Nam sinh giành học bổng hàng tỉ đồng mỗi năm

Ngoài học giỏi, Nguyễn Hoàng Long còn tham gia tích cực các dự án tình nguyện giúp đỡ cộng đồng. Chính những điểm sáng đó đã giúp Long giành đượchọc bổnggần 80.000 USD mỗi năm ở ĐH New York (phân hiệu Abu Dhabi, UAE).

Nguyễn Hoàng Long sẽ nhập học ĐH New York vào tháng 8 năm nay

Từ nhỏ, Nguyễn Hoàng Long (sinh năm 1999, học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM) đã tham gia nhiều hoạt động xã hội. Năm lớp 10, anh bạn tham gia “Project 186” để nấu các phần ăn trưa miễn phí cho người nhà bệnh nhi ở Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM); “Project Sugar” hỗ trợ các em nhỏ nhiễm HIV/AIDS. Năm lớp 11 và 12, Hoàng Long tham gia tổ chức “KIDS VIETNAM” với mục đích là gây quỹ và phân phát các phần quà từ thiện tới những cộng đồng ở vùng sâu, vùng xa như: đảo Lý Sơn, Sa Pa…

Hoàng Long tham gia chuyến đi tình nguyện cùng các bạn

Trong quá trình nộp hồ sơ vào ĐH New York, khó khăn của Long là việc lên kế hoạch cho một bài luận tốt. Hoàng Long phải viết đi viết lại nhiều bài với rất nhiều ý tưởng khác nhau nhằm rèn luyện kỹ năng viết và sắp xếp các ý. Thuận lợi của Long là có anh trai đang học ở ngôi trường này nên được chia sẻ nhiều kinh nghiệm giúp Long viết được một bài luận hay.

Với bài luận, Hoàng Long đã viết về hình ảnh một cô bé bán vé số trước cổng trường. Long chia sẻ: “Bản thân mình là một người rất nhạy cảm với cảm xúc của người khác. Mình bao giờ cũng muốn nhìn vào ai đó và hiểu được suy nghĩ, tâm trạng của họ. Khi nhìn nhận ra nỗi đau hay sự khó khăn của người khác, mình đều muốn lao tới giúp đỡ. Câu chuyện về cô bé bán vé số đơn giản là cảm xúc thật sự của bản thân mình. Yếu tố chân thành rất quan trọng với một bài luận. Nó thể hiện bản chất cốt lõi của mỗi người qua cách hành văn và diễn đạt câu chữ”.

Không chỉ tham gia, Long còn sáng lập nhiều dự án tình nguyện

Ngoài các yếu tố trên, Hoàng Long phải giữ điểm trung bình trong lớp không quá thấp, học luyện thi các chứng chỉ Anh văn cần thiết vì việc xét tuyển vào trường đòi hỏi khá cao về học vấn. Ngoài ra, Hoàng Long rất thích đọc sách. “Qua việc đọc, mình biết được rất nhiều kiến thức xã hội, cách suy nghĩ đa chiều, học được nhiều từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh”, Hoàng Long chia sẻ.

Trong quá trình nộp hồ sơ xin học bổng, đa phần các trường rất muốn biết học sinh đã khám phá ra những điều đặc biệt gì về chính mình. Hoàng Long nói: “Với các bạn có ý định du học, hãy tìm hiểu bản thân muốn gì…”.

Theo: Văn Sơn (Ảnh: NVCC/TTO)

Cùng chuyên mục