Nếu con đường bạn sẽ đi, không mang tên Đại Học.

 
 
(hieuhoc_hieuhoc.com). Cho dù với trường hợp nào, bạn thi rớt hay vì hoàn cảnh nên chưa thể bước chân vào đại học, điều đó không hề ngăn cản bạn tìm thấy và nắm lấy cơ hội cùa mình. Cơ hội không nhất thiết là mình phải đạt được những thứ giống người khác đạt được. Không vì người ta đỗ đại học, mình cũng phải đỗ đại học mới gọi là có cơ hội. Phần lớn do quan niệm của xã hội, áp lực bởi kỳ vọng của cha mẹ và sự hướng nghiệp chưa đầy đủ của nhà trường nên chúng ta hoang mang khi phải lập nghiệp trên con đường không mang tên đại học. Tuy nhiên dù hoàn cảnh thế nào, chúng ta vẫn có thể có cơ hội để vươn lên nếu chúng ta không tự làm mình gục ngã. Nếu con đường bạn sẽ đi không mang tên là đại học, nếu bạn không có kế hoạch ôn luyện để thi lại (vài) lần nữa, bạn vẫn còn có nhiều cơ hội khác để chọn lựa, đừng phân vân, một trong số những con đường ấy mang tên: Dấn Thân và Lập Nghiệp.
 
 Đại học (ĐH) không phải là con đường duy nhất để đến thành công. Bạn hoàn toàn có thể gầy dựng nên sự nghiệp mà không cần đến tấm bằng ĐH. Sự thành công trên ghế nhà trường (tức chuyện học hành) không đảm bảo cho sự thành công trong sự nghiệp. Nói cách khác, không phải cứ học giỏi, bằng cấp cao là sẽ thành công trong công việc, sự nghiệp. Điều này, bạn hoàn toàn có thể thấy ngoài thực tế rằng có rất nhiều người đậu ĐH, có bằng cấp, học lực tốt nhưng vẫn khó xin việc, khi đi làm thì lại rất chật vật với công việc và mức thu nhập không cao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thấy hàng trăm, hàng ngàn tỉ phú, triệu phú, những vị giám đốc không có bằng ĐH, thậm chí là trình độ học vấn rất thấp trên khắp thế giới cũng như ngay ở Việt Nam nhưng đã thành công. Vậy, những gì bạn cần chỉ là cháy bỏng ước mơ và sự nỗ lực để khai phá tiềm năng của bạn. !
 
Trượt ĐH hay học hành kém cỏi không có nghĩa là bạn cũng kém cỏi. Mỗi một con người có một tố chất riêng và một trong những tố chất đó là có phù hợp với con đường học hành hay không? Người nào có tố chất dễ thành công trong học hành, họ có thể trở thành nhà khoa bảng, nhiều bằng cấp; bạn không có tố chất học hành, bạn có thể làm doanh nhân và đi thuê những người có bằng cấp về làm việc cho mình. Hãy biến ước mơ thành sự thật, kiên trì với quyết tâm và thật sự nổ lực bạn sẽ thành công. Không thành danh cũng thành nhân, đừng phân biệt sang hèn cao thấp mà chọn nghề; nên tùy nghi theo hoàn cảnh thực tế, khả năng thật sự và sở thích của mình để vững bước trên con đường đã chọn. Không ai thật sự là người vô dụng, nhưng để tìm ra và phát huy điểm mạnh của mình bạn hãy sẵn sàng cố gắng và dám thất bại, bạn sẽ khống chế được nỗi sợ hãi của mình. Bạn sẽ trưởng thành bất kể những gì bạn làm dù là thành công hay thất bại. Nếu đã chọn lựa, bạn hãy vững tin bước đi trên con đường lập nghiệp, bạn hãy chọn và “sống” với nghề không chỉ là để kiếm tiền mà nó còn chính là cơ hội để bạn học hỏi kinh nghiệm cho thành công sau này. Con đường dấn thân và lập nghiệp sẽ không có “lá me bay”, sẽ không có “hoa hồng lãng mạn”; nó là con đường nhiều thử thách, lắm chông gai nhưng có con đường thành công nào là con đường bằng phẳng? “Ví thử đường đời bằng phẳng cả, anh hùng hào kiệt có hơn ai?” (Ng. Công Trứ).
 
ĐH chỉ là một trong rất nhiều con đường đi đến đích thành công chứ không phải là duy nhất. Nếu bạn có ước mơ, có khao khát, sẵn sàng nổ lực để hoàn thiện bản thân và quyết tâm đeo đuổi đam mê của mình thì (hieuhoc_hieuhoc) tin bạn hoàn toàn có thể đặt chân lên đỉnh vinh quang mà không cần phải học ĐH. Có nhiều con đường, con đường chọn nghề để lập nghiêp sẽ là một lựa chọn của bạn? (hieuhoc_hieuhoc) hoàn toàn tin tưởng ở bạn. Còn bạn, bạn có tin tưởng vào bản thân mình không? Ngoài kia dưới bầu trời lồng lộng, con đường dẫn đến thành công vẫn đang vẫy gọi….
 

                                  Chúc bạn thêm quyết tâm và hạnh phúc!  

 Văn Gia Kỳ.(hieuhoc_hieuhoc.com.).  

Bài viết liên quan

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới

nguyen truong kiet - 14/07/2009


uhm mình cũng vậy lần này là lần thứ 2 mình thi rớt đại học ước mơ vào học trường y của mình sao nó mong lung quá mặc dù rằng chưa có kết quả thi nhưng mình biết mình chẳng còn 1 chút hy vọng nào nhưng mình còn biết phải làm gì đây ? khóc ?? không bao giờ vì nước mắt không giải quyết được vấn đề vì vậy mình lại phải tiếp tục cuộc hành trình trên tấm thảm mang tên "Đại Học " nhưng cuối tận con đường không phải là ngành mình thik

Trần Ánh Nguyệt - 15/07/2009


Tôi cũng như như vậy! Đâu phải cứ đậu ĐH là thành công, là đã có thể đạt được ước nguyện của mình! Đỗ ĐH chỉ đơn thuần là một lối đi trong hàng ngàn lối đi mà bạn tìm được trên đường đời, nếu lối đi này quá khó khăn, trắc trở thì không có lí do gì chúng ta lại cứ bước tiếp mà bỏ qua những cơ hội, những lối đi khác thành công hơn. Trước đây tôi cũng nghĩ mình phải thi được vào ĐH, phải có được một tấm bằng ĐH mới mong có được một công việc như mình mong muốn, vì vậy tôi đã cố gắng rất nhiều, nỗ lực rất nhiều nhưng kết quả thì cả 3 lần thi đều trượt. Chán nản và buồn bã, tôi thi vào Trung cấp chuyên ngành Kế toán. Học xong 02 năm tôi ra trường với bằng khá nhưng vẫn lo lắng không biết mình có được nhận vào làm việc ở một công ty nào đó không. Thời gian làm thư ký tuyển dụng của một công ty BH tôi mới nhận ra một điều mà đáng lẽ tôi phải biết từ trước, đó là không chỉ những người bằng cấp thấp mà ngay cả những người bằng cấp ĐH với mấy năm kinh nghiệm cũng vẫn phải cầm bộ hồ sơ đi xin việc. Không phải vì họ không giỏi, không có chuyên môn mà vì họ chưa thỏa mãn với mức lương họ được nhận, với môi trường làm việc không năng động và chuyên nghiệp... Với xu hướng phát triển hiện nay, chỉ cần bạn có kinh nghiệm, có lòng quyết tâm và nỗ lực hết sức mình đạt được mục tiêu thì dù bạn ở trình độ nào cũng không quan trọng, chỉ có điều bạn có biết nắm bắt những cơ hội đến với mình hay không mà thôi! Tôi hiện giờ đang học làm quản lý dù chỉ với tấm bằng Trung cấp bởi tôi biết công việc này đã trở thành niềm đam mê đối với tôi. Mong rằng các bạn sẽ tìm được một lối đi đúng cho riêng mình!

Truong chi thong - 20/07/2009


Bài viết hay và bổ ích quá.

Mai Tien Dung - 28/09/2009


 Chao cac ban! Bay gio minh dang la tan sinh vien truong luat  nhung minh van la mot nguoi that bai tren con duong vao dai hoc.Minh da ko thuc hien duoc uoc mo thanh mot chien sy quan doi...Minh da that bai  nhung minh ko bao gio mat hi vong va gio minh mong cac ban cung the.Vao dai hoc ko phai la con duong duy nhat.Con rat nhieu con duong khac dang cho ban chinh phuc.Hay vung tin de the hien minh.Co len..*_*!!

Ngô Thái Bình - 20/04/2010


Chào các bạn, Để chọn một con đường đi đúng cho tương lai, cần phải dựa vào nhiều yếu tố. Với kinh nghiệm của bản thân mình nhận thấy sự định hướng của gia đình, của xã hội là rất quan trọng. Với sự định hướng của gia đình, bạn sẽ biết ba mẹ đang kỳ vọng gì vào mình và mình có khả năng đáp ứng được kỳ vọng đó không? Ví dụ bạn rất thích trở thành bác sĩ, nhưng ba mẹ bạn lại muốn bạn trở thành một doanh nhân. Bạn chiều theo ba mẹ thì không ổn, nhưng bạn khăng khăng giữ quan điểm của mình thì cũng chưa hẳn đã đúng. Người lớn, đặc biệt là ba mẹ sẽ đánh giá khả năng của bạn tốt hơn bạn nghĩ. Trong trường hợp này bạn và ba mẹ nên ngồi lại và thống nhất quan điểm với nhau. Từ đó bạn cùng ba mẹ hoạch định cho tương lai. Với sự định hướng của xã hôi, bạn sẽ biết được xã hội đang cần gì. Việc chạy theo những ngành 'hot" chưa hẳn là đã sáng suốt. Những nghề "hot" đó phải phù hợp với sở thích và năng lực của bạn nữa. Chúc các bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn cho tương lai. Chúc các bạn thành công

Đỗ Thị Nhi - 10/09/2011


bài hay tuyệt..e sẽ cố gắng....

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY