Chọn nghề, cơ hội việc làm nếu không học Đại hoc.

(hieuhoc_hieuhoc.com). Các bạn trẻ chuẩn bị vào đời muốn chọn nghề cần phải căn cứ vào khả năng của mình, kết hợp với nhu cầu xã hội và hoàn cảnh kinh tế gia đình. Đừng chạy theo quan niệm nghề này sang trọng, nghiệp kia hèn kém… của người khác. Một khi chọn lầm nghề nào đó, vì mình không có đủ khả năng, không thích hợp, thì sẽ tốn kém và phí hoài công sức, lại cầm chắc thất bại, khó có thể tồn tại trong môi trường cạnh tranh khốc liệt.

Chọn lầm nghề “thấp” còn dễ sửa sai; nếu chọn lầm nghề “cao” (ở bậc đại học) càng dễ bị “ngã đau”, càng khó sửa và càng tốn kém về mọi mặt. Lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc kết cuộc lại phải theo làm một nghề không liên quan gì đến cái đã “học” của mình cả, thực tế chung quanh bạn đã chứng minh điều này.

Rất nhiềungành nghềở Việt Nam đang thiếu thợ chuyên nghiệp, nhưng vì nhận thức xã hội chưa thay đổi nên một số người dù có khả năng về nghề mộc, nghề hàn, đầu bếp, cơ khí, thợ máy, điện, may…cũng không muốn theo vì sợ không được tôn trọng. Nhưng quan niệm này đang dần được thay đổi, xã hội đã tôn trọng người có khả năng; Công ty, xí nghiệp chấp nhận và ưu đãi người lành nghề, giỏi kỹ năng chứ không chỉ dựa vào bằng cấp suông.

Cơ hội việc làm đến với những ai?

Các bạn thanh niên ở nông thôn, nhất là các làng nghề nên lựa chọn những ngành nghề phù hợp có thể áp dụng khoa học kỹ thuật để phát huy ngành nghề truyền thống, phát triển làng nghề và làm giàu cho chính mình như ngành thủ công mỹ nghệ. Cũng có thể theo các nghề liên quan đến nông nghiệp như chế biến và bảo quản lương thực, thực phẩm, cao su, gạo, cà phê, thủy sản…

Nhóm nghề liên quan đến du lịch, khách sạn, nhà hàng , lễ tân , marketing, chăm sóc sức khỏe, bán hàng lưu niệm, trang điểm,đầu bếp,pha chế thức uống,hướng dẫn viên du lịch…

Tình hình kinh tế và chính trị của Việt Nam ổn định nên sức hút đối với du khách quốc tế ngày càng mạnh mẽ, đồng thời nhu cầu du lịch của người dân trong nước ngày càng cao nên nhóm nghề này không thể nào đáp ứng kịp nhu cầu nhân lực, cơ hội cho các bạn không hề thiếu.

Nhóm nghề liên quan đến công nghệ thông tin, mỹ thuật đa phương tiện, lập trình viên, quản trị và an ninh mạng, quản lý dữ liệu, đồ họa, hoạt hình,game, chuyên viên bảo trì, sửa chửa máy tính, điện thoại…

Nhóm ngành cơ khí, cơ khí ô tô, cơ khí điện tử, điện tử, điện tử viễn thông, điện dân dụng và công nghiệp,cơ điện tử, công nhân sản xuất, bảo dưỡng công nghiệp, sửa chửa, bảo trì tủ lạnh, máy lạnh, máy điều hòa, máy photocopy…

Nghề thư ký, kế toán, tư vấn bảo hiểm, chứng khoán,chuyên viên kinh doanh, nhân viên quảng cáo, hành chính văn phòng, nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên công tác xã hội, y tá

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các nghề và trường nghề trong quyển những điều cần biết về tuyển sinh sẽ có ích cho bạn. Ngoài ra các bạn có thể xem thông tin trên các trang Web, các báo để biết thêm chi tiết.

Khánh Hòa (Tổng hợp).

Bài liên quan

Luôn có một nghề dành cho bạn, để bạn vững bước vào đời!

(hieuhoc_hieuhoc.com). Không tự xác định mục tiêu để mình đi tới, sự nghiệp và cuộc đời của bạn sẽ chỉ là những tình cờ đầy may rủi. Chẳng phải bạn đã từng hoặc có thể là đang cảm thấy rất thất vọng, ê chề và bất mãn đó sao? Vì sao? Vì sao?

Hãy xác định bạn thuộc loại người nào trước khi chọn nghề

(hieuhoc_hieuhoc.com): Làm thế nào để chọn nghề thích hợp với tính cách, khả năng và sở thích của mình nhằm mục đích cho tài trí và năng khiếu của mình được phát huy ? Đây là một vấn đề mà các bạn trẻ nên suy xét, bởi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lại của bạn sau này.

Hỏng thi là hỏng tất cả?

Một bạn đọc tâm sự: “Thi …xong là tôi biết chắc mình không vượt qua đươc kỳ thi này. Đó là hậu quả tôi phải chịu. Nhưng khi bố mẹ buồn tôi thấy hối hận quá! Ngay từ đầu năm khi được "vớt" lên lớp 12, tôi đã tiên đoán được kết quả cho chuyện học hành của mình. Tôi nhiều lần xin với bố mẹ cho tôi nghỉ, nhưng bố mẹ muốn tôi bằng mọi cách phải tốt nghiệp. Giờ thì đã quá rõ, tôi không thể học chữ được. Tôi hối hận vì không làm cho bố mẹ vui lòng. Tôi phải làm sao bây giờ? Tôi biết được khả năng hạn chế của mình. Nếu học lại, tôi lại sẽ làm cho bố mẹ thất vọng mà thôi. Sao tôi vô dụng thế này???”. ( Bạn: Lê Sơn Lâm).  

Bạn chọn Bằng cấp hay Kiến thức?

(hieuhoc_hieuhoc.com). Người thật sự bản lĩnh không chỉ không sợ thất bại, mà còn phải luôn luôn nhận biết diễn trình của hành động. Bình tỉnh, linh hoạt sẵn sàng nắm bắt các cơ hội có được để thành công, nhất là tránh những tổn thất có thể cứu vãn, biết xoay chuyển tình thế, cân nhắc nặng nhẹ để ứng phó kịp thời với những vấn đề bất ngờ xãy ra.

Cùng chuyên mục