc hiện tại:

Những người thành công và hạnh phúc luôn phát triển được khả năng tập trung, chú tâm hoàn toàn vào công việc và duy trì nó cho đến khi hoàn tất. Họ tự rèn luyện bản thân chỉ suy nghĩ, nói và làm những gì mình muốn và nhận biết ngay những suy nghĩ “hổn loạn” trong đầu đang làm phân tán sự chú tâm của họ. Một khi bạn làm công việc này mà để tâm suy nghĩ về những chuyện khác, bạn không thể cảm nhận được bất cứ điều gì mà công việc ấy thực sự mang đến cho bạn, bạn không thể thấy được sự khác biệt giữa công việc này với một công việc khác. Do vậy, cần phải biết một điều cơ bản là khi chúng ta làm việc hết sức mình, dù là bất cứ việc gì thì chúng ta sẽ thấy sự việc rõ ràng hơn. Như đang bán hàng, đang điều hành kho, đang lái xe, đang tiếp khách hoặc có làm tạp vụ… thì đều phải dồn hết sự chuyên tâm, không để những ý tưởng vẩn vơ chi phối, không để chuyện tình yêu, chuyện tiền bạc hay chuyện bên ngoài dẫn dắt mình đi trong quá trình đang làm việc. – Sự chuyên tâm chăm chú này giúp bạn hoàn toàn bị cuốn hút vào một hoạt động, có những trải nghiệm thú vị, mẫn cảm, và bạn sẽ cảm thấy có ý nghĩa trong công việc mình làm.

Một vấn đề liên quan khác là chúng ta thường có định kiến rằng: Công việc là sự ép buộc (mất tự do bản thân); vì thế nó là thứ càng tránh xa càng tốt, và chúng ta sa vào thói quen than thở phàn nàn, cảm thấy chán nản trong công việc.

Ngăn chặn thói quen phàn nàn:

Để có thể hài lòng với công việc đang làm, bạn cần một quyết định đơn giản: Tự ngăn chặn thói quen phàn nàn, “thường xuyên” dõi theo tâm trí của mình khi làm việc (gọi là thường xuyên chứ không thể luôn luôn vì lúc đầu có vẻ hơi khó, và cũng hơi kỳ cục). – Đó là tự quan sát, dõi theo tư tưởng xem mình thường xuyên than thở ra sao. Mỗi khi ý tưởng phàn nàn hay than trách hiện đến, bạn cứ việc nhẹ nhàng xua nó đi và tập trung vào công việc đang làm. Đừng băn khoăn quá đáng, bạn hãy thử đi! Bạn sẽ có những cảm giác nhẹ nhỏm của một cuộc sống không có thở than. Với thái độ tích cực, rồi thành công sẽ đến khi bạn có cơ hội.

Chúc bạn thành công.

Trương Gia Nghi (hieuhoc_hieuhoc.com)

* Làm thế nào để hài lòng với công việc phải làm? (bài 1): Tạo ra sự thay đổi trong công việc. Các bạn trẻ, những sinh viên mới ra trường là những người có năng lượng và nhu cầu thể hiện bản thân rất lớn. Tuy nhiên, không phải lúc nào các bạn cũng có thể tìm được môi trường thích hợp để thể hiện và phát huy khả năng của mình. Do vậy, trong công việc, bạn sẽ rất dễ có tâm lý chán nản và thất vọng…

* Làm thế nào để hài lòng với công việc phải làm? (bài 2): Tìm công việc mới. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong công việc không giúp bạn thoát khỏi buồn chán trong nghề nghiệp thì có thể bạn cần tìm một công việc mới.

* Làm thế nào để hài lòng với công việc phải làm? (bài 3): Chú tâm để hoàn thành công việc hiện tại. Không dễ cho bạn khi tìm một công việc mới phù hợp theo ý muốn, và nếu bạn chưa có giải pháp cải thiện tình hình thì chúng ta có thể nên làm gì để hài lòng với công việc hiện tại, công việc mà vì hoàn cảnh “buộc” mình phải làm?

Bài liên quan

Kỹ năng nhận thức bản thân: Sự chú tâm vào công việc.

(Hiếu học). Chúng ta dễ dàng chú tâm vào công việc sở trường và công việc mình yêu thích. Nhưng thường thì không thể hoàn toàn chú tâm để làm công việc đơn giản nào đó, mặc dù chỉ đang phải làm một việc duy nhất. Sự thật là, chúng ta đã phân tâm cho rất nhiều công việc khác nữa, hay nói đúng hơn là đã có nhiều ý tưởng, suy nghĩ khác ngoài công việc đang làm.

Học cách chú tâm.

(Hiếu học). Những người thành công và hạnh phúc luôn phát triển được khả năng tập trung, chú tâm hoàn toàn vào công việc và duy trì nó cho đến khi hoàn tất. Họ tự rèn luyện bản thân chỉ suy nghĩ, nói và làm những gì mình muốn và nhận biết ngay những suy nghĩ “hổn loạn” trong đầu đang làm phân tán sự chú tâm của họ.

Cùng chuyên mục