Trí thông minh điều chỉnh cảm xúc.

(Hieuhoc-Hieuhoc.com). Trí thông minh điều chỉnh cảm xúc là nhận biết được những gì đang xảy ra trong bạn, nhận biết rõ ràng chúng, sự vận hành của chúng và sử dụng chúng để điều chỉnh suy nghĩ và cảm xúc.

Nếu những khi bạn trở nên tỉnh táo hơn, bạn sẽ thấy bản thân mình nhiều lần làm những điều mà bạn chưa bao giờ muốn làm, làm những việc mà bạn biết bạn sẽ hối hận về nó, làm những việc mà bạn đã quyết định, chỉ mới hôm nọ thôi, là không bao giờ làm lại nữa. Và bạn nói nhiều lần, “Mình vẫn cứ đã làm, nhưng mình chẳng biết tại sao mình lại làm. Nó cứ xảy ra bất chấp mình muốn hay không.”

Điều này có thể không còn xảy ra nếu bạn dùng một công cụ nhận biết để điều chỉnh tinh thần cho mình, đó là Trí thông minh nội tâm.

Trí thông minh nội tâm là khả năng nhận biết bản thân, là khả năng nhận ra những cảm xúc và suy nghĩ của mình có mục đích gì và hiểu rõ căn nguyên của những cảm xúc ấy. Một khi quan sát tâm trí, bạn có thể bắt đầu nhận ra những cảm xúc của mình và cái cách chúng ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi của bạn. Bởi chúng có một sự liên kết chặt chẻ giữa cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Nếu bạn có những suy nghĩ ghen tỵ bạn sẽ cảm thấy ghen tỵ và nếu bạn cảm thấy tức giận bạn sẽ có những suy nghĩ, hành vi tức giận.

Hãy quan sát tâm trí, hãy quan sát tâm trí! Học cách khơi dậy và luyện tập Trí Thông Minh Nội Tâm vì đ ây là một kỹ năng quan trọng bạn nên có. Ví dụ: Sáng nay bạn đi làm, mọi việc hầu như đã sẵn sàng, bạn cảm thấy hài lòng, hiển nhiên suy nghĩ của bạn đang làm việc cho bạn. Không cần chỉnh đổi gì cả, bạn cứ để mọi sự tiếp diễn. Nhưng có thể sau đó bạn cảm thấy bực bội, tức giận… Ngay lúc này, trí thông minh sẽ phát tín hiệu cảnh giác bạn rằng, cảm xúc và suy nghĩ của bạn đang trở nên bực tức, giận dữ… Không sao cả, đó chỉ đơn giản là thông tin. Trí thông minh giúp cho bạn biết cảm xúc của mình đang thay đổi, có thể là đột ngột, có thể là sẽ có sự cố.

Vì thế, nếu bạn cảm thấy tức giận, trí thông minh nội tâm phát ngay tín hiệu cho bạn biết rằng suy nghĩ và cảm xúc của bạn đang tức giận. Bạn sẽ có sự tự chủ, bạn sẽ có sự chọn lựa: bạn sẽ tiếp tục nghĩ về những thứ làm bạn tức giận hoặc khôn ngoan hơn là bớt bớt giận lại?

Điều quan trọng là thực hành, “Hãy quan sát tâm mình” để bạn nhận biết cơn giận (hoặc tất cả những suy nghĩ và cảm xúc “Yêu-Ghét”) là chúng đang xuất hiện từ bên trong mình chứ không phải do tự bên ngoài. Nhận biết chính mình để có những tín hiệu hướng dẫn cho mình. Trí thông minh này báo cho bạn biết hiện tại những gì đang diễn ra trong đầu bạn là phù hợp hay không phù hợp với bạn và hoàn cảnh của bạn ngay lúc xảy ra. Và dù cho việc gì xảy ra vào lúc đó, trong suy nghĩ của bạn đều hướng tới điều bạn muốn: thanh thản, hạnh phúc và thành công – hay tới những điều khác: bất mãn, oán giận và xung đột… .

Chúc bạn thành công.

Trương Đăng Khoa (Hieuhoc-Hieuhoc.com)

Sách tham khảo:

Tin vào những dấu hiệu bên trong (99 điều không đáng bận tâm- Thu Nhi/nxb Trẻ).

Hãy quán sát tâm (Pháp Âm: TS. Nguyễn Tường Bách)

Bài liên quan

Trí Thông Minh Nội Tâm.

(Hieuhoc – Hieuhoc.com). Trí Thông Nội Tâm (TTMNT) là năng lực nhận thức nội tâm và làm chủ cảm xúc của bản thân ngay từng lúc trong tâm trí.

Cách khơi dậy và luyện tập Trí Thông Minh Nội Tâm

(Hieuhoc-Hieuhoc.com) Việc khơi dậy và luyện tập Trí Thông Minh Nội Tâm cũng dễ thực hành vì bạn không cần phải mất công sửa soạn lễ nghi hay phải học hỏi nhiều mới có thể thực hành. Bạn chỉ cần quan sát, dõi theo tâm trí mình bất kỳ bạn đang làm gì và đang ở đâu.

Lắng nghe bằng Trí thông minh.

(Hieuhoc-Hieuhoc.com) Khi bạn quan sát, lắng nghe mọi âm thanh đang diễn ra từ hoàn cảnh bên ngoài cho đến trong tâm trí của mình với thái độ trầm tĩnh và sáng suốt; không vướng mắc hay loại trừ bất cứ điều gì, thì đó chính là lắng nghe bằng Trí thông minh.

Cùng chuyên mục