Trang bị kỹ năng xã hội.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Thực tế đã chứng minh, nhiều người có kỹ năng chuyên môn rất tốt nhưng không thể thăng tiến mà chỉ giữ vai trò nhân viên bậc thấp, hoặc thường cứ phải thay đổi chổ làm việc vì các mâu thuẫn khó chịu với mọi người. Chính là do bởi thiếu những kỹ năng xã hội cần thiết để tạo các cơ hội thể hiện khả năng chuyên môn của mình.

Kỹ năng xã hội phản ánh khả năng làm việc với người khác để tăng cường các mối quan hệ làm việc lâu dài.

Để thành công, cần trang bị những kỹ năng xã hội chủ yếu tùy thuộc vào các điều cơ bản như sau:

* Đánh giá bản thân: Cần xem xét những hành động của mình ảnh hưởng đến thái độ của người xung quanh như thế nào. Phải cố gắng đạt đến những mục tiêu cao hơn, với nhiều tham vọng hơnđể được mọi người nhìn nhận như một chuyên gia. Vì thế cần tự học hỏi, trang bị thêm cho mình kiến thức và kinh nghiệm trong suốt quá trình làm việc.

* Khả năng phán đoán tâm lý:Hiểu biết các phương pháp tác động đến hành vi và nhận thức của người khác, để có thể cho thấy sự quan tâm của mình đối với nhu cầu và cảm giác của họ. Để có cách ứng xử tốt hơn, biết khen ngợi người khác thường xuyên và đúng lúc.

* Kỹ năng phát triển bản thân: Tư duy tích cực. Có khả năng kiểm soát hành động và cảm xúc, nhất là khi bị căng thẳng. Phải cảm thấy thoải mái khi tạo dựng mối quan hệ với người khác. Chính yếu tố ấy giúp bạn trở nên dễ gần gũi, được mến mộ và cảm thấy dễ chịu với vị trí mình đang có. Mọi người sẽ tin rằng bạn đang quan tâm đến họ, tác phong làm việc và kết quả công việc của họ.

* Kỹ năng hòa hợp. Sẽ chẳng mấy tác dụng nếu không thể truyền đạt một cách hiệu quả những ý tưởng của mình đến mọi người. Do đó, việc cùng nhau thực hiện những cuộc dã ngoại hoặc đơn giản gặp gỡ ngoài nơi làm việc như cùng ăn trưa với mọi người được xem là một phương pháp xây dựng sự dung hòa gắn bó cũng như để gửi đi và đón nhận thông điệp. Đó là sự lắng nghe, chia sẻ, nhất là biết tôn trọng mình và tôn trọng người khác, đây là cách hiệu quả nhất để phát triển các mối quan hệ tích cực,

* Sống vui, sống yêu đời hơn. Hãy thể hiện những suy nghĩ, nhận thức, nhu cầu và khả năng của các bạn bằng những việc làm cụ thể thiết thực nhằm phát huy cao nhất tinh thần tuổi trẻ. Tuy vậy, cũng hãy biết cân bằng và tận hưởng cuộc sống, cân bằng thời gian trong công việc và cuộc sống cá nhân. Hãy học tập kết hợp với vui chơi lành mạnh, khám phá vẻ đẹp cuộc sống, khám phá chính mình, biết yêu cuộc sống và hướng đến cộng đồng với những giá trị nhân cách. Không những thế, những kỹ năng xã hội này còn giúp các bạn không mất định hướng khi chỉ chăm chăm đạt được thành công mà bỏ lỡ đi những cơ hội được hạnh phúc.

Chuẩn bị hành trang cho tương lai là nhiệm vụ tự thân của mỗi bạn trẻ. Một trong những hành trang đó chính là kiến thức và kỹ năng hòa hợp; là năng lực, bản lĩnh và phong cách sống của mình. Vì vậy, từ thực tế trong cuộc sống và học tập, các bạn cần ưu tiên các hoạt động giúp rèn luyện các kỹ năng thực hành xã hội, đặc biệt là: Kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, diễn đạt ý kiến, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm… Đây là những kỹ năng rất cần thiết trong quá trình học tập, chuẩn bị hành trang để tự tin vào đời.

Chào năm mới! Chúc các bạn luôn vui – khỏe, thân.

Gia Nghi / (hieuhoc_hieuhoc.com).

Bài liên quan

Kỹ năng quyết đoán trong cuộc sống.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Trong nhiều trường hợp, kỹ năng quyết đoán rất quan trọng. Nó sẽ giúp chúng ta ứng phó linh hoạt, vượt qua khó khăn và thay đổi kịp thời để chớp lấy thời cơ. Thiếu tự tin, không quyết đoán thì cho dù có kiến thức, có tầm nhìn, có được thông tin chăng nữa thì sự do dự cũng sẽ làm lỡ mất cơ hội.

Cá tính, phong cách sống của mình và của người.

(Hiếu học). Khi nhận ra phong cách sống của mình và của người khác, nhận ra được cá tính của họ, bạn sẽ trở thành người cầm lái điều khiển. Bạn sẽ biết nên và không nên nói điều gì với ai; ai đáng hợp tác, ai không để đưa ra các quyết định thích hợp và nhất là bạn sẽ trút bỏ được những căng thẳng không đáng có.  

Học cách cảm thông.

(Hiếu học). Học cách thông cảm là cách tốt nhất để trở thành một người dễ mến, sâu sắc, lôi cuốn và hạnh phúc hơn. Để thông cảm với một ai là việc không hề khó, chỉ cần sẵn lòng đặt mình vào đỉa vị của người đó. Vậy cảm thông là gì? Và làm thế nào để có thể học cách cảm thông?

Thân tự lập thân: Tự lực – tự học.

(Hiếu học). Học tập bậc cao là một quá trình tự học, tự lực gian khổ tìm tòi học hỏi từ mọi người, mọi lúc, mọi nơi… Quá trình lập thân này chính là nền tảng cho sự tự quyết định vận mệnh của chính mình đi đến thành công.    

Nhân cách: Sự thành công và lòng tự trọng.

(Hiếu học). Điều người ta quan tâm là sự thành công của bạn, thành công càng lớn thì sự quan tâm càng nhiều. Đúng, nhưng tự bản thân, sự thành công chỉ có ý nghĩa khi nó được phát xuất cùng với lòng tự trọng, đó là nhân cách.      

Hãy là người dễ mến để thành công.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Dễ mến là sự lôi cuốn tinh thần toát ra từ bên trong để người khác dễ cảm thông. Bí quyết thành công nằm ở chổ: Toàn bộ con người của bạn chính là thông tin. Vì sao lại như vậy?

Cùng chuyên mục