Khắc phục những lo lắng buồn phiền.

(hieuhoc_hieuhoc.com) Tại sao chúng ta phải buồn phiền? Chúng ta có thể làm được gì cho sự việc mà chúng ta đang buồn phiền lo sợ? Và thay vì dành thời gian cho việc lo sợ, nếu hành động ngược lại, ta sẽ có được thứ mình muốn… Sau đây là một số cách đề nghị tốt để khắc phục những lo lắng buồn phiền cho chúng ta.

Một trong những mưu mẹo quỷ quyệt nhất của tâm trí dùng để điều khiển con người chính là nỗi sợ hãi… Sợ nghèo đói, sợ bị chỉ trích, sợ ốm đau bệnh tật, sợ mất đi tình yêu thương, sợ tuổi già và sợ cái chết.

Tập trung tâm trí vào hiện tại : Đừng mang điều lo phiền của ngày hôm qua hoặc ngày mai vào trong mỗi việc đang làm ngày hôm nay, vì tâm trí tập trung vào hiện tại là việc làm tốt để chế ngự những lo lắng vô ích. Thí dụ: Một học sinh vừa qua giờ học Toán và giờ Anh Văn đang bắt đầu, học sinh này chỉ nên tập trung tâm trí vào Anh Văn mà không nên bận tâm đến môn Toán vừa qua (dù đã làm sai) trong lúc học Anh Văn, bởi sự lo lắng này không thể thay đổi được kết quả.

Hoặc như bạn đang lo sợ tai nạn sẽ xảy ra cho người thân đang trên chuyến du lịch, bạn nên ghi nhớ rằng đó là việc ngoài khả năng của bạn, bạn không thể làm gì được để giúp tránh tai nạn trên chuyến du lịch của người thân. Việc lo sợ này là vô ích, tốt hơn bạn nên suy nghĩ tốt đẹp về chuyến du lịch đầy thú vị mà người thân của bạn đang có. Cho nên, nếu bạn là người khôn ngoan, biết sống với hiện tại, bạn chỉ học những việc trong quá khứ, gặt hái kinh nghiệm tốt lành và tạo được việc làm tốt nhất ở hiện tại, rồi hướng về tương lai với một tâm hồn thanh thản, không lo sợ.

Vì vậy, hãy luôn sống với hiện tại để thành công. Hãy học cách tập trung vào công việc hiện tại, hãy thực sự quan tâm đến những gì bạn đang làm hiện nay. Năng lượng được tập trung sẽ tạo thành sức mạnh giúp bạn vượt qua thất bại tiến đến thành công.

Dõi theo tâm trí : Chúng ta nên nhận biết trong tâm trí những gì đang làm chúng ta lo phiền, và hãy thực sự xem xét chúng. Vì nếu những điều làm ta phiền lo không được nhận biết cụ thể, trí tưởng tượng của chúng ta có thể phóng đại và chúng sẽ tràn ngập một cách dai dẳng, bạn sẽ buông thả theo vòng xoáy của chúng mà không thoát ra được, sinh ra các bệnh căng thẳng tinh thần, mất ngũ, mệt mỏi ưu phiền, kích động thần kinh, đau yếu thân thể . . .

Tuy nhiên, phần lớn những khi bạn đối diện với nỗi ưu phiền của mình, bạn sẽ phát hiện ra thực chất nó chẳng phải là mối đe dọa lớn lắm. Tất cả chúng ta đều cần động lực sâu sắc, mạnh mẽ cho phép chúng ta vượt qua trở ngại để có thể sống với giấc mơ của mình.

Tiên liệu những hậu quả: Phàm làm việc gì cũng phải nghĩ đến hậu quả của nó. Những thói quen: Lừa đảo, nói dối, trộm cắp hủy hoại lòng tự trọng, đánh bại lương tâm của con người và khiến con người trở nên đau khổ. Cho phép tâm trí mình bị chế ngự bởi những suy nghĩ tiêu cực về lòng ghen tị, tham lam, sợ hãi, ghét bỏ, nóng nảy, tự phụ, hay nản lòng dẫn con người đến thói quen buông thả, không nghĩ đến hậu quả do hành động của mình gây ra.Bởi thành công và thất bại đều là kết quả của thói quen. Thói quen tạo nên nhịp điệu suy nghĩ của một người và nhịp điệu đó thu hút những mục tiêu nổi bật trong những suy nghĩ vượt trội của người đó.

Hãy xem xét cách bạn hành động sẽ ảnh hưởng đến người khác như thế nào trước khi bạn hành động. Nếu quyết định của bạn ảnh hưởng mạnh mẽ đến người khác, hãy đặt mình vào hoàn cảnh của họ. Chẳng phải chúng ta vẫn thường lo âu, buồn phiền vì những hậu quả từ những hành động do những phút bồng bột thiếu suy nghĩ gây ra hay sao? – Ãn năn, đau khổ thì cũng đã muộn rồi…

Chúc bạn luôn cẩn trọng và thành công.

Gia Kỳ tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Quản lý tâm trí: Tiếng nói bên trong

(hieuhoc_hieuhoc.com) Làm thế nào giải quyết những khó khăn trong cuộc sống? - Đó chính là lắng nghe tiếng nói bên trong của tâm trí, hiểu rõ tâm trí của bản thân. Hay nói cách khác, phải tìm lại chính mình, hiểu về chính mình và từ đó có được hành động phù hợp hoàn cảnh. 

Sợ hãi - sai lầm - thất bại.

(Hiêu học). Tất cả mọi người đều có lúc phạm sai lầm, thất bại. Có thể sự thất bại sẽ giúp ta thoát khỏi những ảo vọng để quay về với thực tại, thất bại chứng minh cho ta thấy những hạn chế của mình. Nhất là sau đó giúp ta rút ra những bài học từ sự thất bại, giúp ta dừng lại để phân tích nguyên nhân của sai lầm.  

Cùng chuyên mục