Học cách quản lý bản thân!

(Hiếu học) Nói về giá trị bản thân, chúng ta hãy thử ví giá trị bản thân mình như một mặt hàng cần người khác chú ý. Muốn thế, cần tự nhận biết rõ những điểm chưa hoàn thiện của bản thân và phải biết cách thể hiện điểm mạnh của mình.

Tính kiên trì và niềm tin dẫn tới thành công . Vì thế, kẻ thù tồi tệ nhất chính là bản thân! Không ai có thể phá hoại chuyện làm ăn nhanh hơn chính bản thân mình. (Hình: wordpress.com)

(*) Trong một cuộc phỏng vấn nhanh của tờ Young Entrepreneur – đại học Pennsylvania, Tiến sĩ Alan Phan đã có những chia sẻ kinh nghiệm thành công như sau:

* Young Entrepreneur: Lời khuyên ông muốn chia sẻ với các doanh nhân mới?

– Tiến sĩ Alan Phan: Kiểm tra sức khỏe: cả thể chất và tâm thần.

* Điều gì mỗi doanh nhân cần phải luôn nhớ?

– Không bao giờ để cho cạn tiền.

*Kẻ thù tồi tệ nhất của doanh nhân?

– Bản thân anh ta. Không ai có thể phá hoại chuyện làm ăn nhanh hơn chính bản thân mình.

* Một kinh nghiệm mà mỗi doanh nhân cần phải biết?

– Thất bại.

* Lời khuyên dành cho những người mới giàu? (Và cả những người muốn giàu)

– Mọi thứ đều có thể thay đổi.

* Còn lời khuyên dành cho những người đã giàu?

– Cảm tạ thượng đế.

* Làm thế nào để giữ được bầu nhiệt huyết?

– Thay đổi suy nghĩ. Hành động.

* Chiến lược tốt nhất trong cạnh tranh?

– Luôn tạo sự bất ngờ.

* Lời cuối cho một doanh nhân đang gặp khó khăn?

– Giữ niềm tin. Đã đi ắt sẽ đến.

* Trở ngại lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu?

– Các Chính phủ.

* Những cá tính dẫn tới thành công cho ông?

– Tính kiên trì.

* Thần tượng của ông là ai, và tại sao?

– Hugh Hefner, người theo đuổi triết lý sống của bản thân và cho dù đã cực kì giàu có thì ông vẫn là chính mình. (Hefner là sáng lập viên tạp chí Playboy vào 1960 và được coi là ông tổ của cuộc cách mạng sex tại Mỹ và Âu châu)

* Điều ngu ngốc nhất mà ông đã làm?

– Mua một đồn điền cà phê ở Costa Rica vì tôi thích cà phê và Costa Rica? À, không, có lẽ là việc kết hôn.

* Điểm không lường trước được của sự thành công?

– Chịu trách nhiệm cho rất nhiều người.

* Lúc này ông đầu tư tiền ở đâu?

– Vàng.

* Tài sản quý giá nhất của ông?

– Những đứa con.

* Cách trả thù hay nhất?

– Sống khỏe mạnh và giàu có hơn đối thủ.

* Điều gì khiến ông dị ứng nhất?

– Sự ngu xuẩn.

* Và ông muốn ghi gì trên bia mộ?

Tên “khốn khiếp” này tồn tại lâu hơn hết.

Tiến sĩ Alan Phan là một doanh nhân kiêm quản lý quĩ đầu tư. Trong số các thành tựu của ông là tập đoàn Hartcourt, công ty Internet hàng đầu tại Trung Quốc có trị giá 700 triệu USD vào năm 2001 và quĩ Viasa tại Hồng Kông, với tỷ số lợi nhuận ròng trên vốn cổ phần (ROE) ấn tượng – 42% vào năm 2006. Ông cũng là chuyên gia tư vấn về Emerging Markets cho nhiều tập đoàn đa quốc gia, là cổ đông lớn tại 6 công ty đại chúng ở Trung Quốc và Hoa Kỳ. Ông tốt nghiệp bằng cử nhân tại Penn State (USA), MBA tại American Intercontinental (USA), Ph.D tại Sussex (UK) và DBA tại Southern Cross (Australia). Ông cũng là giáo sư thỉnh giảng tại các Đại học Mỹ (Colorado, Columbia, Cal State) và Trung Quốc (Fudan, TongJi). (Hình: Tiến sĩ Alan Phan)

ooOoo

Để học cách quản lý bản thân, cần tự nhận biết rõ những điểm chưa hoàn thiện của bản thân và phải biết cách thể hiện điểm mạnh của mình, tin vào giá trị của bản thân mình. Muốn thế bạn cần tin vào chính mình, hãy rèn lòng tự trọng của bản thân thường xuyên. Đó là sống có ý thức, tự nhận biết bản thân, có tinh thần trách nhiệm cao, quyết đoán, thể hiện mục đích sống rõ ràng và biết sắp xếp kế hoạch bản thân.

Ngoài ra, quản lý thời gian tốt cũng là kỹ năng cần thiết. Việc quan trọng, không nên để nước tới chân mới nhảy. Và sự học, tự học là liên tục, chuyên cần rèn luyện mỗi ngày để liên tục kết nối những gì mình làm với ước mơ của mình.

Mỗi người ai cũng đều có những khả năng riêng biệt tự nhiên của mình, bạn hãy khéo léo sử dụng được những phẩm chất từ chính bạn và phát triển cuộc đời như thế nào cho hữu ích. Con người có thể khác nhau về hình thể như giàu nghèo, đẹp xấu và hoàn cảnh sống… nhưng chính thái độ sống tích cực mới là điều quan trọng nhất để gây dựng nên niềm tin và thành công.

Gia Nghi tổng hợp (hieuhoc_hieuhoc.com)

(*) Bài tham khảo: “Hai mươi câu hỏi dành cho TS. Alan Phan” – Tác giả: Young Entrepreneur/Pennsylvania State University (Thu Hà dịch/TVN)

Bài liên quan

Lòng tự trọng: Tin vào bản thân.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Tất cả mọi người đều tự có trong mình một ý thức đánh giá bản thân: Khi là tự hào, tự tin vào chính mình, quan tâm đến mình, nhưng cũng có lúc cảm thấy tự ti, nghi ngờ chính mình....

Học cách quảng bá hình ảnh bản thân

(hieuhoc_hieuhoc.com) Tìm cách quảng bá hình ảnh bản thân, thể hiện mình, nghe có vẻ khoa trương: Những người tự quảng bá hình ảnh như vậy thường khiến người khác cảm thấy khó chịu và còn khiến họ nghi ngờ về những lời mình nói. Tuy nhiên… 

Cách suy nghĩ về sự nghiệp và niềm tin

(hieuhoc_hieuhoc.com) Trong quá trình tạo dựng sự nghiệp, do cách bạn bắt đầu thế nào và niềm tin mà nó sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu của bạn. Chỉ cần bạn luôn giữ được niềm tin thành công, thì cuối cùng sự nghiệp nhất định sẽ đến.   

Cùng chuyên mục