Thủ khoa ĐH Bách khoa mê Lịch sử

Là thủ khoa đại học công nghệ lớn, chọn ngành Công nghệ Thông tin với mong muốn trở thành lập trình viên nhưng cậu học trò nghèo Lưu Thế Anh lại cực kỳ mê Lịch sử và thành thạo việc băm rau, quấy cám, đi cấy…

Tin cậu học trò Lưu Thế Anh đỗ thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội làm xóm nghèo Trung Thôn (xã Kim Trung, Hưng Hà, Thái Bình) trở nên huyên náo. Đi đâu người ta cũng tấm tắc khen “thằng bé nhà nghèo, vất vả nhưng giỏi quá”. Thế Anh cũng trở thành tấm gương để những ông bố, bà mẹ trong xóm nhỏ dạy con noi theo.

Gương mặt hiền khô pha chút lam lũ, Thế Anh cho biết, khi thi xong em nghĩ mình sẽ đỗ, nhưng không ngờ lại được điểm số dẫn đầu (28,5 điểm), trước hàng nghìn thí sinh dự thi vào ĐH Bách khoa Hà Nội.

Là con nhà nông, lại thiếu thốn tình cảm của bố, từ bé Thế Anh đã quen với việc vừa đi học vừa làm việc gia đình. Hồi cấp một, cậu đã biết giúp mẹ quét dọn, nấu cơm, chăm lợn, gà. Sang cấp hai, cậu bắt đầu làm bạn với ruộng đồng, cấy hái. Thiếu bàn tay chăm sóc, dạy dỗ của người cha, Thế Anh còn nhiều lần bị bạn bè chọc ghẹo. Cậu ấm ức khóc và tủi hổ, nhưng rồi chính người mẹ tảo tần đã giúp Thế Anh có thêm nghị lực phấn đấu.

Thế Anh cùng người mẹ đã một mình nuôi em suốt 18 năm qua. Ảnh: Quỳnh Trang.

Mẹ em, cô Lưu Thị Tẽo từng là bộ đội hậu cần Hải quân. Hơn 30 năm trước, sau ba tháng làm việc ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), cô được chuyển về Hải Phòng công tác. Nhưng chỉ ba năm sau, cô Tẽo bị tai nạn, sức khỏe yếu dần nên đành về quê làm bạn với đồng áng.

“Nhiều năm sau mẹ mới có em theo lời khuyên của gia đình. Mẹ yếu và lại có nhiều bệnh nên ngoài việc học, em thường không tham gia hoạt động ngoại khóa mà dành thời gian để giúp mẹ làm việc”, cậu con trai tâm sự về mẹ.

Hàng ngày đạp xe đến THPT Bắc Duyên Hà cách nhà 4 cây số, Thế Anh luôn chăm chú nghe giảng và tiếp thu bài một cách nhanh nhất. Tan học, bạn bè rủ nhau đi chơi, hoặc lớp tổ chức đi du lịch nhưng cậu học trò nghèo chỉ nhanh nhanh để về nhà. Băm rau, nấu cám, đi gặt, đi cấy… việc gì Thế Anh cũng thành thạo.

Không có tiền để đi học thêm, cậu tìm tòi những bài toán khó, mượn sách nâng cao để tự giải. Thương học trò giỏi giang, ngoan ngoãn, các thầy cô bộ môn đã mời Thế Anh đến lớp học thêm và miễn học phí cho em.

Không phụ tấm lòng đó, chàng trai nghèo đất Hưng Hà luôn giành được giải thưởng cao trong các kỳ thi học sinh giỏi. Lớp 12, Thế Anh thi học sinh giỏi cấp tỉnh và giành giải nhất môn Toán, nhì môn Hóa.

Dù theo Toán từ bé, song Thế Anh lại cực kỳ yêu thích môn Lịch Sử. Theo cậu thủ khoa, niềm đam mê Lịch sử bắt đầu từ khi cậu còn bé. Ngày ấy, cậu luôn tìm về cội nguồn, những việc đã xảy ra trong quá khứ bằng cách “dán mắt” vào những bộ phim tài liệu, những cuốn sách lịch sử.

“Em thần tượng Trần Quốc Tuấn, vua Quang Trung và Bác Hồ bởi tài năng, đức độ, lòng yêu nước và hết lòng vì dân tộc. Em học Lịch sử vì đam mê, yêu thích và em thấy nó có sức thu hút rất lớn với em”, Thế Anh tâm sự và cho biết, em cũng là học sinh duy nhất ở trong lớp có tổng kết điểm môn Lịch sử trên 8 điểm.

Mơ ước trở thành một lập trình viên, Thế Anh đã chọn ngành Công nghệ Thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội. Cậu học trò nghèo mong muốn, sau này sẽ viết được nhiều phần mềm có ích cho xã hội.

“Do điều kiện gia đình, không có máy tính nên em chưa biết nhiều về ngành này. Nhưng em tin tưởng rằng nếu em cố gắng phấn đấu thì sẽ làm được. Lên Hà Nội, em sẽ tìm việc làm thêm để đỡ tiền học cho mẹ”, cậu tân sinh viên tự tin.

Nguồn: vnexpress.net

Bài liên quan

Nữ sinh đậu thủ khoa hai đại học lớn

   Từ quê lên Hà Nội học cấp 3, Ngọc thấy "choáng" khi bạn bè đều học giỏi, nói tiếng Anh như gió. Cô tự nhận mình không có gì nổi bật, chỉ đến khi lọt vào top 10 học sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất thủ đô.

Cô thủ khoa bảo mẫu

   "Cuộc sống gia đình khó khăn nên em phải cố gắng học để thoát nghèo, đền đáp công ơn của ba mẹ”, Hoàng Bảo Thy, tân thủ khoa khối C Đại học Quy Nhơn tâm sự. 

Cùng chuyên mục