Thân tự lập thân: Tự lực – tự học.

(Hiếu học). Học tập bậc cao là một quá trình tự học, tự lực gian khổ tìm tòi học hỏi từ mọi người, mọi lúc, mọi nơi… Quá trình lập thân này chính là nền tảng cho sự tự quyết định vận mệnh của chính mình đi đến thành công.

Muốn có cơ hội thành công và để đạt được thành công, điều không thể thiếu là phải tự nâng cao bản thân mỗi ngày. Phấn đấu để trở thành người mà ta hằng mong muốn, xây dựng nên một nhân cách tốt đẹp và khả năng ngày càng tiến bộ.

– Nếu bạn muốn tự lập thân thành công thì bạn phải xây dựng, đào luyện từ trong tâm hồn, tư tưởng của mình, tự nó chính là nguồn cội xuất phát nên thái độ và hành động của bạn. Không dao động, không thể chờ đợi, không để phụ thuộc vào các điều kiện từ bên ngoài đưa tới mà hãy luôn vững tinh thần, quyết tâm đi theo con đường đã chọn. Thành công và hạnh phúc của bạn là do ở quan điểm của bạn đối với cuộc đời.

– Nếu bạn muốn trở thành người dũng cảm thì phải có tư tưởng không e dè sợ hãi, không dễ dàng chấp nhận thất bại, giữ vững lòng tự trọng, khí khái thì không gì có thể làm cho bạn trở nên hèn yếu. Bạn càng tự tin thì năng lực của bạn càng mạnh mẽ, tính tự lập và tự học của bạn ngày càng được khích lệ, con đường lập thân của bạn càng dễ dàng.

Niềm tin là một sức mạnh, bạn hãy tin rằng: Thế giới này là nơi để chúng ta học hỏi, sáng tạo, mong muốn những việc tốt đẹp, làm những việc người khác chưa làm đến, bạn đang góp phần trên con đường tiến hóa của nhân loại.

Lạc quan, có chí tiến thủ, tin tưởng, tự thân khơi dậy sức mạnh tiềm ẩn nơi mình, bạn sẽ vượt qua tất cả những trở ngại, khó khăn của cuộc đời. Cho dù có lúc thất bại chăng nữa, bạn vẫn có được một cuộc sống tươi đẹp riêng của chính mình.

Tóm lại, thân tự lập thân nghĩa là tự lực, tự học: Học cách suy nghĩ, học cách để học và thực hiện những điều đã học. Cuộc đời của bạn, vận mệnh của bạn do bạn tự quyết định, nó tùy thuộc ở quyết tâm, nghị lực của bạn và bởi vì bạn không thể giao phó nó cho ai khác được.

Nếu bạn luôn nghĩ rằng: Mình sẵn sàng chịu trách nhiệm, kiên trì thực hiện cho kỳ được kế hoạch, ước mơ của mình thì sự tự lập thân của bạn đã được bước khởi đầu tốt đẹp trên con đường sự nghiệp.

Hãy bền lòng, cho dù trước mắt bạn chưa có gì xuất chúng, nhưng tinh thần tự lập, ham học hỏi chính là tiềm năng có đủ sức mạnh giúp bạn lập thân, dựng nghiệp thành công.

Chúc bạn luôn vững vàng trên đường lập nghiệp!

Văn Nghi Quân. (hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

Tinh thần hiếu học ngày nay.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Dân tộc Việt Nam là một dân tộc thông minh và có truyền thống hiếu học, người Việt Nam lấy sự học làm điều căn bản để thực hiện đạo lý làm người. Trong suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, qua mọi giai đoạn thăng trầm của lịch sử, hiếu học là một truyền thống, là nguồn sức mạnh tinh thần luôn được đề cao và coi trọng.      

Nguyên lý thành công.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Dù bạn muốn làm việc gì, nếu bạn tin tưởng là thành công thì năng lực của bạn khi làm việc ấy sẽ tăng lên mạnh mẽ. Luôn sẵn sàng có các cơ hội cho bạn, thất bại chỉ tồn tại khi bạn tin và sợ hãi thất bại. Chỉ cần bạn luôn giữ được niềm tin thành công, thì cuối cùng thành công nhất định sẽ đến.

Không dễ dàng chấp nhận thất bại.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Người thật sự bản lĩnh không chỉ không sợ thất bại, mà còn phải luôn luôn nhận biết diễn trình của hành động. Bình tỉnh, linh hoạt sẵn sàng nắm bắt các cơ hội có được để thành công, nhất là tránh những tổn thất có thể cứu vãn, biết xoay chuyển tình thế, cân nhắc nặng nhẹ để ứng phó kịp thời với những vấn đề bất ngờ xãy ra.  

Sợ hãi - sai lầm - thất bại.

(Hiêu học). Tất cả mọi người đều có lúc phạm sai lầm, thất bại. Có thể sự thất bại sẽ giúp ta thoát khỏi những ảo vọng để quay về với thực tại, thất bại chứng minh cho ta thấy những hạn chế của mình. Nhất là sau đó giúp ta rút ra những bài học từ sự thất bại, giúp ta dừng lại để phân tích nguyên nhân của sai lầm.  

Cùng chuyên mục