Chàng sinh viên nghèo sở hữu cả chuỗi công ty.

(Hiếu học). Bước vào con đường kinh doanh với hai bàn tay trắng, chàng sinh viên nghèo Shi Weisheng (Trùng Khánh, Trung Quốc) đã tự mình gây dựng nên một sự nghiệp gồm hàng loạt công ty đang ăn nên làm ra khiến nhiều bạn trẻ cùng độ tuổi phải hết sức khâm phục.

Dù đang là sinh viên nghèo,Shi Weishengđãsở hữu một loạt công ty chuyển phát nhanh. (Shi Weisheng và nhân viên. Ảnh: CCTV)

Khởi nghiệp từ số 0.

Shi Weisheng là một sinh viên ở Đại học Tam Hiệp Trùng Khánh. Bốn năm trước, một vụ tai nạn thương tâm xảy ra với người cha của Shi. Tháng 7 năm 2005, vào đúng ngày Shi nhận được thư gọi nhập học của trường đại học, cha của Shi đã bị thương khi đang làm việc tại tỉnh Hà Bắc, 80% cơ thể của ông bị bỏng do hỏa hoạn. Để điều trị cho ông, gia đình Shi đã phải tiêu hết khoản tiền tiết kiệm, thêm nữa lại còn phải gánh khoản nợ hơn 80.000 nhân dân tệ (hơn 200 triệu đồng).

Đối mặt vào khoản tiền học phí lên đến hơn 5.000 NDT/năm (khoảng 13,4 triệu đồng), Shi hiểu rằng cậu không thể phụ thuộc vào khả năng tài chính của cha mẹ thêm nữa, cậu sẽ chỉ có thể đi trọn con đường học vấn của mình bằng cách làm các công việc bán thời gian.

Ngày đầu tiên ở trường đại học, Shi đã dành 30 NDT để đăng kí tìm việc làm tại trung tâm dịch vụ sinh viên ngay trong trường. Sau hai tháng, Shi vẫn chưa nhận được hồi âm. Người phụ trách ở trung tâm giải thích cho Shi rằng anh ta rất bận và có rất nhiều việc phải làm. Lúc đó, Shi nói: “Tôi có thể giúp anh. Anh chỉ cần đứng đợi để thu tiền mà thôi”.

Thế là, từ cậu bé nghèo khổ đến mức không thể đủ tiền trả một bữa ăn, Shi đã trở thành ông chủ chỉ sau một đêm.

Shi sớm nhận ra rằng trung tâm dịch vụ ở trường cậu không được biết đến rộng rãi cho lắm, vì thế Shi đã tuyển chọn một số sinh viên phụ trách việc in ấn và phân phát tờ rơi rồi phát triển việc kinh doanh này.

Chỉ trong vòng đúng một tháng, Shi không còn phải lo lắng về chi phí sinh hoạt của mình nữa.

Học để kinh doanh.

Hai tháng sau, một đại diện của công ty rượu ở miền tây nam Trung Quốc đã đến trường Shi tuyển nhân viên bán hàng bán thời gian. Do trước đó Shi đã có kinh nghiệm bán rượu ở các siêu thị, đại lý và cửa hiệu cà phênên sếp của cậu tỏ ra rất hài lòng. Ông cho phép Shi mở một số thị trường mới ở một số huyện, quận. Do đó, Shi bắt đầu đi đến các địa phương khác nhau vào ngày cuối tuần để quảng bá, giới thiệu một số loại rượu. Cậu sớm có được một số vốn nhỏ trong tay.

Vào đầu năm 2006, Shi đã đi vay tiền để thuê lại một cái quán bar không hoạt động và rủ bạn bè cùng đầu tư vào quán. Khi quán bar mở cửa, việc kinh doanh thực sự thuận lợi và “bùng nổ” vào tất cả những ngày cuối tuần. Nhưng Shi đã phải bỏ làm sau một học kì vì ngày nào cậu cũng phải ở lại đó đến nửa đêm, và không còn đủ sức để đến lớp vào ngày hôm sau.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn khi bắt tay vào con đường kinh doanh nhưng Shi tự nhắc mình phải bước tiếp mỗi lúc nghĩ đến khoản nợ 80.000 NDT của gia đình.

Năm 2007, Shi tìm được một công việc bán thời gian tại trung tâm máy tính của trường. Ở đó, Shi phụ trách việc photocopy và sớm gặp Peng Xubo, người cũng làm việc tại đó. Cả hai cùng bỏ việc và góp vốn thuê một cửa hàng cung cấp các dịch vụ photocopy. Do không có đủ tiền nên cả hai chỉ dám mua những chiếc máy photocopy và máy tính đã qua sử dụng, nhặt những tấm ván ở các bãi rác đóng thành bàn cho mình. Cửa hàng mang lại cho Shi khoản thu nhập gần 3.000 NDT mỗi tháng (khoảng 8 triệu đồng).

Thành lập chuỗi công ty riêng.

Vào cuối năm 2007, Shi nghe lỏm được “ngành công nghiệp chuyển phát nhanh có thể đem lại những nguồn lợi nhuận khổng lồ”. Ngay lập tức, cậu bắt đầu tìm hiểu về những hãng chuyển phát nhanh lớn ở Vạn Châu và cuối cùng chọn công ty ZTO Express. Cậu mở một văn phòng đại diện của ZTO Express ngay bên cạnh cửa hàng photocopy của mình. Hai tháng sau, cậu mở thêm một văn phòng đại diện khác tại Trường đại học Tam Hiệp nơi cậu đang theo học.

Các văn phòng đại lý chuyển phát nhanh của Shi hầu như phụ trách tất cả dịch vụ này cho trường đại học. Vào mùa hè năm đó, Shi đã kiếm được 13.000 NDT chỉ trong vòng 2 tuần.

Thành công của hai đại lý chuyển phát nhanh này giúp Shi đưa ra quyết định phát triển công việc kinh doanh của mình trong ngành công nghiệp vận chuyển với tiềm năng thị trường rất lớn. Năm 2008, Shi thành lập công ty ZTO Youyang Express và mời bố mẹ giúp vận hành công ty. Bằng những nỗ lực của bản thân, Shi đã có thể trả khoản nợ 80.000 NDT cho bố mẹ.

Năm 2008, Shi được trao danh hiệu “Doanh nhân ngôi sao” duy nhất của Đoàn thanh niên Cộng sản Trung Quốc tại Đại học Tam Hiệp.

Tháng 2 năm nay, Shi thành lập tiếp công ty ZTO Fuling Express Qianjiang Express.

Hiện nay, Shi kiếm được gần 20.000 NDT/tháng (54 triệu đồng) từ ba công ty riêng nhưng cậu không hề dư giả bởi cậu đã dồn tất cả vốn liếng vào việc mở rộng các công ty theo kế hoạch của mình.

Học vấn vẫn là điều quan trọng.

Tháng 1 năm nay, khi đang học năm thứ 3 đại học, Shi đã muốn bỏ việc. “Lúc đó, tôi nghĩ mình có tài năng và cơ hội nên chắc chắn sẽ thành công ngay cả khi không học đại học nữa” – Shi tâm sự.

Nhưng khi đăng kí một công ty ở quận Qianjiang, Shi cần vay một khoản nhỏ là 50.000 NDT. Shi không có gì để thế chấp vì ngân hàng yêu cầu người vay phải có bằng đại học hoặc cao hơn. Shi thực sự choáng váng và đây là lần đầu tiên cậu thực sự nhận ra tầm quan trọng của việc có một tấm bằng đại học.

Bởi vậy, Shi vẫn quyết định quay trở lại trường đại học. “Tôi sẽ học tập chăm chỉ để lấy kiến thức trong thời gian này mặc dù tôi sẽ vẫn phải điều hành công việc kinh doanh của tôi. Không đủ để khởi nghiệp nếu chỉ dựa trên tài năng và những cơ hội”.

Theo: Võ Hiền/CCTV/Dantri.

Bài liên quan

Nắm ngay lấy cơ hội.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Tìm thấy cơ hội và nắm ngay lấy cơ hội không phải lúc nào cũng thành công. Nhưng thành công sẽ chỉ đến đối với những người biết nắm ngay lấy cơ hội phù hợp với mình. Mỗi khi bạn nắm bắt được cơ hội thì cánh cửa thành công lại đang mở ra đợi bạn ở phía trước.

Sinh viên có nên đi làm thêm?

(hieuhoc_hieuhoc.com). Hầu hết các bạn sinh viên đang phân vân về việc có nên đi làm thêm hay không trong cuộc đời sinh vỉên của mình. Mỗi người lại có những ý kiến, suy nghĩ khác nhau về vấn đề này! Nó có những điểm tốt nhưng cũng còn có những điều cần phải xem xét.

Có nên kinh doanh tại nhà, tự mình làm việc cho mình?

(hieuhoc_hieuhoc.com). Bạn muốn tự mình làm chủ một công việc kinh doanh? Bạn cảm thấy rằng mình có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn khi tổ chức kinh doanh tại nhà, tự mình làm việc cho mình? Hoặc làm nghề tự do với nhiều yếu tố hấp dẫn như tự do hơn, thoải mái hơn, thu nhập lại cao gấp nhiều lần so với đi làm công ty?  

Thân tự lập thân: Tự lực – tự học.

(Hiếu học). Học tập bậc cao là một quá trình tự học, tự lực gian khổ tìm tòi học hỏi từ mọi người, mọi lúc, mọi nơi… Quá trình lập thân này chính là nền tảng cho sự tự quyết định vận mệnh của chính mình đi đến thành công.    

Những tính cách đưa đến thành công.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Đâu là yếu tố then chốt đưa đến thành công cho người kinh doanh và các chuyên ngành khác? Một người muốn thành công cần có những tính cách gì? Tại sao có nhiều sinh viên khi còn ngồi trên ghế giảng đường đều học giỏi, nhưng khi vào đời lại không đuổi kịp cuộc sống, không có đầu óc thực tiển? 

Cùng chuyên mục