5 tố chất giúp bạn tỏa sáng ở bất kỳ cấp bậc nào

Với kinh nghiệm làm việc tại một công ty trong danh sách Fortune 500 và một dự án khởi nghiệp 3 năm tuổi, nhà quản lý hàng đầu Jenn Branstetter của Porch.com nhận ra rằng sự thành công tại đâu cũng đều được tạo nên bởi những nhân tố giống nhau.

Dù làm trưởng một nhóm marketing nhỏ tại Microsoft hay một nhóm lớn các chuyên gia bán lẻ lớn tại Porch.com, những nhân tố đó đều đã góp phần đưa Jenn đi đến thành công. Nói cách khác, 5 tố chất dưới đây là những thứ có thể giúp bạn tỏa sáng ở bất kỳ cấp bậc nào:


1. Biết cách tổ chức


Dẫu quy mô công ty như thế nào, hãy để ai cũng nhớ bạn là một người biết tổ chức công việc. Điều đó sẽ giúp các dự án mà bạn tham gia trở nên xuôi chèo mát mái hơn, và nâng cao uy tín của bản thân đối với đồng nghiệp.


Mỗi ngày, Jenn Branstetter đều có một mục tiêu rõ ràng về những gì cần đạt được và cô không ngừng theo dõi tiến độ thực hiện. Điều này buộc Jenn phải biết cách đặt ưu tiên và luôn đảm bảo hoàn thành những việc quan trọng nhất hàng ngày.


Bạn cảm thấy không thoải mái với việc tổ chức ư? Vậy thì hãy làm quen với nó.

Hãy tìm đọc một quyển sách hướng dẫn, thử các cách mà đồng nghiệp đang làm, và tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn tìm ra một quy trình phù hợp với cách sống và làm việc của bạn. Khi đó, công sức bạn bỏ ra sẽ chẳng là gì so với phần thưởng mà bạn nhận lại đâu.


2. Đáng tin cậy


Trong giai đoạn đầu của sự nghiệp, Jenn Branstetter cho biết cô rất kém ở khoản này. Thay vì “Hứa ít, làm nhiều”, Jenn lại “Hứa nhiều, làm ít”. Điều này khiến cấp trên và đối tác cảm thấy thất vọng, khiến cô đánh mất nhiều dự án lớn.


Thực tế, Jenn Branstetter làm việc rất chăm chỉ nhưng cô lại khá kém trong việc ước tính thời gian cần có để xử lý công việc. Việc đánh giá thấp yếu tố thời gian khi tham gia vào một dự án, và không cân nhắc kỹ hậu quả của việc chậm trễ là một “nguy hiểm chết người” – nhất là trong môi trường các doanh nghiệp lớn.


Hãy ước lượng thời gian làm việc của riêng bạn và thời gian cần thiết để dò dẫm “tình hình chính trị” của công ty (tất cả các công ty đều có chuyện này bất kể quy mô nhỏ hay lớn). Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ giá trị của thời gian đệm: khi lên thời gian hoàn thành mục tiêu, hãy bảo đảm là bạn đã tính phòng hờ 20% thời gian đệm.

Việc suy nghĩ trước về thời gian thực hiện cho phép bạn xác định những yếu tố quan trọng của một dự án và dành thời gian ưu tiên cho chúng. Thời gian đệm giúp bạn có được một giải pháp an toàn khi mọi thứ không đi theo đúng kế hoạch đã định.


3. Biết cách lắng nghe


Biết lắng nghe quan trọng gấp nhiều lần so với biết nói. Đây chính là bí quyết khiến công việc của bạn vận hành trơn tru trong một doanh nghiệp lớn.


Hãy vận dụng nguyên tắc đơn giản sau để khiến đồng nghiệp cảm thấy họ đang được lắng nghe, đồng thời thuyết phục được họ về phía mà bạn mong muốn. Khi đồng nghiệp chia sẻ quan điểm của mình, hãy chăm chú lắng nghe và khi họ kết thúc, hãy hỏi “Tôi có thể tóm tắt những gì tôi vừa nghe được không?”. Sau đó, diễn giải lại cho tới khi họ thốt lên “Đúng vậy”.

Quy tắc đơn giản này sẽ xây dựng niềm tin và cải thiện năng suất lao động bởi vì đồng nghiệp của bạn cảm thấy quan điểm của họ được lắng nghe và thừa nhận.


4. Có tinh thần trách nhiệm


Các nhà lãnh đạo phải luôn biết cách vạch ra trách nhiệm cho bản thân mình và những người khác. Đôi lúc, điều này rất khó chịu nhưng lại là yếu tố cần thiết để đạt được thành công.

Tinh thần trách nhiệm xuất phát từ việc “đã nói là làm”. Với tư cách là một nhà lãnh đạo tại Porch, để hoàn thành tốt mọi thứ, Jenn Branstetter luôn tự đặt ra tiêu chuẩn cao cho bản thân và xác định trách nhiệm rõ ràng cho nhóm của mình.


Hãy phấn đấu không ngừng để tạo ra danh tiếng vững bền cho nhóm của bạn về tinh thần làm việc chăm chỉ, đạt kết quả cao và tôn trọng lẫn nhau. Nếu biết chịu trách nhiệm, bạn sẽ dễ nắm được một vị trí tốt trong những dự án tiếp theo.


5. Tử tế


Đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của sự tử tế. Jenn cho biết nếu chỉ được dạy 1 điều cho cặp sinh đôi của mình, cô sẽ dạy các con: “Thế giới này rất nhỏ, hãy tử tế với mọi người”.

Hãy dành thời gian quan tâm đến đồng nghiệp của mình, hãy là một con người rộng rãi và hào phóng. Bạn có thể gửi thư cảm ơn đến các đồng nghiệp đã giúp đỡ bạn hoàn thành mọi việc đúng deadline quy định, hoặc dành ít phút hỏi thăm đồng nghiệp về ngày nghỉ cuối tuần của họ bên gia đình.

Hãy đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng, và bạn sẽ nhận lại được sự tôn trọng tương xứng.

Theo: Ý NHI (Entrepreneur/NCĐT)

Bài liên quan

Thăng tiến trên đường công danh.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Dù tin rằng có rất nhiều cơ hội để thăng tiến, nhưng… . Đó chính là những rào cản cho sự thăng tiến trên con đường công danh của bạn, là lý do vì sao khiến cho bạn cảm thấy nản lòng với công việc của mình, chỉ còn biết ngưỡng mộ những thành tựu của bạn bè!

Công thành danh toại.

(Hiếu học). Chuẩn bị rời ngưỡng của học đường bước chân vào xã hội, muốn công thành danh toại, bạn cần phải làm gì? Làm thế nào để có được nhân cách hoàn thiện, có tâm lý lành mạnh, có quan hệ xã hội vui vẻ, sẵn sàng vượt qua những va vấp trở ngại trên đường đời?

Kỹ năng hòa hợp.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Sự hòa đồng không chỉ cần có ở môi trường học đường, mà nó còn là kỹ năng không thể thiếu đối với con người hiện đại. Để làm việc hiệu quả hơn, cần phải học cách trình bày quan điểm về những vấn đề còn đang tranh cãi, cách trò chuyện, cũng như nghệ thuật đưa ra phản hồi về hiệu quả công việc. Đó là sự lắng nghe, chung sức, chia sẻ và nhất là biết tôn trọng mình và tôn trọng người khác…  

Thể hiện sự tự tin: tố chất người lãnh đạo

(hieuhoc_hieuhoc.com). Biết cách thể hiện tự tin trước đám đông là một trong những tố chất của người lãnh đạo. Vậy khi còn là một sinh viên hoặc là người mới đi làm, bạn nên làm thế nào để thể hiện được sự vượt trội của bạn trong đám đông và để cấp trên nhận ra khả năng lãnh đạo của bạn? 

Cùng chuyên mục