Tự tin từ những thất bại.

(Hieuhoc-Hieuhoc.com) Tự tin là một trong những bí quyết quan trọng dẫn đến thành công trong công việc và cuộc sống. Đó không phải tự nhiên mà có, mà là một quá trình tự hoàn thiện sau khi nếm trải khá nhiều thất bại.

 

Đôi khi ta phải đứng đó nhìn bánh xe lăn… nhưng không có tình huống nào là không thể thoát ra. - (Hình minh họa)  

 

 

 

Không nghĩ rằng mình luôn luôn đúng: Người tự tin không có nhu cầu chứng tỏ bản thân và thường lắng nghe, quan sát nhiều hơn nói vì không nghĩ rằng mình luôn luôn đúng. Tự tin phải từ bên trong nội tâm và thực sự có được từ quá trình nhận thức, có nghĩa là học chấp nhận cái sai và biết cách cải thiện để giúp bản thân hoàn thiện hơn. Thực ra thì bạn sẽ nếm trải khá nhiều thất bại, nhưng cũng đừng lo lắng quá bởi thất bại là một phần không thể thiếu trong hành trình tới thành công. Điều quan trọng là phải biết đứng lên, nhìn nhận lại vấn đề và rút ra bài học từ sai lầm.

 

Tự tin là không quan tâm người khác nghĩ gì về mình: Tin tưởng vào thành công của mình ngay cả khi không ai nghĩ vậy. Tuy không nghĩ rằng mình luôn luôn đúng, nhưng người tự tin sẽ không để những ý kiến bên ngoài tác động đến quan điểm của mình quá nhiều. Cho dù mất nhiều thời gian hơn để thuyết phục mọi người, nhưng nếu bạn tiếp tục tin tưởng vào bản thân, không để những người phản đối làm lung lay, bạn sẽ đạt được những gì mình mơ ước nếu dám bước ra ngoài kia và hết lòng theo đuổi.  

 

Không cá nhân hóa mọi chuyện: Người tự tin biết điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống. Họ không lo lắng về những chuyện nhỏ và biết cân nhắc nặng nhẹ. Thế nên, thay vì tiếp cận những lời nhận xét, chỉ trích tiêu cực bằng thái độ khó chịu, bực bội, tự gây áp lực cho bản thân, họ lại xem đó như một vấn đề cần nghĩ ra giải pháp. Đó là khả năng cân bằng nhu cầu của bản thân khi so sánh với người khác và làm chủ cảm xúc. Bên cạnh đó còn là khă năng thích ứng, đối phó trước thay đổi và duy trì sự tận tâm kiên trì trong công việc.

 

 

Không mong đợi nhiều vào sự chắc chắn: Vì không thể dự đoán được tương lai, nên với những ai tự tin vào bản thân thường sẽ không mong đợi nhiều vào sự chắc chắn, thay vào đó họ luôn ở tâm thế chuẩn bị ứng phó cho những trở ngại khó tránh khỏi. Tuy biết sẽ có thất bại hoặc khó khăn cản trở phía trước nhưng họ vẫn không ngừng lạc quan về tương lai. Trước thất bại, những ai tự tin thường không đắm chìm trong tiêu cực, thay vào đó, luôn tìm kiếm sự tích cực trong mọi tình huống, ít nhất bạn cũng có thể đối phó với nó. 

 

 

 

Cuối cùng, nếu mọi chuyện đang tệ, đừng làm nó tệ hơn, “Việc quan trọng nhất cần làm khi bạn thấy mình đang đứng trong một cái hố là hãy ngừng đào hố”. Khi người ta đang mất tự tin, họ thường có những thói quen không hay làm cho mọi thứ trở nên hỗn loạn hơn. Để thành công, bạn cần biết khi nào thì bạn không nên làm gì cả.

 Chúc bạn may mắn và thành công.

Nghi Quân tổng hợp (Hieuhoc-Hieuhoc.com)


Bài liên quan: * Giành chiến thắng cũng chỉ như chơi.* Không dễ dàng chấp nhận thất bại. * Khi vấp phải sai lầm trong công việc. * Sự tự tin: Tố chất cần phải có để thành công. * Thể hiện sự tự tin: tố chất người lãnh đạo.   
Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...
Viết ý kiến mới
Chưa có ý kiến thảo luận. Mời bạn là người đầu tiên đóng góp ý kiến về bài viết này!
 

Mời bạn Đăng nhập để chia sẻ/thảo luận. Nếu chưa là thành viên thì đăng ký tại đây.

KHÓA HỌC HAY