Xác định tính cách để chọn ngành học.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Một tư duy khá phổ biến là các bạn trẻ chúng ta thường say sưa với những sở thích cảm tính và hăm hở chạy theo những ngành nghề được đánh giá là sang, là “hot” mà ít khi chiêm nghiệm thấu đáo xem thật sự những ngành học đó có phù hợp với tính cách của mình hay không.

Xác định tính cách của mình để chọn ngành học phù hợp, đừng để sau này phải thở dài thất vọng.

Vô số những kinh nghiệm thất bại vì chọn nghề không phù hợp với năng lực, với tính cách của mình nên gặp rất nhiều khó khăn khi học và nhất là khi hành nghề sau này. Khi đối mặt với nghề, chạm vào những thử thách khắc nghiệt của nghề, sẽ dễ bị hụt hẫng do tính cách không hợp với đòi hỏi của nghề đó. Để rồi phải lo đổi nghề sau nhiều năm mất công, tốn của, phí thời gian theo đuổi.

Không có việc gì, ngành nghề nào là dọn sẵn mâm cao cỗ đầy cả! Muốn thành công, đòi hỏi phải thi thố tài năng và ý chí kiên trì. Vì thế, khi chọn lựa ngành nghề để theo học, thì tính cách của mình có phù hợp với ngành nghề đó hay không là điều rất quan trọng. Không phải cứ giỏi Sinh, giỏi Hóa và thích làm Bác sĩ là dự thi vào trường Y. Bởi nếu là người có tính “e sợ máu me” chẳng hạn thì khó lòng trở thành Bác sĩ với tính “nhát máu” như vậy. Tương tự, không phải cứ giỏi Văn, giỏi Sinh ngữ là thi vào trường Ngoại giao hay Sư phạm. Vì bởi nếu là người có tính cách nóng nảy, dễ bức xúc thì khó thành công trong ngành Quan hệ quốc tế hay ngành Sư phạm được. “Núi sông dễ đổi, bản tính khó dời”, chỉ e rằng trong thời gian ngắn ngủi vài năm khó có thể thay đổi từ tính cách nóng nảy trở nên điềm tĩnh, mẫn tiệp, biết tự kiềm chế v.v… Mà tốt nhất là nên chọn ngành học phù hợp với tính cách khác tốt hơn có được của mình.

Bởi vì, khi hành nghề sau này, lòng tự tin để thể hiện mình, có kết quả tốt hay không phụ thuộc vào năng lực và đặc biệt phụ thuộc vào tính cách của bạn rất lớn. Không có được nghề nghiệp phù hợp với tính cách của mình, sớm muộn gì bạn cũng sẽ bị cơ chế của nghề nghiệp ấy loại bỏ hoặc phải lây lất với một nghề “bất đắc dĩ”.

Bạn có thể bước lên những vị trí cao trong công việc, có thể giàu, có thể thành công, có thể khiến mọi người nể phục, nếu bạn là người có ý chí và kiên trì. Đồng ý rằng, nỗ lực hết mình sẽ có sự đền đáp xứng đáng. Nhưng chọn lầm một nghề nghiệp trái với tính cách của mình thì sẽ muôn phần khó khăn là điều chắc chắn.

Vì thế, cácbạn không chỉ phải quyết tâm thi cử đạt kết quả cao mà trước tiên cần xác định được thế mạnh tính cách của mình trước khi chọn lựa ngành nghề dự thi, đừng để sau này phải thở dài thất vọng.

Chúc bạn sớm định hướng được ngành học và đạt kết quả tốt trong kỳ tuyển sinh.

Gia Kỳ/(hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

Tôi học ngành-nghề gì?

(hieuhoc_hieuhoc.com).“Dù rằng mình nắm giữ chìa khóa cuộc đời. Nhưng phải sử dụng nó thật là khó. Đến nay, tôi vẫn chưa xác định được ngành nghề gì là thích hợp, là sở trường của mình. Làm sao tôi biết được đâu là con đường mình phải đi, tôi sẽ học ngành gì, làm nghề gì?” Đó là tâm sự của rất nhiều bạn trẻ (Pikachu, Lê Ng.,Mai Tiên….) gởi đến với Hiếu Học.    

Chọn trường đăng ký dự thi: Nên chọn ngành nghề phù hợp.

(Hiếu học). Lượng định sức học của mình để chọn trường đăng ký dự thi tức là chọn lựa nghề nghiệp cho tương lai. Các tiêu chí như: Nhu cầu xã hội đối với ngành nghề, hoàn cảnh kinh tế gia đình, sức khỏe, khả năng, sở thích đều cần phải được xem xét, đánh giá đúng mức cho phù hợp.

Chọn nghề phù hợp đúng sở trường, dễ Lập thân.

(Hiếu học). Mỗi người đều có khả năng riêng của mình, người có sở trường này, người khác có sở trường khác. Khi có được nghề nghiệp phù hợp với sở trường của mình, sự định hướng bước đầu như vậy là “thuận buồm xuôi gió”. Nhưng điều kiện cần thiết đầu tiên để thành công cho tất cả mọi người lại là phải luôn ra sức học tập, kiên trì làm việc bền bỉ và không nản chí.  

Cùng chuyên mục