Khi người ta bàn tán khen chê.

(Hieuhoc-Hieuhoc.com) Khi người ta bàn tán khen chê bạn, bạn sẽ khó mà khỏi lo nghĩ về việc người khác đánh giá mình. Nó sẽ khiến bạn lo âu, căng thẳng và luôn phải bận lòng.

Cảm thấy thật sự hài lòng với bản thân có nghĩa là chấp nhận bản thân cả bên trong lẫn bên ngoài và biết mỉm cười với bản thân. (Hình: Oshonews)

Khi người ta bàn tán khen chê, bạn hãy cố gắng làm hết sức mình. Khi biết rõ việc mình làm là hợp lẽ, bạn đừng để ý đến lời bàn tán của thiên hạ. Bạn chỉ nên ý thức mình không nên làm gì, chứ không nên buộc mình phải làm gì và phải làm như thế nào theo người khác. Không đủ tự tin vào khả năng, hành vi, tư cách của mình có nghĩa là bạn phải dựa vào sự đánh giá của người khác.

Khi bị chỉ trích, bị ném đá, bạn nên nhớ rằng người xử với bạn cách đó thường chỉ để tỏ ra quan trọng; cũng có nghĩa là bạn làm được điều gì đáng được chú ý và ghen tỵ. Bạn hãy thấy rằng, rất nhiều người thỏa thích vô cùng khi công kích những lỗi lầm, thậm chí khi vạch ra được những tật nhỏ của người khác để thỏa mãn cái tôi của họ. Thế nên, dù bạn có trở nên thành công, dù bạn có cố gắng chăm chỉ đến đâu chăng nữa, thì có lúc, cũng có người phát hiện ra sai sót và chỉ trích bạn, lúc nào cũng có người cho rằng: “bạn chưa đủ tốt”.

Tuy nhiên nếu bạn nghĩ, chỉ cần “hãy kệ nó đi” và tự nhìn nhận điểm mạnh của mình thì… quá đơn giản. Bởi có cái sâu sắc hơn mà bạn nên nhận biết, bởi thật sự bạn khó mà “kệ nó đi”, vì tự biết rõ giá trị bản thân không phải là việc dễ dàng, vì tự bản năng bạn có nhu cầu muốn được yêu thích, muốn được chấp nhận và muốn làm hài lòng mọi người! – Thế thì phải sao đây?

Hãy thành thật với chính mình chứ không phải lo nghĩ rằng người khác có thành thật với mình không. Bạn chỉ có thể ngừng dứt để ý đến lời bàn tán của thiên hạ khi bạn biết rõ việc mình làm. Và biết rõ việc mình làm đó như thể nào là tự ở thông minh nội tâm nơi bạn, từ trong tâm hồn của bạn, từ trong lương tâm của mình. Biết rõ việc mình làm đó như thể nào là ở tự chính mình, biết rõ việc làm của mình từ trong tâm trí của mình, từ trong chính những suy nghĩ và cảm xúc của mình, nhận biết động cơ của riêng mình ngay lúc hành động, chứ không phải biết rõ là chờ người khác bàn tán chỉ ra đâu nhé!

Chúc bạn thành công.

Hàng Nhật Thư Kỳ (Hieuhoc-Hieuhoc.com)

Sách tham khảo:

Quẳng gánh lo đi mà vui sống (Nguyễn Hiến Lê/Nxb VHTT.

Vui vẻ – Hạnh Phúc Tới Từ Bên Trong (Osho/Nxb Laodong)

Bài liên quan

Sống trọn vẹn từng phút giây

(hieuhoc_hieuhoc.com) Có khi nào bạn tự hỏi tại sao có những người lúc nào trông cũng tươi vui, lạc quan? Thật ra ai cũng gặp phải những điều không hài lòng, nhưng điều quan trọng là có bí quyết yêu đời cho riêng mình: Sống trọn vẹn từng phút giây, mỗi chúng ta sẽ phải tự ra quyết định giá trị nào mà chúng ta muốn.       

Lựa chọn quan trọng nhất cuộc đời chính là chọn thái độ sống.

(Hiếu học). Dù không thể lựa chọn hoàn cảnh sống, nhưng ta hoàn toàn có thể chọn lựa cách để đối phó với chúng. Tất cả đều tùy thuộc vào thái độ: Can đảm đương đầu để vượt qua hay chịu bị nhấn chìm. Chọn một thái độ sống là chọn lựa quan trọng nhất bởi nó ảnh hưởng đến tâm trạng hiện tại của chúng ta. Không chỉ từ những việc đã qua mà cả mọi việc chúng ta sẽ làm, sẽ thành công hay thất bại.

Đánh giá bản thân: Những giá trị tinh thần của bạn.

(Hiếu học). Nhân vô thập toàn, không ai là hoàn thiện, mọi người đều biết vậy. Nhưng thực tế, rất nhiều bạn mắc phải sai lầm: Theo đuổi hoàn mỹ, đòi hỏi các mặt của bản thân phải hoàn thiện, phải hoàn mỹ một cách quá đáng. Thế nên nhiều người đã bỏ qua cơ hội tốt, lỡ mất tình yêu, đánh mất tình bạn và cảm thấy tự ti trong cuộc sống.  

Khắc phục những lo lắng buồn phiền.

(hieuhoc_hieuhoc.com) Tại sao chúng ta phải buồn phiền? Chúng ta có thể làm được gì cho sự việc mà chúng ta đang buồn phiền lo sợ? Và thay vì dành thời gian cho việc lo sợ, nếu hành động ngược lại, ta sẽ có được thứ mình muốn…  Sau đây là một số cách đề nghị tốt để khắc phục những lo lắng buồn phiền cho chúng ta.

Giảm áp lực khi đi thi: Đừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ.

( hieuhoc_hieuhoc.com.). “Học tài thi phận”, đó là một kết luận chính xác đối với những thí sinh thật sự có khả năng, thậm chí rất giỏi nhưng chẳng may bị hỏng thi. Loại trừ những nguyên nhân khách quan cho sự chẳng may như: bất ngờ đau yếu trong người, gặp chuyện bi ai trong gia đình…; thì nguyên nhân lớn nhất làm giảm sút khả năng của người đi thi chính là: “áp lực tạo nên căng thẳng”. Hẳn nhiên áp lực càng lớn thì kết quả của bài thi bị giảm sút càng nhiều.Vậy những lý do tạo nên áp lực đó là gì? Ta có thể loại trừ nó hoặc làm giảm thiểu tác hại của nó được không? Muốn cho lo lắng không còn đè nặng trong tâm trí, ta cần phải làm những gì để bước vào kỳ thi với một tâm trạng thoải mái, tự tin hầu đạt được kết quả đúng như khả năng của mình?  

Trí Thông Minh Nội Tâm.

(Hieuhoc – Hieuhoc.com). Trí Thông Nội Tâm (TTMNT) là năng lực nhận thức nội tâm và làm chủ cảm xúc của bản thân ngay từng lúc trong tâm trí.

Cùng chuyên mục