Học trò làng đoạt HCV Olympic quốc tế môn hóa.

Ngày 2-8, Nguyễn Khánh Duy – học sinh lớp 12 chuyên hóa Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) – đã mang vinh quang về cho Tổ quốc với tấm huy chương vàng tại cuộc thi Olympic quốc tế môn hóa học, tổ chức ở Gruzia.

Nguyễn Khánh Duy và cô giáo Mai Châu Phương tại sân bay quốc tế Nội Bài ngày 2-8 – Ảnh do Trường THPT chuyên Lam Sơn cung cấp

Nguyễn Khánh Duy sinh ra trong gia đình có hai anh em ở thôn 2, xã Quảng Minh, thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa). Mẹ của Duy là giáo viên tiểu học, còn bố làm nghề cắt tóc ở quê nhà.

Từ nhỏ, Duy theo mẹ đến trường và luôn mày mò, tìm hiểu sự vật, hiện tượng xung quanh cuộc sống tuổi thơ của mình.

Bước vào THCS, Duy rất yêu thích, đam mê môn hóa học. Bằng sự nỗ lực, phấn đấu hết mình của một cậu học trò trường quê, năm lớp 9 Duy đoạt giải ba học sinh giỏi toàn tỉnh Thanh Hóa môn hóa học.

Đến năm lớp 11, Duy giành giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn hóa học. Đến lớp 12, Duy đoạt giải nhất tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn học này.

Nói về phương pháp học môn hóa học, Duy tâm sự: “Khi học bài, em luôn có một cuốn sổ tay để ghi chú các công thức cần nhớ hay kinh nghiệm thu lượm được khi làm bài, từ đó sẽ giúp học bài tốt hơn. Thời gian học ở trường phải tiếp thu đầy đủ bài giảng của thầy cô. Đạt được thành tích như hôm nay, em biết ơn bố mẹ, các thầy cô đã luôn động viên, giúp em trong học tập và cuộc sống.Phần thưởng hôm nay em xin dành tặng gia đình, nhà trường và cô giáo dạy môn hóa suốt ba năm em học tại Trường THPT chuyên Lam Sơn. Cô là người tâm huyết, luôn quan tâm, hết lòng vì học sinh để em có được thành quả như ngày hôm nay”.

Tại kỳ thi Olympic môn hóa học quốc tế năm 2016 lần thứ 48, tổ chức ở thủ đô Tbilisi (Gruzia), Nguyễn Khánh Duy xuất sắc giành được 86,116 điểm (đứng thứ 16/280 thí sinh tham dự), đoạt huy chương vàng.

Chia sẻ về kỷ niệm của kỳ thi này, Duy cười hiền nói: “Kỳ thi Olympic quốc tế không chỉ là sự so tài về trí tuệ, mà còn được giao lưu, học hỏi các bạn bè quốc tế. Khi dự thi quốc tế, các bạn phải bình tĩnh, tự tin làm bài, nắm chắc kiến thức thầy cô dạy khi tập huấn, không quên kiến thức cơ bản, tính toán cẩn thận để tránh mất điểm. Sắp tới em sẽ đăng ký học ngành hóa dược của Trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội, tìm kiếm cơ hội đi du học để tiếp cận, học hỏi nền tri thức của thế giới nhiều hơn nữa, đem kiến thức về phục vụ Tổ quốc”.

Cô Mai Châu Phương – giáo viên dạy môn hóa học của Duy – cho biết Duy là một học sinh thông minh vượt trội. Em học tốt tất cả các môn và có niềm đam mê đặc biệt với môn hóa. Tại kỳ thi Olympic quốc tế, kết quả Duy đạt được không bất ngờ với thầy cô giáo, vì suốt những năm THPT em luôn đạt thành tích cao. Kết quả này xứng đáng với những gì Duy đã nỗ lực trong học tập thời gian qua.

Theo: Hà Đông (Giaoduc/TTO)

Bài liên quan

Cùng chuyên mục