Đối phó với cảm giác bất an.

(Hieuhoc-Hieuhoc.com) Khi chúng ta không nhận biết ngay được cảm giác bất an, hồ nghi của mình, nó sẽ khiến chúng ta căng thẳng, mất phương hướng và kém tự tin. Thế nhưng ngay cả khi có điều gì đó đã chắc chắn, cảm giác bấp bênh ấy vẫn chưa chịu buông tha.

 

Căn bệnh trầm kha nhất của con người là hay bị cuốn hút

vào những suy tư, lo sợ vẩn vơ.

  Ảnh: Shutterstock

 

Cảm giác bất an trong tâm trí có thể bắt nguồn từ những căng thẳng, bất mãn, tự chỉ trích bản thân, chúng ta thường xem nó như là một tín hiệu về sự xuất hiện sẽ xảy ra do các rủi ro trong đời sống, về những rủi ro có thể xảy đến với mình (hoặc liên quan đến mình). Nó là nỗi lo sợ vô hình, thường trực, khó cắt nghĩa, và ngay cả những người có tinh thần khỏe mạnh cũng có khi cảm thấy bất lực, căng thẳng vì có cảm giác không chắc chắn.

 

Phương cách nào giúp tâm trí trở nên sắc bén, tươi mới đối phó với cảm giác bất an?

 

-       - Điều quan trọng không phải là biết được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, mà là biết được phải làm gì trong hiện tại.

Bạn có cảm thấy đầu óc mình quay cuồng khi suy nghĩ về những chuyện có thể sẽ xảy ra, tưởng tượng về những tình huống, lẩm nhẩm trong đầu những cuộc đối thoại không dứt vì bất an bởi những điều bạn chưa biết chắc.

Nếu có những tình huống khó khăn mà kết quả thì chưa biết chắc, bạn hãy hình dung ra nhiều hướng thực hiện, tùy tình hình xem cách nào là tốt nhất. Và một khi đã suy nghĩ cặn kẽ, đắn đo cân nhắc cho mọi chuyện hợp lý thì bạn hãy quên tình huống đó đi, hãy tiếp tục những việc khác chờ cho đến khi bạn thật sự đối diện với thực tế xảy ra nếu có.  

Chính việc lo nghĩ triền miên sẽ tiêu diệt khả năng tập trung của bạn, khiến bạn càng lúc càng quay cuồng, càng cảm thấy bất an hơn, lại càng lo nghĩ nhiều hơn… Vì thế, hãy sẵn sàng đối diện mọi chuyện khi cần thiết.  

 

-       - Hãy quán sát tâm trí để biết rằng, bất an không phải là bạn.

Nếu bạn chỉ cần nhận thức, không cần phải thường xuyên, rằng những suy-tư-không-có-chủ-đích, những lo sợ vẩn vơ thường phát sinh ở trong bạn chỉ đơn thuần là những suy tư, những cảm xúc. Nếu bạn có khả năng chứng kiến, dõi theo mà không phê phán những khuôn mẫu phản ứng đó trong suy tư hay tình cảm ở trong bạn, bạn khám phá ra rằng sự bất an không phải là bạn. Điều cần nhớ là những cảm xúc đó đến rồi đi như mây trên trời.

Nhưng bạn không phải là như mây trên trời, bạn không phải là một cái gì đến rồi đi.

“Tôi cảm thấy bất an!”. Cái gì ở trong bạn đang nhận ra cảm xúc bất an này?

Bạn chính là nhận thức, chứ bạn không phải là cảm giác bất an– cái cảm xúc vừa được bạn nhận biết không phải là bạn.

 

Bạn có lo nghĩ không? Bạn có thường nghĩ "cái gì xảy ra nếu…"? Bạn có tự phóng chiếu nó vào các tình huống tưởng tượng trong tương lai và tạo ra sợ? Không có cách nào để bạn có thể đối phó với các tình huống như vậy, vì nó không tồn tại. Nó là hiện tượng hư ảo của tâm trí. Bạn không thể diệt trừ nó, nhưng bạn không còn phải chịu đựng vì nó, bạn có thể dừng cái bất an đang gặm nhấm cuộc sống và hủy hoại sự lành mạnh của bạn đơn giản bằng việc nhận biết khoảnh khắc hiện tại. Tự hỏi mình ngay bây giờ bạn có "vấn đề" gì không, không phải là sang năm, ngày mai, hay năm phút nữa mà từ bây giờ. Có cái gì sai với khoảnh khắc này? Bạn bao giờ cũng có thể đương đầu với ở đây và bây giờ, nhưng bạn không bao giờ có thể đương đầu với tương lai - mà có lẽ bạn cũng chẳng phải đương đầu. Câu trả lời, sức mạnh, hành động hay tài nguyên đúng thì nó sẽ có đó khi bạn cần nó, không trước đó, không sau đó.

 

Cảm xúc bất an là chuyện bình thường ai cũng từng có lúc trải qua. Vì thế, chúng ta cần học cách xử lý cảm giác bất an này để có khả năng ổn định tinh thần trước những tình huống nhập nhằng và cải thiện khả năng sẵn sàng ứng phó trước những tình huống bất ổn. Với sự chú tâm, quán sát tâm trí, bạn có thể đẩy lùi tiếng nói tiêu cực trong tâm trí, thậm chí bạn sẽ mỉm cười khi tiếng nói ấy vang lên.

 

Chúc bạn thành công.

Khải Quân (Hieuhoc-Hieuhoc.com)  

Sách tham khảo:

Ngộ nhận về sức hút cá nhân (TGMbooks)

Quyền năng của BÂY GIỜ  (Eckhart Tolle)

 

Bài viết liên quan

Khắc phục những lo lắng buồn phiền.

Ưu tư, lo lắng cho tương lai?

Trí thông minh điều chỉnh cảm xúc.

Cách khơi dậy và luyện tập Trí Thông Minh Nội Tâm

Luyện tâm trí

Kỹ năng nhận thức cảm xúc.

 

>>Xem các bài viết khác cùng chuyên đề

Kết bạn với HieuHoc.com hoặc bấm THÍCH
để thường xuyên nhận tin mới nhất về:
  • - Ưu đãi học phí, học bổng
  • - Video/clip miễn phí tự luyện Kỹ Năng Mềm, Tiếng Anh
  • - Hướng Nghiệp, Cẩm Nang Học Tập, Thông tin Tuyển sinh...