Nữ sinh tuổi 18 chinh phục học bổng 6 trường ĐH Mỹ

Du học Mỹ từ năm lớp 10, Nguyễn Võ Minh Trâm tốt nghiệp chương trình Nebraska High School với thành tích học tập đáng nể. Cô gái Việt đạt điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0, ACT 35/36, SAT 2310/2400… cùng nhiều giải thưởng tài năng từ trường Pius X và tiểu bang Nebraska.

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Nguyễn Võ Minh Trâm

Sinh năm: 1998

Tốt nghiệp trường Pius X High School, Lincoln, Nebraska, Mỹ

Thành tích và hoạt động nổi bật:

– Học bổng Oldham toàn phần từ University of Richmond, trị giá 244.000 USD cho 4 năm học.

– Học bổng 5 trường ĐH khác bao gồm

– Giải nhất Toán AMC 2013 toàn trường

– Giải nhì Toán AMC 2014 toàn trường

– Giải nhì cuộc thi lập trình sáng tạo phần mềm giáo dục Vietnam Hackademics 2015, là thí sinh trẻ tuổi nhất trong số 92 thí sinh tham dự

– Giải nhì cuộc thi Khoa học máy tính ở Đại học UNL. bang Nebraska 2016

– Giải ba cuộc thi Toán ở Đại học UNO bang Nebraska 2015

– Giải ba Math Bowl trong cuộc thi Toán ở Đại học UNL bang Nebraska 2015

– Giải ba Cuộc thi Mô phỏng thị trường chứng khoán 2015 bang Nebraska

– Lãnh đạo CLB Nghệ thuật trường Pius X

– Người sáng lập và là chủ tịch câu lạc bộ Science Bowl Pius X

– Trưởng ban chương trình của dự án Silver Lining 2016: Giáo dục giới tính cho trẻ em cơ nhỡ

– Thành viên đội lập trình và nội dung của dự án SIA 2015-2016: Thành lập website giáo dục giới tính cho giới trẻ Việt Nam

– Thành viên câu lạc bộ toán học, đội bóng đá nữ Pius X

– Tình nguyện viên Art for Saigon và chương trình chương trình dạy tiếng Anh hè cho trẻ em nghèo 2015.

Võ Minh Trâm chinh phục được 7 trường ĐH Mỹ ở tuổi 18, trong đó 6 trường quyết định cấp học bổng cho cô gái Việt này.

Yêu toán học, khoa học máy tính và công nghệ

Nói về kết quả học tập đáng nể trên đất Mỹ, Trâm khiêm tốn cho rằng em không có bí quyết gì đặc biệt, chỉ là bản thân luôn tìm thấy niềm vui trong mỗi môn học.

Mặc dù nghiêng về hướng các môn tự nhiên hơn nhưng nữ sinh này cũng không “ngán” các môn xã hội. Trâm học đồng đều tất cả các môn và đạt thành tích nổi trội nhất ở các môn toán, tiếng Tây Ban Nha, nghệ thuật, khoa học, ngữ văn.

Là con gái nhưng Trâm đặc biệt thích khoa học, máy tính và công nghệ thông tin. Em giành giải nhì cuộc thi “Khoa học máy tính 2016” và giải ba cuộc thi “Math Bowl 2015” ở Đại học UNL (trường đại học lớn nhất ở bang Nebraska), giải ba cuộc thi Toán 2015 ở trường Đại học UNO, bang Nebraska…

Trâm tâm sự, điều em tiếc nhất khi đi du học là “không được học Toán cấp 3 ở Việt Nam” vì Trâm cho rằng, chương trình Toán ở nước mình thường nâng cao và có tính thử thách hơn.

Ngay khi được làm quen với công nghệ thông tin sau khi tham gia dự án án SIA thành lập trang web giáo dục giới tính, Minh Trâm mê ngay bộ môn này vì nó cũng đầy tính thử thách tư duy và vận dụng logic như toán. Trong tương lai, nữ sinh Việt hi vọng có thể kết hợp công nghệ thông tin với các lĩnh vực khác mà em yêu thích và tạo ra những sản phẩm có ý nghĩa phục vụ cho cộng đồng.

Ngoài toán học, khoa học công nghệ, Trâm có nhiều sở thích khác như nghệ thuật, võ muay, bóng đá, tình nguyện, dạy học… Em là chủ tịch câu lạc bộ nghệ thuật của trường Pius, người sáng lập kiêm chủ tịch câu lạc bộ Science Bowl, thành viên tích cực của câu lạc bộ Toán học.

“Thủ lĩnh” dự án giáo dục giới tính

Minh Trâm tham gia tình nguyện dạy học cho trẻ em nghèo, gia sư ở trường, tình nguyện ở bệnh viện và là thành viên của Art for Saigon, tạo cơ hội cho các em cơ nhỡ tiếp xúc với nghệ thuật. Hiện, Trâm đang là Trưởng ban chương trình của dự án giáo dục giới tính Silver Lining, chịu trách nhiệm biên soạn giáo án để dạy các bé tuổi vị thành niên ở chùa.

SIA là một dự án không lợi nhuận, với mục đích lập ra một trang web giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên Việt Nam. “Khi tìm hiểu thông tin để soạn thảo nội dung cho trang web, em đã ngỡ ngàng trước tỉ lệ nạo phá thai cao, hiện trạng dùng thuốc chống thai không rõ nguồn gốc, lén đến các phòng khám chưa được chứng nhận và phá thai không an toàn, hoặc sự thiếu kiến thức cơ bản về sức khỏe giới tính của giới trẻ Việt Nam.

Lúc đó em mới hiểu thêm được về ý nghĩa của SIA và lại có thêm động lực để tham gia những dự án giáo dục giới tính khác như Silver Lining bây giờ”, Trâm tâm sự.

Bên cạnh điểm số và hoạt động ngoại khóa, theo Trâm, bài luận là một trong nguyên nhân chính giúp em giành học bổng Oldham toàn phần từ University of Richmond, bao gồm toàn bộ chi phí học tập, ăn ở trị giá 244.000 USD (hơn 5,4 tỷ đồng VN) cho 4 năm học. Đây là trường đại học thuộc top trong các trường ĐH giáo dục khai phóng “Liberal Art” tốt nhất nước Mỹ.

So sánh bản thân tương đồng với… loài nhện

Bài luận chính, cô gái Việt dành 1 tháng để viết, chủ đề là về dự án SIA, niềm đam mê với môn khoa học máy tính và những lý tưởng của em sau này.

“Còn đề bài luận phụ của Richmond lại rất lạ, là “Tell us about Spiders” (Hãy nói với chúng tôi về nhện). Vì giọng văn viết luận của em đã khá nghiêm túc, nên với bài này em lại muốn bộc lộ tính cách có phần “tưng tửng” của mình.

Em so sánh bản thân mình với nhện dưới dạng một bản báo cáo khoa học, qua đó phân tích những đặc điểm tương đồng như sáng tạo, kiên nhẫn, thích chế tạo,… lẫn những bất đồng nho nhỏ như nhện may mắn có chân dài và có thể nhịn ăn lâu… còn em thì không.

Các nhà tuyển sinh Mỹ đánh giá hồ sơ toàn diện, nên em cố bộc lộ bản thân một cách trọn vẹn nhất, gồm cả mặt nghiêm túc, đầy nhiệt huyết lẫn thích đùa, sáng tạo”, Trâm tiết lộ.

Ngoài University of Richmond, em còn nhận được học bổng từ 5 trường ĐH Mỹ khác, gồm: New York University, Bowdoin College, University of Southern California, Denison College, Rutgers University và thư mời nhập học từ University of Nebraska-Lincoln.

Và Minh Trâm quyết định chọn theo học ngành khoa học máy tính, có thể kiếm thêm bằng minor môn Toán University of Richmond.

Cùng lúc xuất sắc nhận nhiều học bổng ĐH Mỹ, cô gái tài năng gửi lời khuyên đến bạn trẻ cùng ước mơ du học: “Mặc dù đầu tư cho việc học hành, cũng nên tham gia những hoạt động ngoại khóa mình yêu thích, bởi vì các bạn sẽ đạt được những kinh nghiệm quý giá và rèn luyện kỹ năng mềm qua các cơ hội này.

Hơn nữa, các nhà tuyển sinh đánh giá hồ sơ một cách toàn diện, nên bạn đừng ngại cho họ thấy những đam mê khác của bạn như nhảy, vẽ, thể thao, tình nguyện…

Khi chọn trường, đừng chỉ chọn vì danh tiếng hay xếp hạng trên USNew Ranking của trường, mà hãy tìm hiểu thật kỹ về môi trường xem có phù hợp với mình không, cũng như chất lượng giảng dạy của chuyên ngành mình muốn theo đuổi. Phần bài luận cũng rất quan trọng, nên dành ít nhất 1 tháng để lên ý tưởng và viết nháp”.

Theo: Lệ Thu (Giáo dục/DT)

Cùng chuyên mục