Chàng trai “vàng” của môn hóa học.

Dáng người cao gầy, nụ cười hiền và đôi mắt sáng, đó là những ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp Đinh Tuấn Hoàng (trong ảnh), sinh viên Trường đại học Y Hà Nội – chàng trai “vàng” của hóa học Việt Nam. Gọi Hoàng như vậy, bởi suốt những năm qua, em liên tục đạt những thành tích đáng nể về hóa học, cả trong nước và quốc tế. Hoàng được ghi danh trong hầu hết các kỳ thi mình tham dự.

Qua mỗi năm phấn đấu và rèn luyện, cậu cựu học sinh Trường Am-xtec-đam lại làm dày thêm bảng thành tích của mình. Năm học 2012- 2013, em đoạt giải ba học sinh giỏi thành phố môn hóa học. Năm học tiếp theo, Hoàng đoạt giải nhì học sinh giỏi quốc gia môn học này. Riêng trong năm học 2014 – 2015, em giành giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn hóa học và huy chương vàng Ô-lim-pích Hóa học quốc tế lần thứ 47 tại Cộng hòa A-déc-bai-gian…

Bí quyết thành công của chàng sinh viên Trường đại học Y Hà Nội chính là tự học bằng cách bóc tách, chia nhỏ vấn đề và tìm hiểu thấu đáo từng vấn đề một. Bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, gia đình cũng ảnh hưởng rất nhiều đến Hoàng. Em sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống khoa học: bố từng là kỹ sư hóa học, mẹ và chị gái đều là bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. “Mọi người trong nhà đều bận rộn, mỗi người một việc và có trách nhiệm rất cao với công việc của mình. Vì vậy, em cũng luôn tự ý thức và chủ động trong việc học, cố gắng để bố mẹ không phải phiền lòng” – Hoàng chia sẻ.

Điều đặc biệt ở Hoàng là em rất ham học và luôn xác định mục tiêu học tập rất rõ ràng. Tôi không bao giờ phải đôn đốc con học bài mà thường chỉ nhắc con đi ngủ sớm thôi”, mẹ Hoàng (chị Lê Thanh Thúy) kể về cậu con trai.

Với Hoàng, học là một niềm đam mê lớn, nhất là trong việc nghiên cứu môn hóa học. Kể từ khi biết đến môn học này, em đã xem nó như một người bạn đồng hành thân thiết. Để chuẩn bị cho kỳ thi Hóa học quốc tế, Hoàng và các bạn trong đội tuyển đã mất hai năm trời để nạp đủ kiến thức dự thi. Em tâm sự: “Khoảng thời gian ôn luyện cho kỳ thi là khoảng thời gian hết sức căng thẳng. Bù lại, em đã có những kỷ niệm rất đẹp với các bạn trong đội tuyển, với thầy cô và đã tiếp nhận được những kiến thức vô cùng bổ ích”.

Trong lần dự thi tại Cộng hòa A-déc-bai-gian năm ngoái, Hoàng bị ngã, phải đưa đi bệnh viện cấp cứu giữa đêm khuya. Mặc dù đau đớn, nhưng khi biết mình nhận được giải vàng tại cuộc thi, Hoàng đã vô cùng sung sướng. “Em đã không phụ sự kỳ vọng của mọi người. Em đã mang lại không chỉ niềm tự hào cho gia đình mà cho cả đất nước” – Hoàng vui vẻ nói.

Ô-lim-pích Hóa học quốc tế khép lại nhưng đã để lại trong Đinh Tuấn Hoàng những cảm xúc hết sức đặc biệt. Khi nhìn thấy các bạn thí sinh từng dự thi cuộc thi này năm 2014 tại Việt Nam vẫn mặc chiếc áo in hình Bác Hồ, Hoàng và các bạn trong đoàn Việt Nam đã rất xúc động. Hình ảnh của Bác ở đất bạn khiến em cảm thấy ấm áp và được động viên tinh thần nhiều hơn.

Bên cạnh đó, nhờ tiếp xúc với các bạn thí sinh đến từ quốc gia khác, em và các bạn trong đoàn học sinh Việt Nam cảm thấy bớt căng thẳng và tự tin hơn. Bên lề cuộc thi, Hoàng đã cùng các bạn giao lưu, chia sẻ về văn hóa, con người ở mỗi nước, về ước mơ và dự định tương lai sau này. Với Hoàng, trở thành một bác sĩ chuyên khoa thần kinh luôn là niềm mơ ước của em. “Có mẹ và chị là bác sĩ giúp em cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với môi trường bệnh viện. Em hiểu hơn về nỗi khổ cực của các bệnh nhân và sự vất vả, áp lực của đội ngũ y, bác sĩ. Điều đó càng thôi thúc em phải chăm chỉ học tập và rèn luyện hơn nữa để đóng góp cho xã hội” – Tuấn Hoàng mong muốn.

Theo: CHÍ AN (Báo Nhân Dân)

Bài liên quan

Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Văn Miếu – Quốc Tử Giám là quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của thành phố Hà Nội - Việt Nam ngày nay.

Tinh thần hiếu học ngày nay.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Dân tộc Việt Nam là một dân tộc thông minh và có truyền thống hiếu học, người Việt Nam lấy sự học làm điều căn bản để thực hiện đạo lý làm người. Trong suốt mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước, qua mọi giai đoạn thăng trầm của lịch sử, hiếu học là một truyền thống, là nguồn sức mạnh tinh thần luôn được đề cao và coi trọng.      

Niềm tin xây dựng thành công.

(Hiêu học). Bạn đã, đang và sẽ đạt được những gì? Bạn có được sự tôn trọng tương xứng với những gì bạn đã cố gắng không? Thật kỳ lạ, ảnh hưởng của bạn đối với người khác nhiều hay ít lại tùy thuộc vào niềm tin của bạn. Không những thế, bạn có niềm tin vào chính bạn còn giúp cho bạn tạo ra những cơ hội mới, có những điều kiện thuận lợi hơn, dễ dàng đạt được những thành công tốt đẹp hơn.  

Nhóm ngành Hóa học

(hieuhoc_hieuhoc.com) Hóa học có rất nhiều lĩnh vực. Theo các nhà hóa học, với xu hướng xã hội hiện nay, nhóm ngành Hóa học gồm có nhiều lĩnh vực: Hóa dược, Hóa học vật liệu (vô cơ và hữu cơ), Hóa sinh, Hóa phân tích, Hoá dầu, Hóa thực phẩm… Kỹ thuật luôn là ngành mũi nhọn xây dựng đất nước, trong đó bao gồm các chuyên ngành Hóa học.   

Cùng chuyên mục