Làm sao để viết môÌ£t email hoàn hảo?

Email, cho dù bạn ưa hay ghét thì nó vẫn tồn tại trên thế giới này, nhất là ở nơi công sở. Sau đây là hướng dẫn để giúp chúng ta viết email tốt hơn.

Kỹ năng thông tin là khả năng giao tiếp hiệu quả suy nghĩ và ý tưởng của bạn trong giao tế, trên giấy tờ và qua điện thoại. Nó liên quan đến việc biết lắng nghe người khác, xây dựng niềm tin và tôn trọng các ý kiến, quan điểm của người khác.

Email công sở chiếm đến 55% lượng email được gửi đi trên toàn thế giới trong một ngày trong năm 2014 – tức trung bình mỗi người chúng ta gửi và nhận 121 email mỗi ngày.

Với số lượng gửi, nhận nhiều tới vậy, không có gì ngạc nhiên là chúng ta thường phạm sai lầm trong email.

Từ những dòng tiêu đề gây khó hiểu cho đến sử dụng biểu tượng măÌ£t cười không phù hợp, nhiều nhân viên văn phòng còn phải học hỏi rất nhiều mới có thể đạt kỹ năng soạn thảo tốt những email chuyên nghiế£p.

Tạp chí Harvard Business Review (HBR) đã thấy được sự ức chế mà chúng ta đều găÌ£p phải trong viế£c viết email và soạn cẩm nang hướng dẫn để giúp chúng ta viết email tốt hơn.

Bám sát chủ đề

Chủ đề / tiêu đề của email nên súc tích và mang tính miêu tả cao, nhấn mạnh vào việc cần phải có hành đố£ng gì hay không, HBR giải thích.

Nếu dòng tiêu đề có ý nghĩa quan trọng trong viế£c khiến cho người đọc chú ý thì font chữ cũng hết sức quan trọng để thu hút sự quan tâm của người đọc.

Dùng những phong chữ tươm tất, dễ đọc như Arial, Helvetica và Verdana với màu tối – HBR gợi ý không nên dùng quá ba font chữ trong một email.

Tỏ vẻ dễ mến

Các biểu tượng măÌ£t cười chỉ được chấp nhận trong các email công viế£c khi mà người nhận email của bạn cũng sử dụng chúng.

Lỗi đánh máy không phải là chuyện quá nghiêm trọng.

Theo HBR thì các quản lý cấp cao có thể sử dụng lỗi đánh máy như một chiến lược khôn ngoan, nhằm tỏ ra chân thực và không khiến cho email có vẻ như là bạn phải luôn cẩn thận từng câu chữ.

Tuy nhiên, ranh giới giữa viế£c chuyển tải cảm xúc chân thực và viế£c thiếu chuyên nghiế£p rất mong manh – do đó bạn cần cân nhắc cẩn thận trước khi để một lỗi đánh máy có chủ ý.

Kỹ lưỡng về ngữ pháp

Khi phải gửi đến email thứ 27 trong một buổi sáng thì bạn rất dễ bỏ qua dấu chấm câu hoăÌ£c quên không viết hoa những chữ cần thiết.

Đó là điều nên tránh.

Hãy dành một chút thời gian để trau chuốt cả những thứ tiểu tiết. Điều này sẽ giúp người đọc mất ít công sức hơn và bạn sẽ không phải mất thêm thời gian giải thích điều bạn muốn nói.

Để tránh làm cho người đọc thấy bực mình khó chịu, hãy viết email ngắn gọn và súc tích. Mố£t số chuyên gia gợi ý rằng nên giữ đố£ dài của email trong một màn hình mà không phải kéo xuống.

Ngay cả trong những email ngắn, đừng dùng chữ to.

Hãy đánh dấu những ý quan trọng và dùng cách ngắt câu, xuống dòng một cách thoải mái.

Điều quan trọng nhất là phải diễn đạt một cách rõ ràng và trực tiếp để giúp tiết kiế£m thời gian của người khác.

Cân nhắc kỹ trước khi gửi

Trước khi nhấn nút ‘gửi’, hãy kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo rằng những người mà bạn định gửi email này thực sự cần phải nhận nó.

Chỉ gửi kèm thêm cho người khác khi cần thiết nhưng đừng giấu địa chỉ của họ trừ phi bạn biết chắc rằng nên làm làm như vậy nếu không bạn sẽ bị mang tiếng là vô ý tứ, HBR viết.

MăÌ£c dù email thường là cách thức giao tiếp đáng tin cậy, bạn cũng cần nhớ rằng đôi khi nói chuyế£n trực tiếp hay bắt điế£n thoại lên để gọi vẫn là cách tốt nhất.

Nếu có sự xung đố£t gì đấy hay có tin xấu, email có thể bị diễn giải khác với ý định của người gửi tùy vào tâm trạng của người nhận.

Trong những trường hợp như vậy, găÌ£p măÌ£t trực tiếp hay nói chuyế£n qua điế£n thoại hay qua Skype thường là cách tốt nhất để giải tỏa căng thẳng.

Suy cho cùng, chúng ta thường có xu hướng lịch sự và thông cảm khi nói chuyế£n trực tiếp với người khác hơn là khi diễn đạt bằng những ký tự trên màn hình máy tính.

Theo: Anh Nguyen (BBCC)

Bài liên quan

10 kỹ năng cần thiết trong công việc

(hieuhoc_hieuhoc.com) Công việc ngày càng cạnh tranh và xu hướng thay đổi nghề nghiệp nhiều lần trong đời đã yêu cầu các kỹ năng làm việc ngày càng nhiều. Sau đây là danh sách 10 kỹ năng cần thiết trong công việc mà các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.  

Cùng chuyên mục