Luyện tâm trí: Hình dung tưởng tượng

(hieuhoc_hieuhoc.com) Hình dung tưởng tượng là quá trình tạo ra những hình ảnh kết nối trong tâm trí của bạn, và thường được sử dụng như một công cụ để tự cải thiện, làm giảm căng thẳng và giải quyết vấn đề.

Các vận động viên, những người nổi tiếng, những người thành công từ nhiều lĩnh vực trong cuộc sống đã dùng sự hình dung tưởng tượng như là một cách hiệu quả để cải thiện hiệu suất, nâng cao kỹ năng và tăng sự tự tin. (Hình: EnvisionedPrototype)

Sự hình dung tưởng tượng là một phương cách thực sự có thể giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi và tăng cường khả năng của bạn để làm bất cứ điều gì bạn mong muốn, bởi tâm trí tiềm thức của bạn nhận biết và chấp nhận sự hoạt động hình dung giống như những kinh nghiệm thực tế – có nghĩa là, tâm trí của bạn sẽ làm quen với cảm xúc thể chất phát sinh giống như bạn đang tham gia vào một thực tế y như vậy.

Các huấn luyện viên và vận động viên thường sử dụng phương pháp hình dung khi luyện tập trước khi thi đấu đều công nhận bởi tính hiệu quả của nó. Họ thực hành nhiều lần để nâng cao hiệu suất vật lý của họ. Nhưng hình dung tưởng tượng còn có thể là một hỗ trợ mạnh mẽ cho mọi nỗ lực trong nhiều lĩnh vực, chứ không chỉ riêng môn điền kinh.

Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn luyện tâm trí, thực hành “hình dung mục tiêu” để mạnh mẽ và có thể đạt hiệu quả cao nhất

1) Hãy hình dung (tưởng tượng) vấn đề của bạn thật chi tiết.

Thay vì chỉ đơn giản mơ ước mình có được một tình huống tốt hơn so với những gì đang ở hiện tại, hãy thử nhìn thấy cụ thể hơn về tình hình mới mà bạn muốn kinh nghiệm. Chẳng hạn như loại quần áo bạn sẽ mặc, cử chỉ của cơ thể, những người khác xung quanh bạn, các chi tiết của trường học, sở làm hoặc nghề nghiệp của bạn và vv…. Càng nhiều chi tiết cụ thể được bạn đưa vào tâm trí sẽ càng có nhiều “cảm giác” để tiềm thức của bạn có thể tin rằng chúng là thực.

2) Hình dung thường xuyên và nhất quán.

Hình dung tưởng tượng cũng giống như những thói quen tích cực khác, càng củng cố bạn càng có nhiều khả năng làm điều đó! Vì vậy, hãy thiết lập một thời biểu cụ thể cho việc hình dung mỗi ngày – ngay cả khi bạn chỉ dành cho nó 10 phút một lần. Hãy xem nó là công việc ưu tiên của bạn, thực hành thường xuyên, ngoại trừ trong trường hợp khẩn cấp và bạn sẽ thấy kết quả nhanh hơn.

Thật tốt, nếu bạn chủ động thực hiện những “hình dung ngắn” nhiều lần trong ngày khi bạn có cơ hội trong các hoạt động bình thường của bạn. Đơn giản, chỉ cần tạm dừng một lúc, nhắm mắt và nhớ lại một hình ảnh tích cực đã làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc và lạc quan về một số khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Điều này sẽ giúp cho sự tập trung của bạn mạnh mẽ hơn và giảm thiểu các tiêu cực mà có thể bạn phải nhận trong những công việc nhàm chán quen thuộc

3) Hãy sử dụng nhiều cảm xúc

Trong quá trình hình dung tưởng tượng, chúng ta nghĩ ra trong đầu cả một khối kết cấu, có mục tiêu, có kế hoạch thực hiện từng bước để đạt được kết quả mong muốn. Và những cảm giác kinh nghiệm được khi thực hiện các bài tập hình dung thì quan trọng hơn những hình ảnh nhìn thấy trong tâm trí của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang hình dung mình là một người kinh doanh thành công, hãy cố gắng để chắc chắn rằng bạn đang cảm thấy những cảm giác tương ứng với một tầm vóc như vậy, chẳng hạn như sự tự tin, quyền lực, thành công và sự hài lòng nhất!

4) Sự hình dung của bạn sẽ được đưa vào đời sống thực tế:

Những sự việc được hình dung chi tiết càng cụ thể càng tốt, những cảm xúc của bạn càng mạnh mẽ sự hình dung của bạn sẽ càng hiệu quả – và nhiều khả năng, bạn sẽ có suy nghĩ và hành động theo đúng như cái cách mà bạn đã luyện tập hình dung trước đó.

Chúc bạn thành công

Nghi Quân (Theo: Jobspeople)/(hieuhoc_hieuhoc.com)

Bài liên quan

Bí quyết gặt hái thành công: Sự Hình Dung Tưởng Tượng.

(Hiếu học). Tưởng tượng những điều tốt nhất, hình dung chính bạn đang thành công không phải lúc nào cũng thành công. Đôi khi điều tồi tệ vẫn xảy ra, nhưng sự hình dung tưởng tượng sẽ là bí quyết giúp bạn tăng cường các cơ may, gặt hái  thành công thường xuyên hơn và dễ dàng hơn.  

Dẹp bỏ nỗi sợ nói chuyện trước đám đông.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Bạn vẫn thường bị nỗi sợ hãi choán hết tâm trí nếu phải nói chuyện trước đám đông hoặc   cảm thấy khá căng thẳng khi làm một việc đơn giản như tự giới thiệu mình trong buổi họp mặt? Rõ ràng, nỗi sợ này khiến bạn luôn tránh né tất cả các công việc đòi hỏi phải nói chuyện trước nhiều người, dù đó là việc có lợi cho sự nghiệp, có lợi cho sự thăng tiến và thành công của bạn.  

Sự chú tâm: bí quyết thành công.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Mục đích lớn và cụ thể sẽ mang lại cho bạn sự chú tâm đối với công việc trong cuộc sống. Để thành công, hẳn nhiên bạn cũng cần phải có khát khao cháy bỏng. Nhưng xác định rõ mục đích của những điều mình mong muốn mới chính là bí quyết thành công.

Học cách chú tâm.

(Hiếu học). Những người thành công và hạnh phúc luôn phát triển được khả năng tập trung, chú tâm hoàn toàn vào công việc và duy trì nó cho đến khi hoàn tất. Họ tự rèn luyện bản thân chỉ suy nghĩ, nói và làm những gì mình muốn và nhận biết ngay những suy nghĩ “hổn loạn” trong đầu đang làm phân tán sự chú tâm của họ.

Luyện tâm trí

(hieuhoc_hieuhoc.com) Phương pháp “luyện tâm trí” có thể giúp bạn vận dụng tiềm năng có sẵn trong mỗi chúng ta theo cách tự nhiên nhất của con người.

Cùng chuyên mục