Cậu học trò 2 năm liên tiếp giải nhất Toán quốc gia

Lê Quang Dũng, hoÌ£c sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Lam Sơn, là người hai năm liên tiếp đạt giải nhất môn Toán của kỳ thihọc sinh giỏiquốc gia. Năm nay, em còn đạt số điểm cao nhất toàn quốc.

Chuyế£n troÌ€ với Dũng, tôi nhận ra phiÌa sau thành tích ấn tượng ấy, em là một người chân châÌt, hố€n nhiên.

Lê Quang Dũng và thầy Ngô Xuân Ái

Người mẹ đặc biệt

Mẹ là điều may mắn đầu tiên và lớn lao nhất mà Dũng có được.

Vì những liÌ do riêng, từ lúc mới 4 tháng tuổi, Dũng lớn lên chỉ với hai meÌ£ con. Điều riêng biệt này lại là lý do khiến mẹ em trở thành một người đàn bà tháo vaÌt và bản lĩnh, dồn hết yêu thương để nuôi dạy cậu con trai của mình.

Người mẹ, với đố€ng lương viên chức eo heÌ£p, phải tần tảo ngoài giơÌ€ đế‰ trang trải cho cuố£c sống.

LăÌ£ng lẽ giâÌu đi nước măÌt nhọc nhằn đời thường, mẹ đã luôn dõi theo và đồng hành cùng Dũng đến những niềm vui và nỗi buồn dù là nhỏ nhất.

Dũng sơÌm biết thương meÌ£. Ngoài việc siêng năng giúp mẹ như bao cậu bé quê khác, em luôn biết cách để sẻ chia những vất vả thường nhật của mẹ.

Tôi nhận ra điều này từ chính căn nhà Dũng. Tất nhiên là nhà nhỏ, nhưng thật sự ấm cúng: Một mảnh vườn con con nhưng vui mắt với đủ loại rau xanh mơn mởn, đồ đạc trong nhà tất nhiên là không nhiều nhưng thật ngăn nắp và sạch sẽ. Đó là tấm gương phản xạ về các chủ nhân của căn nhà – cả hai mẹ con Dũng.

Nguồn cội và đồng hành của những thành tích mà Dũng đạt được cho đến hôm nay (và tôi tin là sẽ còn tiếp tục nữa) chắc chắn là từ người mẹ này.

Truyền thống quê hương

Làng em nằm kế bên cây cầu Nguyệt Viên, địa danh nổi tiếng là đất học không chỉ ở xứ Thanh. Huyện Hoằng Hóa quê em xưa đã nổi danh là “đất Trạng” bởi số lượng trạng nguyên, bảng nhãn khi xưa, và nay là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ và các nhà khoa học…

Điều đam mê nhất của Dũng là đọc sách. Mỗi lần thấy “có quyền”, em lại vòi mẹ mua sách, và không chỉ là sách toán.

Sách cùng với khả năng nhớ rất “khủng” – như các bạn Dũng chia sẻ, khiến Dũng có thể say sưa và mạch lạc kể chuyện về lịch sử thế giới và Việt Nam, về Thành Cát Tư Hãn, về Liên Xô, về các đời Trần, đời Lê…

Lê Quang Dũng (đeo kính) trong lễ tuyên dương và trao thưởng học sinh giỏi quốc gia của Trường THPT chuyên Lam Sơn

Dũng cũng có thể mê mẩn với những đồ họa về các mẫu tàu ngầm hiện đại, về các phương pháp nuôi trồng nấm hay chiết ghép cây…

Và đặc biệt, theo gương của các anh chị khóa trước, em là thành viên tham gia rất thường xuyên và tích cực cho báo “Toán học và Tuổi trẻ” – người bạn không thể thiếu của bất kỳ một “học sinh chuyên Toán chính hiệu” nào, và cũng đã có những phần thưởng đáng nể của báo.

Những ngôi trường, thầy cô và bạn bè

Trường “chuyên” cấp hai Nhữ Bá Sỹ không chỉ có tiếng ở huyện HoăÌ€ng HoÌa về Toán. Trường THPT Chuyên Lam Sơn mà Dũng đang học hôm nay cũng là niềm tự hào của em.

Em cảm nhận được điều này từ những lần “thi giao lưu”, đến đâu em và các bạn trường mình cũng nhận được sự tôn trọng” – Dũng vui vẻ “khoe”.

“Em may mắn được học ở những ngôi trường này, có những người bạn thật tốt và giỏi. Lớp 12T của em có 5 bạn đã cùng học chuyên cấp hai với nhau, cả 5 bạn cũng đã đạt những thành tích về toán đáng tự hào. Ở đây, em đã gặp được các thầy dạy toán thật sự đam mê, các thầy đã truyền lửa cho em…”.

Nhìn kết quả của Dũng mới thâÌy kết quả sưÌ£ nốƒ lưÌ£c không ngưÌ€ng của em thật xưÌng đaÌng. Những năm hoÌ£c tiế‰u hoÌ£c và THCS, nhiều lâÌ€n Dũng đaÌ£t điế‰m cao tuyế£t đối trong caÌc kì thi học sinh giỏi toán, nằm trong top đầu khi thi vào 10 chuyên ToaÌn – Lam Sơn…

Mẹ là người luôn khát khao em học tiến bộ, thầy cô luôn chỉ cho em các đích đến” – Dũng chia sẻ.

Khi đươÌ£c hỏi âÌn tươÌ£ng về cậu hoÌ£c troÌ€ mà mình hết sưÌc chăm chuÌt, yêu thương, thâÌ€y Ngô Xuân AÌi trả lơÌ€i ngăÌn goÌ£n: “Dũng là ngươÌ€i coÌ khaÌt voÌ£ng mãnh liế£t”.

Theo thầy Ái, đoÌ là khaÌt voÌ£ng vươÌ£t lên chiÌnh mình của một cậu hoÌ£c troÌ€ ở vuÌ€ng quê ngheÌ€o xưÌ Thanh, là khaÌt voÌ£ng chinh phục những đỉnh cao thử thaÌch, là khaÌt voÌ£ng đươÌ£c sống đến tận cuÌ€ng niềm say mê toaÌn hoÌ£c.

SăÌp tới, Dũng sẽ bước vào kì thi choÌ£n hoÌ£c sinh vào đố£i tuyế‰n tham dưÌ£ thi Olympic ToaÌn quốc tế năm 2017. Dũng cho biết em sẽ cố găÌng hết sưÌc trong kì thi săÌp tới “Đế‰ đaÌ£t đươÌ£c ước mơ của mình, đế‰ đươÌ£c nhìn thâÌy meÌ£ haÌ£nh phuÌc, đế‰ phâÌ€n nào đền đaÌp tâm sưÌc cho thầy cô!”.

Xuân Nguyên (Guongmattre/VNN)

Bài liên quan

Chàng trai "vàng" của môn hóa học.

Với Hoàng, học là một niềm đam mê lớn, nhất là trong việc nghiên cứu môn hóa học. Kể từ khi biết đến môn học này, em đã xem nó như một người bạn đồng hành thân thiết.

Cùng chuyên mục