Làm nhiều hơn số tiền được trả

Quy luật này là một trở ngại thực sự khiến rất nhiều người mất đi những cơ hội thăng tiến đầy hứa hẹn. Và khuynh hướng chung của những người đi làm là: làm ít hơn mức thực sự họ có thể cống hiến. Nhưng nếu nhìn nhận kỹ, bạn sẽ thấy những người “chỉ làm đủ việc” chẳng nhận được gì nhiều hơn mức xứng đáng với họ.

Tại sao những người thành công phải thực hành quy luật này? Bởi 2 lý do quan trọng:

1. Cũng tương tự như tay chân hay cơ bắp chỉ có thể mạnh mẽ và phát triển cân đối qua luyện tập, trí tuệ cũng chỉ phát triển nếu được vận dụng thường xuyên. Bằng cách phát huy hết tiềm năng trong công việc, các kỹ năng được sử dụng trong công việc đó sẽ được trui rèn và ngày càng đạt hiệu quả cao hơn.

2. Qua việc làm làm được nhiều việc hơn mức lương được trả, bạn sẽ tự khẳng định giá trị bản thân và nổi bật so với những người bình thường khác. Và bạn sẽ không phải chờ lâu đâu, sự tưởng thưởng xứng đáng sẽ tới trước khi bạn có ý định tìm nó.

Triết gia lỗi lạc Emerson từng nói “làm việc tạo nên quyền lực”. Triết lý này đúng đến từng chữ! Thực hành dẫn đến sự hoàn hảo. Càng làm tốt việc gì bạn càng lão luyện trong công việc đó, đồng thời tiến dần đến mức hoàn mỹ mà vô cùng ít người trong cùng lĩnh vực có thể sánh được với bạn.

Khi cung cấp nhiều giá trị hơn cả về số lượng lẫn chất lượng so với số tiền nhận được, bạn sẽ hưởng lợi từ quy luật Thu nhập tăng theo Giá trị bản thân. Điều này có nghĩa bằng cách này hay cách khác, bạn sẽ dần dần nhận được nhiều tiền hơn hẳn những gì mình đã cống hiến.

Đây không chỉ là một lý thuyết nghe có vẻ xuôi tai. Điều này đã được kiểm chứng trên rất nhiều thử nghiệm thực tế. Tuy vậy, bạn cần nhớ quy luật này không phát huy ngay tức thời. Hãy hình dung bạn chỉ đủ kiên nhẫn nỗ lực nhiều hơn, làm tốt hơn bình thường trong vài ngày, và sau đó bạn lại trở về thói quen cũ, lại chỉ làm đúng phận sự. Kết quả sẽ đâu lại hoàn đấy, bạn không nhận được thêm bất cứ gì cả. Nhưng nếu bạn thừa nhận thói quen là một phần trong triết lý sống của mình, hãy công bố cho tất cả những người quen rằng bạn sẽ thay đổi thói quen làm việc, sẽ cống hiến nhiều hơn – không phải vô tình mà bạn chọn lựa như vậy – bạn sẽ sớm thấy có động lực để duy trì thói quen mới.

Bạn sẽ nhận ra chẳng có mấy cá nhân có thái độ cống hiến hết mình, nhưng điều này chẳng hóa lại có lợi cho bạn, bởi lẽ bạn sẽ nổi bật và khác biệt với những người bình thường khác đang làm cùng công việc với bạn.

Tuy nhiên, có không ít những lời phản bác lại quy luật trên, rằng chẳng thể mong đợi được nhận gì từ phần công sức bỏ ra nhiều hơn, ai sẽ biết, sẽ thấy và đánh giá cao điều đó chứ. Nếu làm cho những ông chủ ích kỷ và không đời nào công nhận những cống hiến, kết quả sẽ bi đát. Trên thực tế, ông chủ nào càng ích kỷ lại càng có khuynh hướng thuê mướn những nhân viên hiệu quả và được việc! Trường hợp ông chủ nào đó “vô tình” thiếu tầm nhìn về trọng dụng nhân tài, sẽ có những ông chủ khác nhắm đến những con người có giá trị này, vấn đề chỉ là thời gian.

Nguồn: sưu tầm

Bài liên quan

Sự lựa chọn

Xưa lắm rồi có một ngôi làng nhỏ, có thể nói nơi đó là thiên đường của sự sống nếu không có một khó khăn. Nếu trời không mưa thì cả làng không có nước dùng. Để giải quyết vấn đề khó sử này, già làng đã quyết định mở một cuộc đấu thầu nhằm cung cấp nước cho toàn dân trong làng. Chỉ có hai người dũng cảm xung phong đứng ra nhận thầu và già làng đã chấp nhận ký hợp đồng với cả hai. Ai cũng nghĩ rằng sự cạnh tranh nho nhỏ sẽ khiến giá cả luôn ở mức thấp và mọi người không bị phụ thuộc vào một nguồn nước duy nhất.

Để dễ dàng hiểu được chính mình

(hieuhoc_hieuhoc.com) Tự phân tích chính mình để hiểu được bản thân không phải là việc dễ dàng đối với các bạn trẻ. Vì vậy, thông qua việc nhận định người khác và… là cách giúp bạn có thể nhận thức rõ ràng hơn đối với chính mình.

Những bài học nghề nghiệp đáng giá

  "Tôi đã rất lo lắng vì nhiều năm sau sau khi rời khỏi trường ĐH, tôi nhận ra mình đã quyết định sai lầm khi theo con đường sự nghiệp đã chọn. Nhưng may mắn là tôi đã nhận ra, chuyển đổi công việc khác, nghề nghiệp khác không quá khó khăn".

Cùng chuyên mục