Từ tay trắng thành tỷ phú.

(Hiếu học). Nguyễn Phạm Thiên Huy từng ngồi “bóc lịch”, bị mọi người xa lánh. Nhưng với nghị lực phi thường, chỉ sau hai năm từ bàn tay trắng anh đã trở thành một ông chủ xưởng mộc với số vốn hàng chục tỷ đồng. Huy dành một phần lợi nhuận kiếm được đi giúp người nghèo.


Tỷ phú Nguyễn Phạm Thiên Huy, từ thợ trở thành chủ xưởng.

Trong khi nhà rường Huế đang rơi vào tình trạng “báo động”, các ngôi nhà rường ngày càng bị “teo tóp” và những người thợ phục dựng nhà rường cao tuổi vẫn chưa tìm được hậu sinh truyền nghề thì Nguyễn Phạm Thiên Huy, 27 tuổi, ngụ tại 107, đường Nguyễn Chí Thanh, TP Huế đã nhanh chóng trở thành một thợ phục dựng nhà rường tài giỏi.

Nghị lực đáng nể.

Sau khi thụ án 6 tháng, về lại cộng đồng, Huy bị mọi người xa lánh. Ngay đến những người thân trong gia đình cũng nhìn Huy với ánh mắt hoài nghi khi bàn về chuyện tương lai. Nhưng Huy không đánh mất niềm tin vào cuộc sống, chính sự mặc cảm đó đã biến anh thành người có nghị lực phi thường.

Từ đó Huy luôn nuôi ý chí phải làm ăn lớn. Với vài triệu tiền vốn ban đầu, anh “lang thang” khắp nơi tìm mua cây cảnh về tạo lại dáng, bán lại với giá gấp 5 đến 10 lần. Trong thời gian này, Huy có nhiều cơ duyên được tiếp xúc với những đường nét chạm trổ biến hóa, tinh xảo trên những ngôi nhà rường vốn là đam mê trước đây của anh.

Huy thu gom tất cả các khúc gỗ từ những ngôi nhà rường đã bị vứt bỏ về để thỏa đam mê của mình và nghiên cứu, rồi tự mày mò học cách chạm trổ, lắp ghép… Làm mãi như vậy đến hai năm sau, Huy đã trở thành một tay thợ phục dựng nhà rường tài giỏi. Cùng lúc, phong trào xây nhà rường để làm kinh doanh của các đại gia trên đất cố đô và nhiều địa phương khác nở rộ, trong khi nét văn hóa này đang bị “teo tóp”. Thực tế này đã làm Huy nảy sinh ý tưởng: “Nghề này đã giúp mình có thể giữ lại nét văn hóa cổ kính của người dân xứ Huế, trong khi đó nó cũng có thể tạo ra lợi nhuận. Vậy tại sao mình không mua lại những ngôi nhà rường bị xuống cấp, bị tháo dỡ để phục dựng lại rồi bán cho những ai có nhu cầu?”.

Với số vốn kha khá trong thời gian buôn cây cảnh, Huy tìm những thợ giỏi ở các cơ sở khác về đầu quân cho mình để cùng mở xưởng gỗ, dựng nhà rường. Một trong những công trình được Huy tâm đắc nhất là khu nhà rường Tịnh Tâm Kim Cổ của chủ tiệm vàng Duy Mong ở đường Đinh Tiên Hoàng, thành phố Huế, khai trương trong dịp festival Huế 2008. Đây là công trình được giới chuyên môn và khách du khách tham quan đánh giá rất cao về những nét chạm khắc rồng phụng tinh xảo và bố cục không gian hài hòa. Tiếng lành đồn xa, những đại gia từ khắp các tỉnh trên cả nước như Phú Quốc, Long Xuyên, Quảng Ngãi… tìm đến Huy với những hợp đồng phục dựng nhà rường với hợp đồng tiền tỷ.

“Mình thành công họ cũng có thể thành công”.

Đến thời điểm này, xưởng phục chế nhà rường của Huy đã phục dựng được hơn 100 ngôi nhà rường mang đi các tỉnh. Trung bình mỗi hợp đồng phục dựng nhà rường anh có thể kiểm tiền công cả trăm triệu, thậm chí cả tiền tỷ. Huy cũng đang tạo công ăn việc làm cho hơn 40 lao động với mức lương từ 4 đến 8 triệu đồng/tháng. Đặc biệt trong số những người thợ của Huy, có những người đã từng ngồi tù hàng chục năm và có cả những người tàn tật.

Đã nếm trải những tháng ngày gian nan, bị mọi người xa lánh sau khi mãn hạn tù. Hơn ai hết, Huy biết rằng những người này đang chịu nhiều thiệt thòi và khó khăn trong cuộc sống, chính vì vậy họ có nghị lực rất lớn. Với suy nghĩ “mình thành công họ cũng có thể thành công”, Huy đón nhận nhiều người tù muốn hoàn lương, cho họ cuộc sống ổn định.

Anh Hoàng Hữu Hải (27 tuổi), bị liệt một chân đã được Huy đào tạo thành một thợ phục dựng nhà rường. Với lương tháng hơn 5 triệu đồng, anh Hải không chỉ tự nuôi bản thân mình mà còn giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn, một việc khó có thể đối với một người như anh.

Sau khi gây dựng được một cơ ngơi tiền tỷ khá vững chắc, việc đầu tiên mà Huy nghĩ đến là làm từ thiện. Một phần lợi nhuận Huy mang đi giúp đỡ những người nghèo, tham gia các chương trình làm từ thiện, ủng hộ các nạn nhân bão lụt. Huy cho biết, thời gian vừa qua anh đã giúp 5 gia đình xây nhà với số tiền từ 20 đến 30 triệu/nhà.

“Tiền của đến với tôi quá may mắn và đột ngột. Tôi lại chưa có vợ con gì, nên đối với tôi tiền bạc không quan trọng. 30 triệu mình kiếm được nếu mang ra giúp đỡ người nghèo thì giá trị của nó có thể lên đến cả trăm triệu”, Huy tâm sự.

Huy cũng tiết lộ, hiện anh đang xây dựng một khu nhà hai tầng để mở lớp dạy nghề dành cho những người nghèo, người khuyết tật và những người tù muốn hoàn lương.

Chúc anh thành công!

Theo: “Chàng trai 8X hoàn lương thành tỷ phú.”/(Thiên Thư/Dantri).

Cùng chuyên mục