Những nguyên tắc thoát hiểm cơ bản nhất

Trong cuộc sống có những nguyên tắc rất đơn giản nhưng lại là chìa khóa để cứu sống tính mạng con người chỉ trong tích tắc. Và đây là những nguyên tắc an toàn cơ bản nhất bạn nên lưu ý.

Không vừa đi vừa dùng điện thoại

Các chuyên gia về tư vấn sức khỏe và an toàn nhấn mạnh, việc kết hợp đi bộ và dùng điện thoại di động là thách thức quá lớn với não bộ. Điều này khiến bạn xao nhãng môi trường xung quanh, có thể bị bất cứ mối nguy hiểm nào đó ập tới.

Không thổi phồng áo phao trước khi thoát hiểm khỏi máy bay

Điều này rất quan trọng trong trường hợp máy bay đáp xuống mặt nước khẩn cấp. Quá vội vàng thổi phòng áo phao bên trong chiếc máy bay bị chìm khiến bạn nổi lên trần cabin và khó di chuyển ra ngoài. Bởi vậy, cách tốt nhất nên hít hơi thở sâu, bơi ra khỏi máy bay với áo phao còn nguyên vẹn. Sau khi thoát ra ngoài an toàn hãy thổi phồng áo phao.

(Lúc bình thường, không có sự số: Bạn hãy ngồi yên và thắt dây an toàn. Nên chú ý vào thời điểm 3 phút đầu tiên sau khi máy bay cất cánh và 8 phút cuối trước khi hạ cánh. Theo nghiên cứu cho thấy, 80% vụ tai nạn máy bay xảy ra vào thời điểm này).

Học thủ thuật Heimlich để sơ cứu hóc dị vật

Các chuyên gia y tế đưa lời khuyên tới mọi người biết thủ thuật Heimlich để sơ cứu những người bị hóc dị vật. Bạn cần làm theo trình tự sau:

Cách 1: Đứng sau nạn nhân, vòng tay lên phía trước (vùng thượng vị) nạn nhân, bàn tay phải nắm lại, tay trái cầm tay phải áp sát vào vùng thượng vị, giật mạnh vòng tay về phía cơ hoàng từ dưới lên. Thực hiện thủ thuật nhiều lần cho dị vật ra ngoài.

Cách 2: Vòng tay ra phía trước đỡ nạn nhân, một tay đập vào lưng (vùng giữa hai xương bả) nhiều lần.

Dầu ăn trong chảo bắt lửa trên bếp.

Dầu ăn trong chảo bắt lửa trên bếp ga và bùng lên, tuyệt đối không đổ nước để dập lửa. Điều này càng khiến ngọn lửa bùng lên mạnh mẽ hơn. Bạn có thể cho vung nồi úp vào chảo để cắt đứt nguồn cung cấp oxy.

Không rút vật sắc nhọn ra khỏi vết thương

Hãy để dị vật nằm nguyên tại vết thương và chỉ sơ cứu giúp cầm máu. Sau đó, nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Trong đám cháy, hãy giữ cơ thể ở gần sát mặt đất

Mối đe dọa lớn nhất từ đám cháy chính là loại khói chứa carbon monoxide. Khói có xu hướng bốc lên cao. Tránh hít khí độc, bạn hãy bò sát mặt đất, càng gần sàn nhà càng tốt rồi nhanh chóng thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Chỉ nhờ một người giúp đỡ

Nếu cần sự hỗ trợ ở nơi công cộng, bạn chỉ nên nhờ một người. Điều này xuất phát từ hiện tượng tâm lý hay sự khuếch tán trách nhiệm. Hiểu một cách đơn giản hơn, bạn sẽ có cơ hội nhận được sự hỗ trợ từ một người cụ thể, hơn là cả một đám đông.

Luôn mang theo đèn pin

Vật dụng đơn giản này lại trở thành vũ khí hiệu quả trong các trường hợp bị quấy nhiễu hay bị tấn công bất ngờ. Hãy rọi đèn về phía mặt người có ý đồ tấn công bạn. Đối phương bị mất phương hướng tạm thời, đủ thời gian để bạn tẩu thoát.

Huy Hoàng (TheoBS)

Bài liên quan

10 Kỹ năng thoát hiểm có thể cứu bạn (1)

(hieuhoc_hieuhoc.com) Gặp phải kẻ “thôi miên” lừa đảo, hoặc bị cưỡng bức, hoặc có sự cố hỏa hoạn… là những nguy hiểm vẫn có thể xảy ra bất ngờ. Vậy khi đối mặt với nguy hiểm, bạn biết cách xử trí hay chưa? - Trong nhiều trường hợp, những thói quen đơn giản và biết cách thoát hiểm có thể cứu cuộc sống của chúng ta. 

10 Kỹ năng thoát hiểm có thể cứu bạn (phần 2)

(hieuhoc_hieuhoc.com) Gặp phải kẻ “thôi miên” lừa đảo, hoặc bị cưỡng bức, hoặc có sự cố hỏa hoạn… là những nguy hiểm vẫn có thể xảy ra bất ngờ. Vậy khi đối mặt với nguy hiểm, bạn biết cách xử trí hay chưa? - Trong nhiều trường hợp, những thói quen đơn giản và biết cách thoát hiểm có thể cứu cuộc sống của chúng ta. 

Làm gì khi có cảnh báo sóng thần?

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản hướng dẫn: - “Hãy rời ngay khỏi bờ biển và trú ẩn ở một nơi an toàn khi có thông báo sóng thần…”. Khoảng 10 phút giữa chấn động đầu tiên và lúc các luồng sóng gây chết người ập đến cũng đủ để người dân chạy thoát khỏi các vùng nguy hiểm.   

Con người không dễ chết đuối

Có rất nhiều người chết đuối vì không biết bơi. Rất tiếc là rất nhiều người đã không biết rằng, tạo hoá tạo ra con người không phải dễ chết đuối.

Phát hiện, phòng tránh dòng nước chết người thế nào?

(hieuhoc_hieuhoc.com). Quan tâm phổ biến cho cộng đồng cách thức phát hiện, phòng tránh và thoát khỏi dòng nước chết như thế nào? Đó là một trong những nội dung được các nhà khoa học ở Viện Hải Dương học (nơi vừa hoàn thành đề tài nghiên cứu đầu tiên về dòng rút).

Cùng chuyên mục