Nỗ lực tuyệt vời của một sinh viên khiếm thị

Nói đến Nguyễn Văn Duy sinh viên lớp Luật K30A khoa Luật trường ĐH KH Huế, ai cũng phải thán phục không chỉ về thành tích học tập mà còn vì Duy là một chàng trai khiếm thị với tinh thần lạc quan đã biết vượt lên số phận.

Hoàn cảnh éo le

Nguyễn Văn Duy, sinh ra ở làng Chuồn, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh TT- Huế, gia đình Duy có bảy người nhưng có đến 4 trong 5 anh chị em đều bị khiếm thị. Gia đình Duy rất nghèo, cha mẹ làm nghề chài lưới những ngày “trời yên biển lặng thì không sao, vào mùa mưa bão, vất vả vô cùng…”.

Duy là con thứ 2 trong gia đình có 5 chị em, chị cả Nguyễn Thị Mộng, 26 tuổi bị khiếm thị đã vào trong Nam lập gia đình với một người anh rể “cùng cảnh ngộ”. Em trai kế sau Duy, Nguyễn Văn Tố, 22 tuổi cũng bị khiếm thị hiện đang công tác tại hội người mù huyện Phú Vang, Nguyễn Văn Mạnh, người em út của Duy cũng bị khiếm thị bẩm sinh đang học ở trường THCS Hùng Vương (TP Huế). Còn duy nhất Nguyễn Văn Tuyến, người em thứ 4 trong gia đình là “lành lặn”, hạnh phúc hơn các anh chị của mình là mắt sáng bình thường, hiện Tuyến đang theo học tại trường ĐH DL Phú Xuân (Huế).

Gia đình có hoàn cảnh éo le như thế, nhưng Duy, chị gái và các em không vì thế mà “an phận thủ thường”, phấn đấu học tập để trở thành người có ích cho xã hội. “Đối với em, được đi học là một niềm hạnh phúc, tuy có rất nhiều khó khăn trong việc học tập nhưng vì thương ba, mẹ vất vả nên em phải phấn đấu học tập để trở thành người có ích…”, Duy tâm sự với chúng tôi.

Phấn đấu không biết mệt mỏi

Con đường học tập, phấn đấu của Duy thật là gian nan, vất vả, được Trung tâm nuôi dạy trẻ em mù tỉnh Thừa Thiên-Huế tiếp nhận vào nuôi, dạy nghề, dạy chữ braille từ năm Duy mới học lớp 1. Suốt những năm học tiểu học và THCS ở Trường Hùng Vương (TP Huế), Duy luôn là học sinh xuất sắc của trường, được thầy cô và bạn bè thương mến. Lên bậc THPT, Duy lại thi đỗ vào Trường THPT Hai Bà Trưng. Mặc dù với quá nhiều khó khăn của một học sinh mù đi học trường bình thường, Duy cũng vượt qua và tốt nghiệp phổ thông.

Kì thi tuyển sinh vào ĐH- CĐ năm 2006, là kỷ niệm không bao giờ quên đối với Duy, chàng trai khiếm thị giàu nghị lực, Duy đã đỗ vào ngành Luật – Trường ĐH KH Huế với số điểm 18, 5 điểm cho 3 môn khối C (văn, sử, địa).

Khát vọng được đến trường, thi đỗ đại học đó là động lực để cho Duy tiếp tục với ước mơ, hoài bão của mình. Bước vào giảng đường ĐH, Duy miệt mài lên lớp, chú ý lắng nghe những bài giảng của thầy giáo, những “dụng cụ” học tập của Duy cũng thật khác biệt, do không nhìn được chữ nên Duy trang bị cho mình một máy ghi âm, không cần giáo trình… “Đến lớp học là niềm vui với em, một ngày không đến trường là thấy… nhớ nhớ”, Duy tâm sự với vẻ mặt rạng ngời. Chính sự nỗ lực không biết mệt mỏi đó mà thành tích học tập của Duy trong 2 năm học vừa qua tại lớp Luật K30A thật đáng khâm phục, tổng kết các môn học của Duy đều trên 8 phẩy, một kết quả đáng tự hào và là niềm mong mỏi của không ít sinh viên.

Thành tích của Duy không ở thành tích học tập mà Duy còn đạt được những thành tích trong lĩnh vực khác đặc biệt là môn thể thao cờ vua, Duy dã từng đạt HCV môn cờ vua tại ĐH TDTT toàn quốc dành cho người khuyết tật.

Nhận xét về những “kỳ tích” của Duy đạt được bạn Nguyễn Đường – bí thư chi đoàn Luật K30B, Liên chi hội trưởng hội sinh viên Khoa Luật cho biết: “Duy là một người đặc biệt, một sinh viên xuất sắc đáng để chúng ta học tập. Thật đáng trân trọng những gì Duy đã làm được”.

Nói về mơ ước sau này Duy cười – nụ cười thật hiền lành, rồi nói: “Khi tất cả đã mất đi, thì tương lai vẫn còn, chúng ta còn sống thì còn cống hiến cho xã hội…”.

(Theo Dân Trí)

Cùng chuyên mục